Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 02/12/2022 10:28 GMT+7

Ghi từ tâm bão

Biên phòng - Trưa ngày 15-9, tâm bão số 10 đi qua địa bàn hai tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Bình với sức gió giật cấp 14 -15 đã để lại những hậu quả vô cùng nặng nề. Mặc dù trước đó, chính quyền địa phương, lực lượng vũ trang và nhân dân đã nỗ lực chuẩn bị các công tác phòng chống bão.

Tình người trong tâm bão

Khoảng 10 giờ 45 phút ngày 15-9, trên địa bàn các huyện Cẩm Xuyên, Kỳ Anh và thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) và các huyện Bố Trạch, Quảng Trạch, thị xã Ba Đồn (Quảng Bình), gió bắt đầu gầm rít, cây cối nghiêng ngả, tôn bay loảng xoảng khắp mọi nơi. Ngồi trong hội trường Ban Chỉ huy Biên phòng cửa khẩu (BPCK) cảng Vũng Áng - Sơn Dương, ông Chu Minh Ấn, 87 tuổi, ở xóm Hải Phong 1, xã Kỳ Lợi khẳng định: “Đây là cơn bão lớn nhất mà tôi từng thấy”.

xdybgq93s6-66765_4172872591005948547_1
Trung úy Phạm Thanh Toại cõng một cụ già sơ tán về đến đơn vị an toàn. Ảnh: Viết Lam

Trước diễn biến phức tạp của cơn bão số 10, toàn bộ nhân dân làng biển Hải Phong, xã Kỳ Lợi (hơn 1.000 dân) địa bàn được xác định nơi tâm bão đi qua được yêu cầu sơ tán đến những nơi an toàn. Theo chủ trương của chính quyền địa phương, sự vận động, giúp đỡ của BĐBP, chiều tối 14-9, ông Ấn và vợ mình đã lên Ban Chỉ huy BPCK cảng Vũng Áng - Sơn Dương để lánh nạn. Đơn vị trở thành nơi tránh trú bão của hơn 200 người dân làng biển Hải Phong, trong đó chủ yếu là người già, phụ nữ và trẻ nhỏ.

Trước tình huống khẩn trương, nhiều người chẳng kịp mang theo gì ngoài chiếu, gối, tấm chăn để nằm khi quá mệt mỏi. Thế nhưng ở đây, họ được cán bộ, chiến sĩ BĐBP san sẻ cơm, mì tôm, nước uống. Trong thời điểm tâm bão đang hành hoành, Trung úy Phạm Thanh Toại, nhân viên Trạm kiểm soát BP cảng Vũng Áng - Sơn Dương vẫn tìm cách nấu nồi mì tôm để phục vụ bà con.

Cùng với việc sơ tán người, các đơn vị BĐBP cũng tìm mọi biện pháp để giảm thiệt hại về tài sản cho nhân dân. Trong đêm 14-9, trước tình huống nguy cấp, được sự đồng ý của chính quyền địa phương, cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Kỳ Khang, BĐBP Hà Tĩnh đã cùng với nhân dân phá một nhịp cầu Hòa Lộc trên sông Quyền, xã Kỳ Trinh để trên 400 tàu cá của ngư dân trong và ngoài địa phương di chuyển vào sâu trong cửa sông neo đậu.

h2410ya8gx-66765_2069653165981813294_2
Cán bộ Biên phòng san sẻ khó khăn với người dân trong tâm bão. Ảnh: Viết Lam

Cách địa bàn huyện Kỳ Anh khoảng 30km, tại Đồn BP Roòn, BĐBP Quảng Bình cũng trở thành nơi tránh trú bão của hơn 30 hộ dân/60 nhân khẩu của thôn Phú Xuân, xã Quảng Phú, huyện Quảng Trạch. Đây là những gia đình giáo dân nằm sát bờ biển. Ban đầu họ nhất quyết không chịu sơ tán theo sự vận động của chính quyền và BĐBP, nhưng sáng sớm 15-9, khi cơn bão số 10 bắt đầu đổ bộ, họ mới nhận thấy sự nguy hiểm đến tính mạng và đề nghị lực lượng BĐBP ứng cứu. 

