Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 02/06/2023 01:57 GMT+7

Gia đình là sức mạnh tinh thần to lớn đối với những người lính Biên phòng

Biên phòng - Nhân dịp kỷ niệm Ngày Gia đình Việt Nam (28-6) với chủ đề “Giữ gìn và phát huy truyền thống văn hóa ứng xử tốt đẹp trong gia đình” và Tháng hành động quốc gia phòng, chống bạo lực gia đình (từ ngày 1 đến 30-6), phóng viên Báo Biên phòng đã có cuộc trao đổi với Thượng tá Nguyễn Thị Nguyệt, Trưởng ban Phụ nữ BĐBP về vấn đề này.

Thượng tá Nguyễn Thị Nguyệt, Trưởng ban Phụ nữ BĐBP. Ảnh: Quang Long

- Quan điểm của đồng chí về Ngày Gia đình Việt Nam như thế nào?

- Ngày Gia đình Việt Nam là một ngày lễ tôn vinh mái ấm gia đình Việt, là ngày mọi người trong gia đình quan tâm đến nhau, xã hội quan tâm đến trẻ nhỏ và những người không có bố mẹ, cặp vợ chồng phải hiểu được giá trị mái ấm và cùng nhau vượt qua sóng gió để có một gia đình hạnh phúc.

Bên cạnh đó, gia đình Việt được hình thành, phát triển với những chuẩn mực, giá trị tốt đẹp góp phần xây dựng bản sắc văn hóa dân tộc.

Những giá trị truyền thống như lòng yêu nước, yêu quê hương, yêu thương đùm bọc lẫn nhau, hiếu nghĩa, hiếu học... đã được các gia đình Việt Nam gìn giữ, vun đắp và phát huy trong suốt quá trình lịch sử dựng nước và giữ nước. Vì thế, Ngày Gia đình Việt Nam là dịp để mỗi người con hướng về cội nguồn, về người thân, nuôi dưỡng những tình cảm, giá trị văn hóa cao quý của dân tộc với những gì tốt đẹp nhất.

- Thời gian vừa qua, các cấp Hội Phụ nữ BĐBP đã có những hoạt động thiết thực nào để tôn vinh giá trị gia đình?

- Những năm qua, các cấp Hội Phụ nữ BĐBP đã tích cực hưởng ứng phong trào thi đua “Phụ nữ quân đội đoàn kết - sáng tạo, hoàn thành tốt nhiệm vụ, xây dựng gia đình hạnh phúc, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”; xây dựng phụ nữ quân đội "bốn tốt" (sức khỏe tốt, phẩm chất tốt, chuyên môn tốt, xây dựng gia đình tốt), đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ quân sự, quốc phòng trong tình hình mới; thực hiện Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” với nhiều hình thức, cách làm phong phú, mang lại hiệu quả thiết thực. Các cấp Hội Phụ nữ BĐBP đã đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức, trách nhiệm của hội viên về vai trò, tầm quan trọng của gia đình và việc xây dựng gia đình hạnh phúc, bền vững đối với mỗi cá nhân cũng như xã hội.

Qua đó, mỗi hội viên nhận thức sâu sắc rằng, gia đình là hạt nhân, tế bào của xã hội, cái nôi nuôi dưỡng, phát triển nhân cách tốt đẹp của con em chúng ta, là tổ ấm che chở, đùm bọc của mỗi người. Ngoài ra, các cấp Hội Phụ nữ BĐBP đã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể đẩy mạnh thực hiện Chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”, “Nâng bước em tới trường”, mô hình “Con nuôi đồn Biên phòng”, xây dựng “Mái ấm tình thương”..., hỗ trợ sinh kế cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn ở khu vực biên giới. Đặc biệt, chung tay hỗ trợ những gia đình quân nhân gặp hoàn cảnh khó khăn, các cháu bị dị tật là con của cán bộ, hoặc những trường hợp hiếm muộn...

