Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ hai, 15/04/2024 04:26 GMT+7

Già làng “6 giỏi”

Biên phòng - Người thương binh Nguyễn Văn Thể năm nay 89 tuổi, sinh sống ở thôn 7, xã Eahu, huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk. Lúc chiến tranh, ông đã hy sinh xương máu để bảo vệ từng tấc đất quê hương. Khi hòa bình lập lại, ông đã sống hết mình vì cộng đồng, không quản ngại khó khăn, thương tật, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp. Người dân ở đây tự hào gọi ông là “Già làng 6 giỏi”!

Ông Thể giới thiệu bằng khen, giấy khen mà mình vinh dự nhận được sau quá trình làm việc, công tác. Ảnh: Hải Âu

Già làng giỏi hòa giải

Tâm sự với chúng tôi, ông Thể cho hay, ông quê ở tỉnh Quảng Trị, nguyên là dân quân du kích (thương binh hạng 3). Ông vào lập nghiệp nơi đây khi nông trường cà phê Việt Đức mới thành lập. Ông Thể có “bề dày” tham gia công tác xã hội với trên 20 năm làm công tác Mặt trận và Người Cao tuổi ở thôn. Lý giải về cái tên “già làng 6 giỏi”, một người dân uy tín tại địa phương cho hay, hơn 20 năm qua, ông Thể có nhiều thành tích tiêu biểu như: Giỏi hòa giải, giỏi “vác tù và hàng tổng”, giỏi vận động nhân dân xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, giỏi sản xuất, giỏi kiến thức về Đảng, giỏi giáo dục con cháu..., cho nên bà con gọi ông với cái tên “Già làng 6 giỏi” lúc nào không hay.

Ông Thể đã phối hợp cùng cán bộ cơ sở trong thôn, xóm hòa giải thành công rất nhiều vụ việc như: mâu thuẫn, tranh chấp đất đai, kinh tế, hôn nhân gia đình... Hiện nay, các gia đình được ông Thể đứng ra hòa giải đã êm ấm, hạnh phúc, tập trung làm ăn, hết mình vì tình làng nghĩa xóm. Chỉ với thành tích này, ông đã được người dân phong tặng danh hiệu: “Vua hòa giải”.

Ông Thể cho biết: “Muốn hòa giải thành công, trước hết, những thành viên trong Tổ hòa giải phải hội đủ các yếu tố, điều kiện như là: Gia đình văn hóa, gương mẫu, đoàn kết, có kiến thức, kỹ năng giao tiếp, ý thức kỷ luật và quan trọng là cái tâm đối với cộng đồng... Sau mỗi lần hòa giải, dù thành công hay thất bại, các cán bộ cơ sở đều họp nhằm đánh giá, rút kinh nghiệm, đồng thời nêu ra những tồn tại, những đóng góp mới để hòa giải những vụ việc tiếp theo”.

Thời gian qua, với uy tín của mình, ông Thể đến từng ngõ, gõ từng nhà để truyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật của Nhà nước như Luật Đất đai, Luật Hôn nhân và Gia đình... và thuyết phục các gia đình nhìn ra đâu là chân lý, đâu là tình làng nghĩa xóm, tối lửa tắt đèn có nhau... Kết quả, hầu như các cuộc hòa giải đều thành công, không để chuyện nhỏ hóa to, không để đơn thư vượt cấp. Ông bộc bạch: “Cổ nhân có câu “An cư lạc nghiệp” là rất đúng, nhưng theo tôi cũng cần “an gia lạc nghiệp”. Vì có nhiều gia đình nhà cửa đường hoàng, tươm tất... nhưng các thành viên trong nhà xào xáo, mâu thuẫn... sinh ra bất ổn, thế là không làm ăn gì được. Thật ra, có nhiều “ca” hòa giải diễn ra hằng năm trời mới thành công, bản thân tôi phải kiên trì, thường xuyên tiếp xúc, vận động, thuyết phục người dân”.

Trong thôn, xã, nhà ai có tang, ma hay gặp khó khăn, ông Thể đều có mặt giúp đỡ. Có người nói ông “ăn cơm nhà, vác tù và hàng xóm”, nhưng ông xem đó là niềm hạnh phúc, là lẽ sống ở đời. Khi chúng tôi hỏi về tâm nguyện thời gian tới, ông Thể cười hiền hậu: “Tôi chỉ mong có sức khỏe để làm được nhiều việc có ích cho thôn xóm, bà con và nhất là lớp người cao tuổi”.

Giỏi vận động xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư

Hưởng ứng phong trào “Chung tay xây dựng nông thôn mới”, khi xã phát động người dân hiến đất làm đường, ông Thể đã tuyên truyền, vận động lớp người cao tuổi tích cực tham gia đi đầu để thực hiện phong trào này. Nhằm tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp và góp phần nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, ông kêu gọi người dân trong thôn, xóm hưởng ứng dọn vệ sinh dọc đường trong thôn. Những việc làm giản dị, đời thường ấy của ông càng làm ấm áp tình làng nghĩa xóm, là tấm gương để con cháu học hỏi và noi theo.

Nói về công tác phòng và chống dịch Covid-19, ông Thể cho hay, hằng ngày, ông đều theo dõi các kênh truyền thanh, truyền hình của Nhà nước cũng như nghe các đài phát thanh của huyện và xã nhằm cập nhật tình hình dịch bệnh đồng thời, tiếp nhận các thông tin, kiến thức mới mẽ để truyền đạt lại cho bà con, yêu cầu bà con không tụ tập đông người, không đưa tin thất thiệt lên các mạng xã hội; mang khẩu trang đúng cách khi đi ra đường, không tụ tập nơi đông người. Ngoài ra, ông cùng các cán bộ thôn còn “đi từng ngõ, gõ từng nhà” vận động người dân không “mê tín dị đoan”, thực hiện “ăn chín uống sôi”, thực hiện tốt vệ sinh an toàn thực phẩm để tăng sức đề kháng cho cơ thể, vệ sinh môi trường để bản làng “sáng- xanh -sạch - đẹp”...

Không những giỏi việc hòa giải, ông Thể còn là một nông dân sản xuất giỏi, luôn học hỏi để tiếp thu tiến bộ khoa học áp dụng vào sản xuất, chăn nuôi. Gia đình ông đang canh tác 1.000m2 cây tiêu, 5.000m2 cây cà phê, nuôi 1.000m2 ao cá..., hằng năm, thu hoạch khoảng 100 triệu đồng. Ông cũng từng đạt danh hiệu “Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi cấp huyện”.

Hải Âu

Bình luận

ZALO