Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ năm, 18/04/2024 03:21 GMT+7

Gia tăng tình trạng vận chuyển pháo nổ qua biên giới dịp cuối năm

Biên phòng - Thời điểm cuối năm, các vụ việc liên quan đến vận chuyển pháo nổ trái phép qua biên giới tỉnh Quảng Trị lại trở nên “nóng” hơn bao giờ hết. Các cửa khẩu tạm ngừng xuất, nhập cảnh phổ thông, các đối tượng đã tìm cách giấu pháo vào các xe chở hàng để thông quan hoặc nhập cảnh trái phép để vận chuyển pháo nổ. Thời gian qua, BĐBP Quảng Trị đã liên tục phát hiện, bắt giữ nhiều vụ vận chuyển pháo nổ trái phép qua biên giới.

Hiện trường vụ cháy do pháo ở Đen Sa Vẳn. Ảnh: Minh Phương

Liên tục thu giữ tang vật pháo nổ

Vào lúc 4 giờ 30 phút, ngày 4-12, tại vườn tràm giáp sông biên giới Sê Pôn thuộc thôn Long Quy, xã Tân Long, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị, Đồn Biên phòng Thuận chủ trì, phối hợp với Đội Trinh sát đặc nhiệm, BĐBP Quảng Trị và Công an huyện Hướng Hóa bắt quả tang đối tượng Lê Quốc Hiệp (sinh năm 1983, trú tại thôn Long Quy) vác trên vai bao ni lông màu đen, bên trong có 1 thùng chứa 20 hộp giấy có nhiều hình pháo hoa nổ với nhiều màu sắc, ký hiệu C0834, mỗi hộp có 36 ống hình trụ tròn. Lực lượng chức năng mở rộng hiện trường tìm kiếm, phát hiện thêm nhiều thùng cát tông chứa các hộp giấy có hình dạng như Hiệp vận chuyển trước đó. Tổng cộng, có 120 hộp với tổng trọng lượng khoảng 168kg.

Lực lượng chức năng bước đầu xác định đây là pháo hoa được Hiệp vận chuyển từ Lào về Việt Nam. Dù bị bắt quả tang, nhưng Hiệp không thừa nhận hành vi vi phạm. Đồn Biên phòng Thuận phối hợp với Công an huyện Hướng Hóa đã tiến hành khám nghiệm hiện trường và lấy dấu vân tay trên các hộp pháo. Trước những chứng cứ không thể chối cãi, đến trưa cùng ngày, Hiệp đã thừa nhận hành vi vận chuyển trái phép pháo nổ qua biên giới.

Trước đó, vào ngày 23-11, Đồn Biên phòng Thuận và Đội Trinh sát đặc nhiệm, BĐBP Quảng Trị phối hợp với Công an xã Tân Long bắt quả tang Đoàn Thị Thùy Loan (trú tại thôn Long Phụng, xã Tân Long) vận chuyển 8 hộp pháo với trọng lượng hơn 10kg.

Đáng chú ý, có trường hợp học sinh vượt biên sang Lào mua pháo rồi vận chuyển về Việt Nam. Điển hình, vào lúc 13 giờ 50 phút, ngày 28-11, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lao Bảo phối hợp với Đội Đặc nhiệm, Phòng Phòng, chống ma túy và tội phạm, BĐBP Quảng Trị tuần tra, kiểm soát tại khu vực biên giới thuộc địa phận khóm Ka Tăng, thị trấn Lao Bảo, huyện Hướng Hóa phát hiện 2 thiếu niên đi xe máy có biểu hiện nghi vấn. Tổ công tác yêu cầu kiểm tra hành lý mang theo và phát hiện 10 hộp pháo với tổng trọng lượng khoảng 14kg.