Xác định vai trò của gia đình và tầm quan trọng của việc xây dựng gia đình hạnh phúc, bền vững, cấp ủy, chỉ huy, cơ quan chính trị các cấp đã hướng dẫn, chỉ đạo Hội Phụ nữ cơ sở tại các đơn vị phát động phong trào thi đua của phụ nữ theo các tiêu chí "No ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc". Thông qua các đợt hoạt động chuyên đề, sinh hoạt định kỳ, các Hội Phụ nữ cơ sở đã tổ chức quán triệt Chỉ thị 49 của Ban Bí thư về xây dựng gia đình thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Tổ chức nhiều buổi trao đổi, tọa đàm về xây dựng gia đình hạnh phúc, kinh nghiệm nuôi dạy con, kỹ năng tổ chức cuộc sống gia đình; mời chuyên gia nói chuyện về phòng, chống bạo lực gia đình.

Ngoài ra, tổ chức các câu lạc bộ tư vấn, tuyên truyền, hướng dẫn hội viên chấp hành luật pháp, chính sách về hôn nhân và gia đình, về bình đẳng giới; chăm sóc và bảo vệ bà mẹ, trẻ em; giữ gìn và phát huy các giá trị tốt đẹp của gia đình Việt Nam.

Ngày Gia đình Việt Nam 28-6 hằng năm, các Hội Phụ nữ cơ sở tổ chức nhiều hoạt động như: Hội thi trổ tài vào bếp, cắm hoa; tìm hiểu kiến thức chăm sóc sức khỏe gia đình... Các hoạt động đều có điểm chung là giúp các thành viên trong gia đình thể hiện sự chia sẻ, yêu thương, cùng nhau chăm lo cho tổ ấm của mình. Qua sơ kết hằng năm, có trên 98% gia đình hội viên phụ nữ BĐBP đạt tiêu chuẩn "Gia đình văn hóa".

- Để nâng cao hơn nữa giá trị và ý nghĩa của Ngày Gia đình Việt Nam, trong thời gian tới, các cấp Hội Phụ nữ BĐBP cần phải làm gì, thưa đồng chí?

- Các cấp Hội Phụ nữ BĐBP sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động để cán bộ, hội viên nhận thức được vai trò, trách nhiệm của mình trong công tác xây dựng gia đình, tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng về xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc, tiến bộ, bền vững để từ đó, mỗi thành viên thấy được giá trị của gia đình, đồng thời tiếp tục thực hiện các chương trình, mô hình mang ý nghĩa thiết thực giúp đỡ các gia đình chính sách, các gia đình có hoàn cảnh khó khăn nơi biên cương Tổ quốc.

Phút quây quần bên vợ, con của Thượng úy Phạm Nguyễn Chiến, cán bộ Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Phú Quý, BĐBP Bình Thuận. Ảnh: Đăng Bảy

- Vào thời điểm dịch Covid-19 bùng phát tại nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam, nhiều cán bộ, chiến sĩ trong BĐBP đã gác lại tình cảm riêng tư, cuộc sống gia đình để thực hiện nhiệm vụ nơi tuyến đầu Tổ quốc, đồng chí đánh giá thế nào về điều này?

- Là người lính biên phòng, tôi thấu hiểu được những sự hy sinh thầm lặng của đồng đội nơi tuyến đầu chống dịch. Đặc biệt, phía sau những người lính là những người mẹ, người vợ, người thân trong gia đình luôn động viên, gánh vác việc nhà để các anh yên tâm, làm tròn nhiệm vụ được giao. Có thể thấy rằng, chỉ có tình yêu thương chân thành, sự cảm thông sâu sắc cho nhau của những người lính và hậu phương đã tạo nên một sức mạnh vô hình giúp họ cùng nhau vượt qua mọi khó khăn, cách trở để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Đối với chị em ở các cấp Hội Phụ nữ BĐBP, không ít người có chồng, con đang công tác ở những khu vực vùng sâu, vùng xa, nơi có điều kiện vô cùng khó khăn, vất vả, thời gian về thăm nhà rất hãn hữu. Để các anh yên tâm công tác và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, nhiều chị em đã thay các anh chăm lo chu toàn cho hai bên nội, ngoại và nuôi dạy con cái. Thế nên mới nói rằng, hậu phương vững chắc thì tiền tuyến mới vững vàng, có lẽ vì thế mà “nửa kia” của những người lính Biên phòng luôn kiên cường, mạnh mẽ...

- Xin cảm ơn đồng chí!

Quang Long (thực hiện)

Bình luận

ZALO