Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 21/09/2023 08:26 GMT+7

Gia tăng nạn vận chuyển xe máy không rõ nguồn gốc qua biên giới Bình Phước

Biên phòng - Thời gian gần đây, lực lượng BĐBP Bình Phước liên tiếp bắt giữ nhiều vụ vận chuyển xe mô tô hai bánh không rõ nguồn gốc qua Campuchia tiêu thụ. Điều đáng nói, khi thấy “động”, nhiều đối tượng bỏ lại tang vật và nhanh chóng tẩu thoát về bên kia biên giới. Từ đó gây rất nhiều khó khăn cho lực lượng chức năng trong công tác điều tra mở rộng vụ án, truy tìm chủ sở hữu cũng như ngăn chặn nạn trộm cắp xe máy đưa qua biên giới tiêu thụ.

59dc4d9c455714485a002874
Hai đối tượng cùng tang vật trong vụ vận chuyển xe máy có nguồn gốc trộm cắp đưa sang Campuchia tiêu thụ bị Đồn BP cửa khẩu quốc tế Hoa Lư bắt giữ. Ảnh: Hồng Ánh

Liên tiếp các vụ việc

Đầu tháng 7-2017 vừa qua, nhận được tin báo của cơ sở sẽ có đối tượng vận chuyển xe máy không rõ nguồn gốc sang Campuchia tiêu thụ, Đồn BP Bù Đốp, BĐBP Bình Phước đã tổ chức lực lượng chia thành nhiều tổ mật phục trên khu vực biên giới. Sau hơn 2 giờ mật phục giữa trời mưa, đêm khuya lực lượng mật phục phát hiện có 3 đối tượng khả nghi. Khi lực lượng BĐBP đề nghị dừng lại kiểm tra, các đối tượng bỏ lại tang vật gồm 3 xe máy không biển kiểm soát và chạy về hướng Campuchia.

Tiếp đó, ngày 9-7, Đội Đặc nhiệm Phòng Phòng chống ma túy và tội phạm, BĐBP tỉnh phối hợp với Phòng PC45 Công an tỉnh, Công an huyện Lộc Ninh kiểm tra ngôi nhà số 58 Lý Thái Tổ, khu phố Ninh Thạnh, thị trấn Lộc Ninh có nhiều nghi vấn chứa chấp hàng gian. Tại đây, lực lượng chức năng phát hiện đối tượng Phạm Đức Thủy (SN 1964), trú tại khu phố Ninh Hòa, thị trấn Lộc Ninh đang tàng trữ 5 xe máy hiệu Wave Alpha không rõ nguồn gốc. Theo lời khai ban đầu của đối tượng Thủy, số xe trên y mua từ một xe ô tô khách tuyến Bắc - Nam.

Ngày 31-7-2017, lực lượng BĐBP tỉnh phối hợp Phòng PC45 Công an tỉnh, Công an huyện Bù Đốp phát hiện và bắt giữ đối tượng Ngô Tiến Tuấn, SN 1993, trú tại ấp 9, xã Lộc Hưng, huyện Lộc Ninh khi đang vận chuyển xe máy hiệu Jupiter, mang biển kiểm soát 51X7-0735 có nguồn gốc trộm cắp. Làm việc với cơ quan chức năng, bước đầu Tuấn khai, xe máy trên được đối tượng lấy cắp của gia đình bà Nguyễn Thị Huệ, trú tại ấp 1, Lộc Thái, huyện Lộc Ninh. Khi Tuấn đang trên đường đưa sang Campuchia tiêu thụ thì bị BĐBP phát hiện và bắt giữ.

Ngày 5-8-2017, tại ấp Thạnh Biên, xã Lộc Thạnh, huyện Lộc Ninh, Đội Đặc nhiệm của Phòng Phòng chống ma túy và tội phạm phối hợp Đồn BP cửa khẩu quốc tế Hoa Lư bắt 1 vụ với 2 đối tượng khi đang đưa xe máy không rõ nguồn gốc qua biên giới tiêu thụ. Tiếp đó, qua công tác nắm tình hình, ngày 11-8, tại khu vực thôn 5 và 6, xã Thiện Hưng, lực lượng phối hợp gồm BĐBP và Công an tỉnh đã phát hiện và thu giữ 3 xe máy có nguồn gốc trộm cắp được đối tượng cất giấu trên địa bàn đang chờ thời cơ để vận chuyển sang Campuchia tiêu thụ.

