Biên phòng - Những ngày này, các già làng, trưởng bản, người có uy tín trong đồng bào các dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Quảng Trị tất bật hơn thường lệ. Tuy nhiên, trên môi ai cũng nở nụ cười tươi. Họ rất vui mừng khi được chung tay, góp sức để làm nên thành công chung của ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2016 – 2021.

Suốt mấy hôm nay, già làng Hồ Văn Lương (trú tại thôn Húc Nghì, xã Húc Nghì, huyện Đakrông) ít khi có mặt ở nhà. Cùng cán bộ xã và cán bộ, chiến sĩ BĐBP, ông gõ cửa từng nhà dân, gặp từng người để tuyên truyền Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND và nhiều văn bản do các cấp ban hành để phục vụ cho công tác bầu cử. Vốn đọc thông, viết thạo, già làng Hồ Văn Lương nhiệt tình giới thiệu với bà con về lý lịch trích ngang của các đại biểu, thời gian, địa điểm, cách thức bỏ phiếu...
Đặc biệt, thấy một số người dân trong bản thường xuyên đau ốm, đi lại khó khăn, ông Lương đề nghị với Ban bầu cử xã chuẩn bị thùng phiếu phụ để đem đến tận nhà cho các cử tri thực hiện quyền và nghĩa vụ của công dân. Già làng Hồ Văn Lương chia sẻ: “Tôi nghĩ, bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp vừa là quyền lợi, vừa là nghĩa vụ của mỗi người dân. Tôi là già làng, phải giúp bà con thực hiện tốt quyền và nghĩa vụ đó”.
Cũng như già làng Hồ Văn Lương, càng đến gần ngày bầu cử, già làng Hồ Ông Hồi (trú tại bản Tà Đủ, xã Tân Hợp, huyện Hướng Hóa) cũng bận rộn không kém. Nhận thức rõ vị trí của mình trong cộng đồng, ông Hồi luôn tìm cách tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc mà cử tri gặp phải khi tham gia bầu cử. Hiện nay, một vài người cao tuổi ở bản Tà Đủ không biết chữ và chưa thông tỏ tiếng phổ thông. Vì vậy, ông Hồi đã vận động đoàn viên, thanh niên hỗ trợ những cử tri này. Nói về cách tuyên truyền của mình, già làng Hồ Ông Hồi chia sẻ: “Đối tượng đầu tiên mà tôi tuyên truyền là Đoàn Thanh niên, Hội Nông dân, Hội Phụ nữ... Sau đó, tôi phối hợp với cán bộ hội đến tận nhà từng hộ dân để tuyên truyền, vận động, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của bà con và vận động họ thực hiện tốt công tác bầu cử”.
Hiện nay, toàn tỉnh Quảng Trị có 249 người được bình bầu, công nhận là người có uy tín trong cộng đồng dân cư. Đây là những người có ảnh hướng rất lớn đến cộng đồng nhờ có nhận thức tiến bộ, nắm rõ phong tục tập quán, giàu kinh nghiệm sống, làm kinh tế giỏi... Nhiều người trong số đó từng đóng góp xương máu, công sức cho hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ của dân tộc. Họ là tấm gương sáng trong từng bản làng, được người dân suy tôn, kính trọng. Tại nhiều bản làng, tiếng nói của các già làng, trưởng bản, người có uy tín trong đồng bào các dân tộc như một lời hiệu triệu, khiến mọi người phải nghe theo, tác động tích cực đến các tầng lớp nhân dân, trở thành chỗ dựa tin cậy của cấp ủy, chính quyền địa phương.
Nhận thức rõ điều đó, thời gian qua, các cấp chính quyền của tỉnh Quảng Trị đã chú trọng phát huy vai trò của già làng, trưởng bản, người có uy tín trong công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 – 2021. Để việc bầu cử được tiến hành suôn sẻ ngay từ bước đầu, lãnh đạo các địa phương đã tổ chức nhiều cuộc họp, mời già làng, trưởng bản, người có uy tín tham gia. Tại đây, họ đại diện cho bà con nói lên những tâm tư, nguyện vọng, suy nghĩ của mình. Điều đáng mừng là ai cũng khẳng định sẽ chung tay, góp sức vì ngày hội lớn của dân tộc. Sau khi thống nhất ý chí, các già làng, trưởng bản, người có uy tín được tập huấn, tìm hiểu các quy định, thể lệ bầu cử. Nhờ thế, họ càng mạnh dạn, tự tin hơn khi “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng” để vận động, tuyên truyền bầu cử.
Không chỉ lồng ghép tuyên truyền vào các buổi sinh hoạt của thôn, khu dân cư, các già làng, trưởng bản, người có uy tín còn đến tận nhà để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người dân. Đặc biệt, họ còn giúp mỗi một cử tri trong cộng đồng hiểu được tầm quan trọng của công tác bầu cử, sáng suốt lựa chọn những đại biểu xứng đáng đứng ra gánh vác công việc của đất nước, của địa phương. Bà Hồ Thị Thanh, người có uy tín ở xã Mò Ó, huyện Đakrông chia sẻ: “Toàn xã chúng tôi có 1.202 cử tri, tham gia bầu cử tại 5 đơn vị bầu cử. Cách đây một tháng, tôi và các già làng, trưởng bản, người có uy tín khác trên địa bàn đã bắt tay vào việc tuyên truyền, vận động cho bà con tham gia bầu cử. Nhờ thế, đến nay, cử tri trong xã đều hiểu rằng, bầu cử là quyền của công dân, người 18 tuổi trở lên đều được tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp”.
Nhờ sự chung tay, góp sức của các già làng, trưởng bản, người có uy tín mà không khí chuẩn bị cho ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 – 2020 trên địa bàn tỉnh Quảng Trị, đặc biệt là các xã vùng sâu, vùng xa luôn khẩn trương, sôi nổi hơn. Ông Nguyễn Hữu Dũng, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, Phó Chủ tịch Ủy ban Bầu cử tỉnh Quảng Trị cho biết: “Đến thời điểm này, mọi công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 – 2020 tại tỉnh Quảng Trị đã cơ bản hoàn thành. Tại các địa phương, chính quyền và nhân dân rất phấn khởi, vui mừng, chờ đợi ngày bầu cử sắp đến. Thành công đó có được một phần nhờ vào sự chung tay, góp sức của các già làng, trưởng bản, những người có uy tín trong cộng đồng. Họ là những tấm gương sáng để người dân noi theo”.
Tây Long