Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 06/03/2021 02:13 GMT+7

Gia đình Việt Nam trước nguy cơ thiếu sự trao truyền các giá trị văn hóa truyền thống

Biên phòng - Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khẳng định: “Nhiều gia đình cộng lại mới thành xã hội, gia đình tốt thì xã hội mới tốt, xã hội tốt thì gia đình càng tốt. Hạt nhân của xã hội là gia đình”. Thế nhưng, do quy mô gia đình Việt Nam đang chuyển hóa (gia đình hai thế hệ) để phù hợp với cuộc sống hiện đại dẫn đến thiếu đi sự trao truyền các giá trị văn hóa truyền thống (giá trị xưa), khiến cho sự gắn kết yêu thương giữa các thành viên trong gia đình ngày càng mờ nhạt đi theo thời gian, trở thành “mảnh đất màu mỡ” cho bạo lực và tệ nạn xã hội xâm nhập.

9fnz_10a
Hội Phụ nữ Cục Chính trị BĐBP tặng quà cho các cháu học sinh Trường Tiểu học Dìn Chin, thuộc địa bàn Đồn Biên phòng Tả Gia Khâu, BĐBP Lào Cai. Ảnh: CTV

Nếu như nhân cách con người được hình thành gồm hai mặt: Đức và tài, thì gia đình chính là nơi nuôi dưỡng đạo đức và gieo mầm trí tuệ. Trong cuộc sống thời kỳ công nghiệp hóa, các gia đình Việt Nam có nhiều cơ hội để tiếp cận tri thức, các giá trị tốt đẹp của các dân tộc, các nền văn hóa khác nhau cũng như kỹ năng tổ chức cuộc sống trong xã hội hiện đại; đời sống vật chất và tinh thần của mỗi gia đình không ngừng được cải thiện. Bên cạnh đó, vai trò của người phụ nữ trong gia đình và xã hội ngày càng được đề cao, bình đẳng giới và quyền trẻ em được pháp luật thừa nhận.

Tuy nhiên, bên cạnh mặt tích cực, cuộc sống hiện đại cũng tác động không nhỏ đến mỗi gia đình Việt Nam trong bối cảnh chuyển hóa từ gia đình truyền thống sang gia đình hiện đại, với quy mô gia đình hạt nhân hai thế hệ là chủ yếu. Sự chuyển đổi đó đã tạo nên những mâu thuẫn, thách thức đối với mỗi gia đình về bảo tồn các giá trị, đạo đức, lối sống, thuần phong mỹ tục truyền thống với việc tiếp thu những yếu tố mới của xã hội hiện đại. Khi mà các chức năng của gia đình Việt Nam đang bị suy giảm và mất đi những giá trị cơ bản: Không còn là nơi để điều tiết, giáo dục nhân cách do thiếu sự trao truyền của các thế hệ đi trước (gia đình truyền thống ba thế hệ trở lên), dẫn đến tình trạng lỏng lẻo trong mối quan hệ ứng xử giữa các thành viên trong gia đình; cộng đồng làng xóm cũng mất đi vai trò điều tiết, giáo dục hành vi của mỗi gia đình. Đây chính là đặc điểm của lối sống công nghiệp, hay nói một cách khác, con người đang ngày càng thu mình lại, đề cao vai trò cá nhân với những mối bận tâm riêng. Con cái ít có thời gian chăm sóc bố mẹ, ông bà; bố mẹ cũng thiếu thời gian vui chơi, trò chuyện, chăm sóc con cái, đẩy việc giáo dục con trẻ cho nhà trường.

Chính vì điều này mà những bữa cơm có đầy đủ các thành viên trong gia đình cũng ít đi khiến cho sự gắn kết yêu thương giữa bố mẹ, con cái, anh chị em ngày càng suy giảm theo thời gian. Theo thống kê, có tới 62,9% bậc cha mẹ ở phía Bắc và 57,7% bậc cha mẹ ở phía Nam mỗi ngày dành chưa đến 30 phút để vui chơi, trò chuyện cùng con cái, buộc con trẻ phải đi tìm niềm vui bên ngoài.

