Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ sáu, 21/06/2024 05:43 GMT+7

Gia tăng tình trạng phụ nữ tham gia buôn bán, vận chuyển trái phép chất ma túy

Biên phòng - Từ đầu năm 2021 đến nay, BĐBP Điện Biên đã đấu tranh thành công nhiều chuyên án, vụ án liên quan đến tội phạm ma túy. Có không ít đối tượng bị bắt giữ khi tham gia vận chuyển, buôn bán trái phép chất ma túy là phụ nữ người dân tộc thiểu số định cư trên địa bàn biên giới.

Đối tượng Lò Thị Thanh bị các đơn vị BĐBP Điện Biên bắt giữ cùng tang vật 12.000 viên ma túy vào tháng 6-2021. Ảnh: Anh Dũng

“Nữ quái” điều hành tụ điểm bán lẻ ma túy

Trong 6 tháng đầu năm 2021, BĐBP Điện Biên đã bắt giữ 141 vụ/164 đối tượng liên quan tội phạm ma túy, thu giữ 5,9kg heroin; 264.693 viên ma túy tổng hợp; 4,3kg thuốc phiện; 6,5kg ma túy tổng hợp dạng đá và nhiều tang vật liên quan. Điều đáng chú ý, trong 164 đối tượng bị bắt giữ vì liên quan đến hành vi buôn bán, vận chuyển trái phép chất ma túy do BĐBP Điện Biên bắt giữ, có 22 đối tượng là phụ nữ.

Điển hình, ngày 13-6-2021, tổ công tác của Phòng Phòng chống ma túy và tội phạm, BĐBP Điện Biên phối hợp với Đồn Biên phòng Thanh Luông, Đồn Biên phòng Pa Thơm thực hiện nhiệm vụ tại khu vực bản Mé, xã Thanh Hưng, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên đã phát hiện, bắt giữ đối tượng Lò Thị Thanh, sinh năm 1979, trú tại bản Hồng Lếch Cuông, xã Thanh Hưng, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên khi thị đang sử dụng xe gắn máy vận chuyển 12.000 viên ma túy.

Qua đấu tranh, Lò Thị Thanh khai nhận được một đối tượng không rõ tên tuổi gọi điện thoại nhờ Thanh ra đầu bản Hồng Lếch Cuông nhận số ma túy trên vận chuyển đến cầu C4, xã Thanh Hưng, huyện Điện Biên sẽ có người đến nhận, với tiền công là 10 triệu đồng. Khi Thanh đang thực hiện hành vi thì bị BĐBP phát hiện, bắt giữ.

Còn nhớ, tháng 4-2020, Đồn Biên phòng Mường Pồn, BĐBP Điện Biên đã triệt xóa tụ điểm bán lẻ ma túy phức tạp trên địa bàn biên giới phụ trách. Đối tượng cầm đầu, điều hành là “nữ quái” Lò Thị Lả, sinh năm 1958, trú tại bản Lĩnh, xã Mường Pồn, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên.

Trước đó, Đồn Biên phòng Mường Pồn nhận được thông tin phản ánh của nhân dân bản Lĩnh, xã Mường Pồn về việc đối tượng Lò Thị Lả đang tổ chức bán lẻ ma túy tại nhà. Tụ điểm ma túy này đang lôi kéo nhiều đối tượng lạ mặt xuất hiện tại địa phương, rủ rê thanh thiếu niên sử dụng, hút hít ma túy với những thủ đoạn rất tinh vi. Hoạt động của các đối tượng không chỉ gây bất ổn về tình hình an ninh trật tự tại địa bàn, mà còn khiến người dân hoang mang, lo sợ. Tiếp nhận thông tin, Đồn Biên phòng Mường Pồn đã cử lực lượng điều tra, xác minh, làm rõ.

Qua đó cho thấy, đối tượng Lả có chồng đang thụ án về tội buôn bán chất ma túy và Lả cũng đang có những dấu hiệu đi vào vết xe đổ của chồng. Để thực hiện hành vi của mình, Lả đã móc nối với các đối tượng người Lào đưa ma túy về cất giấu, xé nhỏ bán cho các đối tượng nghiện. Tại nhà riêng, Lả lắp rất nhiều camera để theo dõi, có cả máy phát điện dự phòng. Qua hệ thống “mắt thần”, đối tượng nắm được các hoạt động xung quanh nhà mình và chỉ tiếp những “khách hàng” thân quen. Phương thức, thủ đoạn hoạt động ma mãnh của đối tượng Lò Thị Lả khiến việc đấu tranh, bắt quả tang hành vi phạm tội gặp phải không ít thách thức.

