Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 28/02/2024 01:03 GMT+7

An Giang:

Gia tăng tình trạng vận chuyển trái phép tiền, vàng qua biên giới

Biên phòng - Thời gian gần đây, tình trạng vận chuyển trái phép tiền, vàng qua tuyến biên giới của tỉnh An Giang có xu hướng gia tăng. Chỉ trong vòng chưa đầy 1 tháng trở lại đây, lực lượng BĐBP, Hải quan của tỉnh đã bắt giữ, khởi tố hình sự 4 vụ "Vận chuyển trái phép hàng hóa, tiền tệ qua biên giới" với tổng trị giá tài sản lên đến hơn 4,5 tỷ đồng. Thực trạng này là một tín hiệu đáng báo động, đòi hỏi cần có những giải pháp tích cực, hiệu quả để kịp thời ngăn chặn.

57313fc9937ddb5bab00030a
Đối tượng Cao Thanh Tuyền và tang vật vi phạm bị BĐBP An Giang tạm giữ.  Ảnh: Nguyễn Đức Thắng

Lúc 13 giờ 20 phút, ngày 20-4, tại khu vực cột mốc biên giới số 265 thuộc khóm Vĩnh Chánh 1, phường Vĩnh Nguơn, TP Châu Đốc, Trạm KSBP Vĩnh Nguơn phối hợp với Đội Đặc nhiệm thuộc Phòng Phòng, chống ma túy và tội phạm, BĐBP An Giang phát hiện, bắt giữ đối tượng Cao Thanh Tuyền, SN 1980, trú tại phường Mỹ Bình, TP Long Xuyên, tỉnh An Giang về hành vi vận chuyển trái phép 617,2 triệu đồng qua biên giới. Qua đấu tranh, Tuyền khai nhận, sau khi thắng bạc tại một casino ở Cam-pu-chia, anh ta mang tiền về Việt Nam mà không khai báo với lực lượng chức năng. Căn cứ vào lời khai và hành vi phạm tội của đối tượng Tuyền, Đồn trưởng Đồn BP Vĩnh Nguơn đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, đồng thời bàn giao đối tượng, tang vật cho Công an TP Châu Đốc để tiếp tục điều tra theo thẩm quyền.

Trước đó không lâu, ngày 27-3, Trạm Kiểm soát Biên phòng của Đồn BP Phú Hội và Đồn BPCK Vĩnh Hội Đông, BĐBP An Giang đã phối hợp bắt giữ vụ vận chuyển trái phép tiền, vàng qua biên giới với tổng giá trị tài sản lên đến gần 3 tỷ đồng. Cả 4 đối tượng trong vụ án trên đều là phụ nữ và mang quốc tịch Cam-pu-chia, gồm: Chrey Sreypoun, 36 tuổi; Nou Sao Then, 24 tuổi; Long So Phorn, 29 tuổi và Long So Chantrea, 24 tuổi.

Theo thông tin từ Cục Hải quan tỉnh An Giang, ngày 22-4, tại bến đò khu vực biên giới thuộc tổ 3, ấp Tân Khánh, thị trấn Long Bình, huyện An Phú, Chi cục Hải quan cửa khẩu Khánh Bình đã phối hợp cùng Công an huyện An Phú phát hiện bà Trần Thùy Trang, trú tại phường Thới Thuận,  quận Thốt Nốt, TP Cần Thơ đi từ Cam-pu-chia về Việt Nam nhưng không qua bến phà cửa khẩu chính, không trình báo trạm kiểm soát của lực lượng chức năng tại cửa khẩu. Trên tay bà mang một túi xách có dấu hiệu nghi vấn nên lực lượng phối hợp mời bà về trụ sở Chi cục Hải quan cửa khẩu Khánh Bình để làm việc. Qua kiểm tra, Chi cục Hải quan cửa khẩu Khánh Bình phát hiện bà Trang mang theo 343 triệu đồng không có giấy tờ gì chứng minh là hợp pháp. Bà Trang khai nhận số tiền trên là của cá nhân, do sang Cam-pu-chia thăm người thân nên mang theo, sợ để ở nhà bị mất. Tuy nhiên, bà Trang không cung cấp được thông tin cụ thể về người thân ở Cam-pu-chia.

Trước đó, ngày 8-4, Chi cục Hải quan cửa khẩu Vĩnh Xương, thuộc Cục Hải quan An Giang đã phối hợp với Chi cục Hải quan cửa khẩu Thường Phước (tỉnh Đồng Tháp) phát hiện một chiếc ca-nô chạy từ chợ Vĩnh Xương, thuộc ấp 1, xã Vĩnh Xương, thị xã Tân Châu, An Giang đến khu vực biên giới gần Chi cục Hải quan cửa khẩu Thường Phước mà không trình báo cơ quan chức năng làm nhiệm vụ ở cửa khẩu. Lực lượng kiểm soát tiến hành truy đuổi và bắt giữ chiếc ca-nô trên. Qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện đối tượng Phạm Sĩ Hùng, SN 1973, trú tại thị trấn Tràm Chim, huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp mang theo trên người một số lượng tiền Việt Nam, Riel (Cam-pu-chia) và đô-la Mỹ có tổng trị giá gần 540 triệu đồng.

Qua các vụ việc nêu trên, một câu hỏi đặt ra là, tại sao các đối tượng khi qua lại biên giới, mang theo tài sản có giá trị rất lớn nhưng lại không khai báo với lực lượng chức năng? Chúng tôi đã cố gắng tìm hiểu và thấy rằng, họ là những người có điều kiện kinh tế tương đối khá giả, không sinh sống ở khu vực biên giới nhưng thường xuyên qua lại khu vực này làm ăn, buôn bán. Khi bị phát hiện, bắt giữ, các đối tượng đều không chứng minh được nguồn gốc hợp pháp của số tiền, vàng mà họ mang theo.

Trao đổi với chúng tôi, Đại tá Lý Kế Tùng, Phó Chỉ huy trưởng BĐBP An Giang cho biết, để ngăn chặn tình trạng vận chuyển trái phép hàng hóa, tiền, vàng qua biên giới thì một trong những giải pháp trọng tâm là tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật nhằm nâng cao nhận thức cho nhân dân ở khu vực biên giới cũng như những người qua lại biên giới, cửa khẩu để họ nắm và tự giác chấp hành. Bên cạnh đó, cần sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng đứng chân trên địa bàn tăng cường tuần tra, kiểm soát để kịp thời phát hiện, bắt giữ các đối tượng cố tình vi phạm. Đồng thời, đưa ra xét xử nghiêm minh các đối tượng này để tăng tính răn đe.

Nguyễn Đức Thắng

Bình luận

ZALO