Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 03/03/2021 09:39 GMT+7

Gia Lai: Hạn nặng... giữa mùa mưa

Biên phòng - "Chảo lửa" Krông Pa (Gia Lai) vẫn đang trong tình trạng khô khát, chịu cảnh khô hạn nặng nề. Hàng trăm héc ta cây trồng bị ảnh hưởng, thiệt hại. Người dân như ngồi trên đống lửa khi mùa màng có nguy cơ mất trắng, thiếu đói giáp hạt là điều có thể tiên liệu trước...

rw7c_5a
Cánh đồng lúa tại buôn Mok, xã Chư Ngọc bị hạn chết gần hết. Ảnh: Quốc Dinh

Hạn nghịch mùa

Mặc dù ở Tây Nguyên nói chung và tỉnh Gia Lai nói riêng đang vào thời điểm mùa mưa, nhưng tình cảnh tại huyện Krông Pa lại trái ngược hoàn toàn. Ruộng đồng ở đây vẫn phải chịu cảnh khô hạn. Theo ghi nhận của chúng tôi, trên các cánh đồng lúa rộng hàng trăm héc ta của buôn Mok, xã Chư Ngọc (Krông Pa) đang xảy ra hiện tượng hạn hán khô cháy. Lá lúa bị xoăn lại, ngả màu vàng, nhiều vùng, cây lúa đã héo quắt rũ xuống đất. Phần lớn diện tích lúa đều còi cọc, èo uột. Tại nhiều nơi có nhiều héc ta mì (sắn) bị héo rũ, các cánh đồng ngô cũng có nguy cơ bị "xóa sổ" khi mới vừa trổ bông đã khô cháy.

Bà Kpă H'Chăm (làng Mok, xã Chư Ngọc) buồn bã cho biết: "Mùa này được Nhà nước hỗ trợ giống lúa, thấy có mưa xuống thì gieo giống, nhưng chỉ mưa được một, hai cơn rồi dứt hẳn. Gần 2 tháng nay không hề có một giọt mưa, thì làm gì có nước vào ruộng".

Không chỉ tại xã Chư Ngọc, nhiều nơi khác trên địa bàn huyện Krông Pa cũng rơi vào tình trạng "cánh đồng chết" bởi nắng hạn cục bộ. Hàng trăm héc ta cây trồng bị ảnh hưởng dẫn đến chậm phát triển, năng suất có nguy cơ sụt giảm mạnh, thậm chí nhiều diện tích đã bị mất trắng.

Anh Ksor Tin (buôn Bát, xã Chư Gu) chia sẻ: "Nhiều nhà thấy có cơn mưa đầu mùa hồi tháng 5 thì rủ nhau tỉa bắp, trồng mì hàng loạt. Nhưng từ đó đến nay, không thấy mưa nên mì thì héo, chậm lớn lắm. Còn nhà nào trồng ngô thì đành phải chặt bỏ cho bò ăn vì không thể trổ bông được".

Ông Nay Hem, Chủ tịch UBND xã Chư Drăng cho hay, người dân trên địa bàn đã dự tính sẽ xảy ra nắng hạn nên hạn chế các cây trồng khác mà tập trung trồng cây mì nên trong vụ mùa vừa qua, toàn xã đã trồng được 850ha mì. "Cây mì có khả năng chịu hạn tốt vậy mà còn không thể lớn nổi vì chưa bao giờ thấy hạn như năm nay. Gần như tất cả các diện tích mì của xã đều bị ảnh hưởng rất nặng nề của đợt hạn hán này" - ông Hem lý giải.

Thiếu nước sinh hoạt

Theo ghi nhận của chúng tôi, nắng nóng kéo dài trong nhiều tháng qua đã làm cho các hồ chứa, khe suối ở Krông Pa khô cạn. Hiện nay, nhiều khu vực không còn nước để bơm tưới cho cây trồng. Nguy cơ mất mùa rất cao nếu hạn hán tiếp tục kéo dài. Các giếng nước phục vụ sinh hoạt cũng hầu như bị cạn kiệt khiến đời sống của người dân gặp nhiều khó khăn.

Bà Nguyễn Thị Chanh (thôn Mê Linh, xã Chư Drăng) cho biết: "Nhà tôi ở đây đã 20 năm, chưa năm nào thấy cái hồ của gia đình trơ đáy như bây giờ. Thông thường cứ vào mùa này, mưa nhiều, nước ở các con suối đổ về đầy ắp hồ. Trước đây, xóm chúng tôi đã góp tiền khoan một cái giếng chung để phục vụ sinh hoạt, vậy mà nay cũng thiếu nước trầm trọng. Cây trồng cứ héo rũ ra đấy mà chẳng có nguồn nước nào để tưới cả".

Các công trình thủy lợi phục vụ tưới tiêu cũng rơi vào tình trạng báo động. Hồ Ia Dreh với diện tích lưu vực hơn 26km2, đảm bảo tưới tiêu cho 600ha lúa hoa màu của xã Ia Rmok. Theo kế hoạch, hồ sẽ xả nước cho nông dân bắt đầu làm đất để gieo trồng vào cuối tháng 6 và đầu tháng 7. Tuy nhiên, đến giữa tháng 8 vừa qua, hồ mới đủ lượng nước để xả phục vụ tưới tiêu nên bà con phải chấp nhận gieo trồng chậm thời vụ. Cùng chung tình trạng trên, đập tràn Uar cung cấp nước tưới cho hơn 60ha lúa ở xã Chư Drăng và Uar cũng đã cạn kiệt, không có khả năng xả nước.

Ông Bùi Văn Xóa, Trưởng ban quản lý khai thác các công trình thủy lợi huyện Krông Pa cho biết: "Do không có mưa nên các nguồn nước tự nhiên từ các con suối đổ về hồ cạn kiệt, đến thời điểm này, dung tích hồ chỉ đạt 1,5 triệu m3, thấp hơn so với cùng kỳ là 450 nghìn m3. Chúng tôi đã tham mưu cho UBND huyện Krông Pa làm đường dẫn nước từ suối Ia Trai về hồ nhằm mở rộng diện tích hồ lên 8km2".

Theo ông Đinh Xuân Duyên, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Krông Pa, hiện tại, Phòng đã phối hợp cùng UBND các xã tiến hành thống kê thiệt hại do đợt hạn hán này gây ra. Đồng thời, tiếp tục nắm thông tin về tình trạng hạn hán cục bộ diễn ra trên địa bàn và yêu cầu các xã khẩn trương báo cáo chính xác diện tích, mức độ cây trồng bị hạn để từ đó có phương án hỗ trợ kịp thời cho người dân.

Quốc Dinh

Bình luận

ZALO