Nhưng với quyết tâm, kiên trì triển khai các biện pháp nghiệp vụ, ngày 15-4, tổ công tác của Đồn Biên phòng Mường Pồn; Phòng Phòng, chống ma túy và tội phạm, BĐBP Điện Biên và Công an xã Mường Pồn đã ập vào nhà riêng bắt giữ Lò Thị Lả cùng tang vật 2g, 15 tép heroin, 2 viên ma túy tổng hợp và nhiều tang vật có liên quan.

Mua chuộc lực lượng chức năng

Trong quá trình bị bắt và khi được lực lượng chức năng di lí về đơn vị điều tra về hành vi buôn bán trái phép chất ma túy, đối tượng Và Thị Sông, sinh năm 1955, trú tại bản Con Cang, xã Na Ư, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên luôn miệng xin tha và hứa sẽ cho cán bộ nhiều tiền. Đó là câu chuyện được một trinh sát lão luyện của Phòng Phòng chống ma túy và tội phạm, BĐBP Điện Biên kể lại trong vụ bắt giữ Và Thị Sông vào tháng 2-2021.

Chúng tôi đã trao đổi với Đại tá Lê Bá Long, Trưởng phòng Phòng chống ma túy và tội phạm, BĐBP Điện Biên để tìm hiểu về nguyên nhân khiến cho đối tượng nữ giới tham gia buôn bán, vận chuyển trái phép chất ma túy có chiều hướng gia tăng. Đại tá Lê Bá Long khẳng định: “Các đối tượng buôn bán, vận chuyển trái phép chất ma túy, trong đó có cả phụ nữ cơ bản vẫn là vì lợi nhuận mang lại quá lớn. Họ bị đồng tiền làm cho mờ mắt nên đã bất chấp tất cả, dù nhận thức rất rõ về hành vi vi phạm pháp luật của mình. Qua các vụ án, chúng tôi nhận thấy, các đối tượng là phụ nữ buôn bán, vận chuyển trái phép chất ma túy có thủ đoạn cũng rất tinh vi”.

Thực tế cho thấy, thời gian qua, cùng với nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia, đấu tranh phòng, chống tội phạm và phòng, chống dịch Covid-19, BĐBP Điện Biên và chính quyền địa phương luôn chú trọng triển khai công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật đến nhân dân trên địa bàn biên giới. Công tác này được các đơn vị BĐBP Điện Biên thường xuyên thực hiện với nhiều hình thức, nội dung khác nhau, mang lại hiệu quả rất tích cực.

Lực lượng thực hiện nhiệm vụ phòng chống tội phạm của BĐBP Điện Biên chuẩn bị phương án bắt giữ đối tượng vi phạm pháp luật. Ảnh: Anh Dũng

Đặc biệt, các đồn Biên phòng cũng đã phối hợp chặt chẽ với Hội Liên hiệp phụ nữ của các huyện, xã biên giới để tổ chức tuyên truyền pháp luật cho các hội viên. Chính vì vậy, trình độ nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của quần chúng nhân dân nói chung, phụ nữ nói riêng đã được nâng lên rất nhiều. Bên cạnh đó, các đồn Biên phòng cũng đã cùng với chính quyền địa phương phát huy tốt vai trò của các Tổ tự quản an ninh thôn bản, tổ chức Đoàn thanh niên, Hội phụ nữ thôn, bản trong duy trì an ninh trật tự tại địa bàn.

Đặc biệt, từ tháng 5-2021, khi phong trào “Toàn dân tham gia phòng, chống dịch Covid-19 và xuất, nhập cảnh trái phép” ở khu vực biên giới được triển khai rộng rãi đã huy động được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị hỗ trợ BĐBP thực hiện nhiệm vụ. Trên cơ sở đó, nhân dân đã cung cấp nhiều thông tin có giá trị giúp các đơn vị của BĐBP Điện Biên đấu tranh hiệu quả với các loại tội phạm, hành vi vi phạm pháp luật.

“Đại đa số nhân dân trên địa bàn đều chấp hành rất tốt quy định của pháp luật, luôn hỗ trợ BĐBP trong bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia, duy trì an ninh trật tự tại khu dân cư. Tuy nhiên, vẫn có bộ phận nhỏ, trong đó có cả phụ nữ vì lợi nhuận nên đã tham gia vào hoạt động buôn bán, vận chuyển trái phép chất ma túy. Thời gian tới, chúng tôi tiếp tục phối hợp với chính quyền địa phương, các tổ chức, đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, nâng cao nhận thức, đồng thời, hỗ trợ sinh kế cho người dân. Để từ đó, phát huy tốt hơn nữa sức dân vào hỗ trợ BĐBP thực hiện thắng lợi nhiệm vụ được giao” - Trung tá Nguyễn Văn Phúc, Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Tây Trang, BĐBP Điện Biên cho biết.

Viết Lam

Bình luận

ZALO