Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 21/06/2021 07:30 GMT+7

Gia Lai: Tỉ lệ tảo hôn đã giảm

Biên phòng - UBND tỉnh Gia Lai cho biết, việc triển khai thực hiện Đề án “Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng dân tộc thiểu số (DTTS) giai đoạn 2016-2020 đã góp phần nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật của người dân đặc biệt là đồng bào DTTS.

Tỉnh Gia Lai đang nỗ lực giảm tình trạng tảo hôn, nâng cao chất lượng dân số. Ảnh: Bích Nguyên

Theo thống kê của cơ quan chức năng, số trường hợp tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống tại Gia Lai giảm dần theo từng năm. Cụ thể, nếu như năm 2015 có 1.132 vụ tảo hôn, thì đến năm 2020, con số đó đã giảm xuống còn 869 vụ tảo hôn (giảm 0,34% so với năm 2015)

Trên cơ sở kết quả đã đạt được trong 5 năm qua, tỉnh Gia Lai đã xây dựng kế hoạch thực hiện Đề án “Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng DTTS giai đoạn 2021-2025”.

Mục tiêu đặt ra là trên 90% cán bộ làm công tác dân tộc các cấp, cán bộ văn hóa - xã hội xã được tập huấn nâng cao năng lực, kỹ năng vận động, tư vấn, truyền thông thay đổi hành vi về tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng DTTS vào năm 2025.

Giảm bình quân 2%-3%/năm số cặp tảo hôn và 3%-5%/năm số cặp kết hôn cận huyết thống đối với các địa bàn DTTS có tỉ lệ tảo hôn, kết hôn cận huyết thống cao. Đến năm 2025, phấn đấu ngăn chặn, hạn chế tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng DTTS.

Nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của xã hội, cộng đồng và người dân vùng DTTS trong việc thực hiện các quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình. Tạo sự đồng thuận trong xã hội, nhằm ngăn ngừa có hiệu quả tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống, góp phần nâng cao chất lượng dân số và nguồn nhân lực cho vùng DTTS.

Để thực hiện những mục tiêu trên, theo kế hoạch, UBND tỉnh Gia Lai sẽ triển khai các hoạt động tuyên truyền, tư vấn nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi cho người dân trong vùng DTTS của 17/17 huyện, thị xã trên địa bàn về tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống.

Bên cạnh đó, tỉnh Gia Lai cũng đẩy mạnh việc biên soạn tài liệu giới thiệu những phong tục, tập quán tốt đẹp của các dân tộc trong hôn nhân và những tập tục có hại trong hôn nhân cần vận động xóa bỏ; Tài liệu hỏi - đáp pháp luật về hôn nhân, về tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống (bằng tiếng Việt, tiếng Bahnar và Jrai).

Cùng với đó là biên soạn sổ tay, tài liệu cung cấp thông tin, kiến thức về hôn nhân và gia đình như: Tư vấn và khám sức khỏe cho nam, nữ chuẩn bị kết hôn, đặc biệt là vị thành niên, thanh niên để phát hiện, phòng ngừa và hướng dẫn điều trị các bệnh lý có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe khi kết hôn, mang thai, sinh đẻ, nuôi con bằng sữa mẹ, các nguy cơ sinh con bị bệnh, tật bẩm sinh, góp phần đảm bảo hôn nhân bền vững và nâng cao chất lượng giống nòi.

Bên cạnh công tác tuyên truyền, tỉnh Gia Lai còn xây dựng, triển khai nhân rộng mô hình điểm và các mô hình chuyên đề “Can thiệp làm giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống”. Trong đó có việc thành lập câu lạc bộ nói không với tảo hôn và hôn nhân cận thuyết thống và tư vấn về sức khỏe sinh sản, sức khỏe giới tính cho các đối tượng thanh niên người DTTS trước khi kết hôn.

Bích Nguyên

Bình luận

ZALO