 Hai tiếng “gia đình” tuy ngắn gọn nhưng chứa đựng bao điều thiêng liêng và ý nghĩa nên Ngày Gia đình Việt Nam (28-6) là ngày lễ tôn vinh mái ấm gia đình Việt Nam, là ngày mọi người trong gia đình quan tâm đến nhau, xã hội quan tâm đến trẻ nhỏ và những người không còn bố mẹ; đồng thời cũng là dịp để các cặp vợ chồng cùng nhìn lại để hiểu và trân trọng giá trị tổ ấm, cùng nhau vượt qua sóng gió để có một gia đình hạnh phúc. Đồng thời, cũng là dịp để mỗi cá nhân và cả cộng đồng chung tay đấu tranh phòng chống bạo lực gia đình, tệ nạn xã hội, trên cơ sở thực thi pháp luật gắn với bình đẳng giới, xây dựng gia đình văn hóa hạnh phúc; để gia đình thực sự trở thành cái nôi nuôi dưỡng con người, là môi trường quan trọng để con người hình thành nhân cách, góp phần vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Hưởng ứng các hoạt động mang thông điệp của Tháng hành động quốc gia phòng chống bạo lực gia đình và tệ nạn xã hội (tháng 6-2018); Tháng hành động vì trẻ em và Ngày Gia đình Việt Nam năm 2018; thực hiện có hiệu quả Luật Phòng chống bạo lực gia đình; Chiến lược phát triển gia đình Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn 2030; Ban Phụ nữ Quân đội đã tổ chức nhiều hoạt động nhằm phát huy vai trò, vị trí của phụ nữ trong gia đình và xã hội.

Bên cạnh việc đề ra phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ để triển khai hiệu quả Nghị quyết Trung ương 9 khóa XI về xây dựng và phát triển văn hóa con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước..., Ban Phụ nữ Quân đội còn đặc biệt chú trọng đến vấn đề xây dựng gia đình hạnh phúc, coi đó là 1 trong 3 tiêu chuẩn của phong trào thi đua “Phụ nữ quân đội đoàn kết sáng tạo hoàn thành tốt nhiệm vụ, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”. Đồng thời, coi đây cũng là 1 trong 4 tiêu chí phấn đấu học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, xây dựng người phụ nữ Quân đội 4 tốt “sức khỏe tốt, phẩm chất tốt, chuyên môn tốt, xây dựng gia đình tốt”.

Những năm qua, các cấp Hội Phụ nữ trong toàn quân đã không ngừng đổi mới, sáng tạo, đa dạng hóa hình thức tuyên truyền, giáo dục, phổ biến kiến thức, tọa đàm, truyền thông... giúp chị em nhận thức rõ hơn vai trò, trách nhiệm của bản thân trong xây dựng hạnh phúc gia đình, cung cấp cho phụ nữ kiến thức an toàn thực phẩm, kỹ năng tiêu dùng thông thái, tổ chức tốt cuộc sống gia đình, nuôi con khỏe, dạy con ngoan. Hằng năm, 96% gia đình hội viên phụ nữ Quân đội đạt các tiêu chí gia đình “5 không, 3 sạch” và danh hiệu Gia đình văn hóa; tình trạng bạo lực trong các gia đình quân nhân hầu như không có, tỷ lệ ly hôn thấp so với ngoài dân sự.

Theo Thượng tá Phùng Thị Phú, Trưởng ban Phụ nữ Quân đội: Phát huy vai trò đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho phụ nữ và trẻ em, thời gian qua, Ban Phụ nữ Quân đội đã tích cực tham mưu cho Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam chỉ đạo triển khai thực hiện có hiệu quả các nội dung công tác gia đình trong phụ nữ Quân đội. Đồng thời, đẩy mạnh các hoạt động hỗ trợ phụ nữ Quân đội xây dựng gia đình bền vững, phòng chống bạo lực gia đình, tệ nạn xã hội.

Để thực hiện tốt nội dung này, Ban Phụ nữ Quân đội đã tham mưu cho cấp trên và chủ động phối hợp với các đơn vị trong toàn quân tổ chức thực hiện hiệu quả các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, kỷ luật Quân đội có liên quan đến vấn đề bình đẳng giới, Chiến lược xây dựng gia đình. Bên cạnh đó, giáo dục cho hội viên các kỹ năng giải quyết tốt các mối quan hệ trong gia đình và cộng đồng để xây dựng gia đình luôn là môi trường lành mạnh; thực hiện nếp sống văn minh, tiếp thu các giá trị tiên tiến trong xây dựng gia đình Việt Nam. Hội viên phụ nữ cũng không ngừng trau dồi phẩm chất đạo đức, lối sống giản dị, lành mạnh, giữ vững phẩm chất chính trị của người quân nhân cách mạng, nói không với bạo lực gia đình và tệ nạn xã hội; không ngừng học tập nâng cao kiến thức để tự hoàn thiện mình.

Hoa Hạ

Bình luận

ZALO