Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 02/03/2021 08:29 GMT+7

Gia Lai: Hàng nghìn người dân bị cô lập vì nước lũ

Biên phòng - Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4, từ tối 12-9 đến nay, hàng ngàn hộ dân của ở khu vực 5 xã phía Đông của huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai bị cô lập. Nhiều hệ thống cầu, đường bị hư hỏng nặng khiến công tác cứu hộ cứu nạn gặp rất nhiều khó khăn.

ejknatriwy-53095_239189545782955581_2
Hàng trăm người dân và phương tiện giao thông phải dừng hai bên cầu vì lũ. Ảnh: Phạm Hoàng

Theo phản ánh của người dân, từ đêm 11 và 12-9 tại địa phương, mưa to như trút nước khiến mực nước ở các dòng sông, suối chảy xiết và mạnh. Sáng 13-9, lương mưa lớn cộng với nước từ thượng nguồn đổ về khiến mức nước trên sông Ayun lên cao đột biến. Theo ghi nhận của phóng viên, tại cầu tràn Ayun dẫn vào 5 xã phía Đông của huyện Mang Yang gồm các xã: Lơ Pang, Kon Thụp, Kon Chiêng, Đê Ar và Đak Trôi, nước chảy qua cầu tràn khoảng hơn 1m. Đây là cây cầu huyết mạch, khi bị nước dâng ngập cầu khiến hàng trăm người dân cùng phương tiện giao thông phải dừng hai bên bờ cây cầu chờ nước rút, còn một số người phải đi đường vòng mất cả trăm cây số.

Có mặt tại đoạn cầu Ayun vào lúc 17 giờ ngày 13-9, hàng trăm người dân và phương tiện giao thông từ 5 xã phía Đông ra trung tâm huyện Mang Yang hoặc ra Quốc lộ 19 vẫn phải dừng lại ở hai bên kia bờ sông Ayun vì nước sông vẫn cuồn cuộn chảy xiết, rất nguy hiểm. Nhiều người dân đành cầm cự bằng mỳ tôm, bánh mỳ.

Một sự việc đáng tiếc đã xảy ra vào lúc 9 giờ sáng 13-9, khi anh Lê Thanh Tuấn (trú xã Kon Thụp, huyện Mang Yang) điều khiển xe ô tô BKS 81C-046.58 đi từ xã ra trung tâm huyện Mang Yang thì gặp 1 chiếc xe ô tô đang chở 1 nam thanh niên bị tai nạn lao động đang dừng trước cây cầu tràn Ayun bị ngập. Do xe ô tô chở nạn nhân không thể qua cầu được, vì tình thế cấp bách, anh Tuấn đã đưa nam thanh niên lên xe của mình để đi vòng lên đường xã Bờ Ngoong (huyện Chư Sê). Sau hơn 3 giờ đánh vật với mưa lớn, đường xấu, xe ô tô của anh Tuấn chở nạn nhân mới đến được Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai. Tuy nhiên, khi đến nơi, nam thanh niên này đã tử vong.

Theo một số người dân chia sẻ, tại cầu tràn này đã xảy ra không ít trường hợp đau lòng do người dân liều mình cố tình vượt lũ để qua bờ bên kia sông. Hiện nay, để bảo đảm tính mạng và tài sản cho người dân, chính quyền huyện Mang Yang và dân quân xã Lơ Pang và xã Đăk Djrăng ngày đêm túc trực, không để người dân vượt lũ qua cầu.

Theo dự báo của Đài khí tượng thủy văn khu vực Tây Nguyên, trên địa bàn tỉnh Gia Lai vẫn còn nhiều mây và có nơi mưa vừa đến mưa to, đặc biệt trên địa bàn huyện Mang Yang có mưa rất to với lượng mưa 89mm. 

Phạm Hoàng

Bình luận

ZALO