Mặc dù gió đã thổi liên hồi, sóng biển dâng cao ngập một số khu vực trong các thôn nhưng cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Roòn không quản hiểm nguy xuống địa bàn đưa toàn bộ các hộ dân lên đơn vị tránh trú đảm bảo an toàn. Đại úy Trịnh Tư Thắng, Chính trị viên phó Đồn BP Roòn cho biết: “Khi nhận được thông tin địa bàn đóng quân là nơi tâm bão đi qua, chỉ huy đơn vị đã tập trung quân số giao nhiệm vụ rõ ràng. Đã hai hôm nay, có nhiều cán bộ, chiến sĩ không biết đến giấc ngủ là gì. Tất cả đều lo lắng để bảo vệ tính mạng và tài sản cho nhân dân trước, trong và sau bão.”

Cảm động trước tình cảm, hành động dũng cảm của cán bộ, chiến sĩ BĐBP, cụ Chu Thị Luân, 90 tuổi, ở thôn Hải Phong, Kỳ Anh, Hà Tĩnh cho biết: “Tôi già rồi, gia đình lại neo người, nếu không có các chú BĐBP giúp đỡ thì thực sự không biết phải làm sao trước cơn bão này”.

Những tổn thất nặng nề

Đến chiều ngày 15-9, bão số 10 vẫn đang tiếp tục gây mưa to, gió lớn trên địa bàn hai tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Bình. Chưa thể có những con số thống kê thiệt hại vào lúc này nhưng khi sức gió giảm xuống, tôi được đi cùng Thiếu tướng Nguyễn Văn Nam, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng BĐBP thị sát ở một số điểm trên địa bàn các xã của huyện Kỳ Anh mới thấy hết sự hung dữ của cơn bão số 10.

ilnayzkdqb-66765_1230825531721649929_3
Nhân dân tránh trú bão tại các đơn vị Biên phòng. Ảnh: Viết Lam

Trên con đường từ Cảng Vũng Áng lên thị xã Kỳ Anh, nhiều nhà dân bị tốc mái hoàn toàn, một số thùng container vốn được sử dụng để làm điểm buôn bán bị gió bão “dời” ra giữa Quốc lộ 12C. Trên con sông Quyền, thuộc phường Kỳ Trinh, thị xã Kỳ Anh có rất nhiều tàu cá công suất lớn của ngư dân đang neo đậu bị gió, sóng đánh chìm. Nhiều chiếc va đập vào nhau gây hư hỏng nặng.

Quốc lộ 1A qua địa bàn thị xã Kỳ Anh nhiều điểm bị tê liệt do nước ngập, cột điện đổ chắn ngang đường, vật dụng bay ngổn ngang. Hệ thống điện lưới bị đổ, đứt ở nhiều nơi gây mất điện trên diện rộng.

Cũng như Hà Tĩnh, trên địa bàn tỉnh Quảng Bình cơn bão số 10 cũng gây ra những thiệt hại rất nặng nề. Theo thống kê ban đầu đã có 1 người chết, 6 người bị thương, nhiều nhà cửa, tàu thuyền của nhân dân bị hư hỏng nặng. Một số địa phương vùng trũng bị cô lập hoàn toàn.

Trao đổi với chúng tôi, Đại tá Phạm Xuân Diệu, Chỉ huy trưởng BĐBP Quảng Bình đang trực tiếp chỉ đạo phòng chống con bão số 10 tại huyện Quảng Trạch cho biết: “Lúc này, chưa thể thống kê được con số chính xác, gần như 60% nhà dân ở địa bàn tuyến biển của tỉnh bị tốc mái. Một số tàu công suất lớn của ngư dân neo đậu trong âu, trên các kênh, lạch bị hư hỏng nặng do va đập do mưa gió quá lớn. Nhiều địa bàn biên giới vẫn chưa thể kết nối thông tin liên lạc được”.

Nói về nhiệm vụ trong những ngày sau bão, Đại tá Võ Trọng Hải, Chỉ huy trưởng BĐBP Hà Tĩnh nhấn mạnh: “Ngay sau khi bão tan, chúng tôi sẽ chỉ đạo các đơn vị tiếp tục bám địa bàn thống kê thiệt hại, giúp dân khắc phục hậu quả. Đồng thời, tăng cường lực lượng đến các địa bàn bị thiệt hại nặng để giúp đỡ bà con”.

Viết Lam

Bình luận

ZALO