Trên đây chỉ là những vụ việc điển hình, có tính chất phức tạp xảy ra trên địa bàn biên giới tỉnh Bình Phước. Theo thống kê chưa đầy đủ của cơ quan nghiệp vụ BĐBP tỉnh, từ năm 2016 đến nay, trên địa bàn khu vực biên giới đã xảy ra 78 vụ trộm cắp xe mô tô hai bánh với 96 xe các loại. Riêng thời gian từ đầu năm 2017 đến nay, BĐBP Bình Phước đã bắt được 19 vụ với 9 đối tượng đưa xe máy không rõ nguồn gốc qua Campuchia tiêu thụ, tăng 6 vụ với 6 đối tượng so với cùng kỳ năm 2016. Ngoài ra, còn một số trường hợp tuy bị kẻ gian lấy mất, song người dân không báo cho các cơ quan chức năng.

Hoạt động tinh vi

Trung tá Nguyễn Ngọc Út, Phó Trưởng phòng Phòng chống ma túy và tội phạm, BĐBP Bình Phước cho biết: Hiện nay, tình trạng vận chuyển xe máy không rõ nguồn gốc sang Campuchia tiêu thụ diễn ra khá phức tạp. Qua công tác điều tra và nắm tình hình cho thấy, các đối tượng trộm cắp thường lợi dụng sơ hở của người dân dùng kìm, vam, chìa khóa vạn năng… để bẻ khóa lấy xe máy. Đối với các đối tượng trộm cắp chuyên nghiệp chỉ cần không đến 30 giây là chúng có thể phá xong khóa và tẩu thoát cùng tang vật khỏi hiện trường. Ngoài ra, những đối tượng tham gia trộm cắp xe máy đa số là những người có tiền án, tiền sự hoặc dính vào nghiện hút ma túy.

Hoạt động của loại tội phạm này được tổ chức theo một đường dây rất chặt chẽ, khép kín. Chúng thường bố trí theo nhiều công đoạn khác nhau như trộm cắp, vận chuyển, tiêu thụ riêng biệt. Mỗi một công đoạn sẽ do một nhóm đối tượng đảm nhận. Đường dây có sự tham gia của cả đối tượng trong nước và đối tượng phía bên kia biên giới. Hoặc cũng có khi đối tượng trộm cắp xe máy trực tiếp chạy thẳng qua Campuchia tiêu thụ. Đáng chú ý, các đối tượng còn liên kết, móc nối với các đối tượng ở tất cả các vùng, miền, khu vực từ Nam ra Bắc để trộm cắp và gửi trên các chuyến xe khách Bắc - Nam vào địa bàn tập kết và mang đi tiêu thụ.

Cũng theo Trung tá Nguyễn Ngọc Út, điều khó khăn hiện nay là khi phát hiện vụ việc rất khó để bắt được đối tượng. Bởi, ngoài sử dụng những người canh đường, khi bị lực lượng chức năng phát hiện, chúng thường bỏ lại tang vật và tìm mọi cách chạy trốn sang bên kia biên giới. Trong trường hợp bắt được đối tượng thì chúng cũng không thành khẩn, chỉ khai là người được thuê và không biết tên họ, hay địa chỉ của người thuê là ai hoặc nếu có cũng không rõ ràng, không xác minh được. Từ đó, gây rất nhiều khó khăn cho công tác điều tra mở rộng vụ án và truy tìm chủ sở hữu.

Trước những diễn biến phức tạp và manh động của các đối tượng trộm cắp, hơn ai hết, người dân cần cẩn thận, bảo vệ tài sản của mình, tránh việc “mất bò mới lo làm chuồng”.

Hồng Ánh

Bình luận

ZALO