Tại Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lao Bảo, 2 thiếu niên này khai nhận đang là học sinh, tên là Nguyễn Hoàng Quân (sinh năm 2004) và Hoàng Trọng Vũ (sinh năm 2004), cùng trú tại thị trấn Lao Bảo, huyện Hướng Hóa. Trước đó, sáng ngày 28-11, sau giờ học, Quân rủ Vũ sang chợ Ka Rôn (Lào) mua số pháo trên về cất giấu để sử dụng vào dịp Tết Nguyên đán sắp tới.

Nỗ lực ngăn chặn

Ngày 3-12, tại khu vực làm thủ tục thông quan cửa khẩu quốc tế Đen Sa Vẳn, huyện Sê Pôn, tỉnh Savannakhet, Lào, cách cửa khẩu quốc tế Lao Bảo khoảng 500m đã xảy ra vụ cháy khiến 2 người chết, 6 người bị thương. Vụ cháy còn gây thiệt hại lớn về tài sản khi lửa lan sang cả kho chứa hàng hóa và các xe tải đang làm thủ tục thông quan gần đó. Tại hiện trường, có nhiều xác pháo nên theo nhận định thì nguyên nhân gây ra vụ cháy do một lượng lớn pháo nổ được cất giấu dưới những tấm thạch cao, khi lực lượng Hải quan Lào dùng các que sắt đâm xuyên qua các cục thạch cao (để phát hiện hàng hóa ngoài danh mục kê khai) đã tạo ra tia lửa bén vào pháo và gây cháy nổ.

Ngay sau khi nắm được thông tin, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lao Bảo và Công an huyện Hướng Hóa đã điều động lực lượng và xe chữa cháy sang giúp Lào khắc phục hậu quả và đưa người bị thương đi cứu chữa.

Vụ việc trên không chỉ gây hậu quả rất nghiêm trọng mà thể hiện sự bất chấp của các đối tượng vì hám tiền mà vi phạm pháp luật. Điều đó đặt ra những yêu cầu bức thiết trong công tác ngăn chặn hành vi buôn bán, vận chuyển trái phép pháo nổ qua biên giới, nhất là dịp cuối năm khi nhu cầu mua pháo để sử dụng trái phép trong dịp Tết Nguyên đán tăng cao.

Theo Đại tá Lê Văn Phương, Chỉ huy trưởng BĐBP Quảng Trị, tình trạng buôn bán, vận chuyển pháo nổ qua biên giới, cửa khẩu diễn biến phức tạp và gia tăng vào dịp cuối năm. Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Trị đã chỉ đạo các đồn Biên phòng tăng cường phối hợp với lực lượng chức năng tuyên truyền trực tiếp và lồng ghép tuyên truyền, cảnh báo trong các hoạt động khác tại cửa khẩu cũng như ở địa bàn biên phòng. Bên cạnh đó, lực lượng BĐBP cũng kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp mua bán, vận chuyển pháo nổ.

Để ngăn chặn triệt để hành vi vi phạm pháp luật trên, ngoài việc tăng cường lực lượng để đấu tranh với tội phạm, các đơn vị BĐBP Quảng Trị đang tích cực tham mưu, phối hợp với chính quyền địa phương tuyên truyền để người dân khu vực biên giới hiểu rõ Nghị định số 137/2020/NĐ-CP ngày 27-11-2020 của Chính phủ về quản lý, sử dụng pháo (có hiệu lực từ ngày 11-1-2021).

Theo đó, nghị định chỉ cho phép cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân có năng lực hành vi dân sự đầy đủ được sử dụng pháo hoa vào dịp lễ, Tết, sinh nhật, cưới hỏi, hội nghị, khai trương, ngày kỷ niệm và trong hoạt động văn hóa nghệ thuật. Tuy nhiên, các loại pháo hoa được sử dụng phải là pháo hoa sản xuất trong nước, loại pháo này không có tiếng nổ và khi sử dụng thì phải đăng ký và cam kết đảm bảo an toàn.

Trúc Hà

Bình luận

ZALO