Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 17/10/2021 07:32 GMT+7

Ghi tên mình ở những nơi gian khó

Biên phòng - Một ngày đầu thu, trước khi chuẩn bị ăn cơm tối, Đồn BP Phó Bảng, BĐBP Hà Giang nhận được tin báo từ xã Phố Cáo cho biết, nước lũ đang dâng cao tại thôn Sảng Pả, làm một nhà dân bị sập, nhiều hộ dân khác đang bị gặp nguy hiểm. Chỉ sau 5 phút phát lệnh, đội hình cứu hộ, cứu nạn của Đồn BP Phó Bảng, chủ yếu là đoàn viên, thanh niên nhanh chóng xuống địa bàn dưới trời mưa như trút nước.

59c8b92b4557145f9c000c8c
Tuổi trẻ BĐBP Hà Giang giúp bà con chạy lũ trong đêm tại xã Phố Cáo, huyện Đồng Văn. Ảnh: Thúy Hằng

Tiếp cận được với các hộ dân đang bị nước lũ đe dọa, cán bộ, chiến sĩ của Đồn BP Phó Bảng lập tức chia thành nhiều nhóm phối hợp với chính quyền địa phương giúp người dân di chuyển đồ đạc, tài sản tới nơi an toàn. 6 hộ dân bị nước lũ tràn vào được bố trí tới ở nhà những gia đình khác trong bản. Di chuyển đồ đạc xong, lực lượng cứu hộ tiếp tục khơi thông dòng chảy nhằm giảm áp lực nước đang tràn vào nhà dân. Đêm khuya, khi mọi việc tạm ổn, cán bộ, chiến sĩ mới rút quân về đơn vị nghỉ dưỡng sức. Sáng sớm hôm sau, một nhóm cán bộ, chiến sĩ khác tiếp tục xuống Sảng Pả giúp dựng lại nhà cho bà Lầu Thị Mỷ tới tối mịt mới xong.

Đại úy Tạ Tấn Hoàng, Phó Đồn trưởng Đồn BP Phó Bảng, người trực tiếp chỉ huy lực lượng cứu hộ, cứu nạn của đồn cho biết, công tác giúp dân, nhất là trong các tình huống khẩn cấp, là mệnh lệnh từ trái tim của mỗi người lính. Và trong những nhiệm vụ khó khăn, gian khổ nhất, đoàn viên, thanh niên luôn là lực lượng xung kích, đi đầu.

Cũng trong những ngày tháng 9 này, hình ảnh tuổi trẻ BĐBP tiếp tục tỏa sáng trong cơn bão số 10 hung dữ. Bộ Chỉ huy BĐBP các tỉnh đã điều động gần 2.000 cán bộ, chiến sĩ, trong đó chủ yếu là lực lượng thanh niên phối hợp với địa phương thông báo, hướng dẫn, di chuyển phương tiện vào tránh trú bão. Không chỉ dừng lại đó, các chiến sĩ Biên phòng đã dầm mình trong mưa bão sơ tán dân vào các đồn BP tránh trú bão, chăm lo, chia sẻ thức ăn, nước uống cho người dân; trực tiếp tham gia gia cố, khắc phục các đoạn đê bị sạt lở trong bão… Khi bão vừa tan, họ lại tiếp tục tỏa xuống các thôn, xóm nhanh chóng giúp dân dọn dẹp, sửa chữa nhà cửa, vệ sinh môi trường mà không chút so đo, toan tính.

59c8b6c6f9ff19fe5b002e4d
BĐBP Quảng Nam phối hợp với đoàn viên, thanh niên địa phương sửa chữa, lắp đặt đèn thắp sáng cho gia đình Mẹ Việt Nam anh hùng trên địa bàn. Ảnh: Khánh Thư

Những điều kể trên chỉ là minh chứng cụ thể trong số hàng nghìn hoạt động giúp đỡ người dân vùng biên giới của tuổi trẻ BĐBP đã và đang thực hiện. Thiếu tá Đoàn Ngọc Báu, Trưởng ban Thanh niên BĐBP cho biết: “Phát huy truyền thống đoàn kết, gắn bó máu thịt với nhân dân khu vực biên giới, thanh niên BĐBP luôn là lực lượng nòng cốt bám dân, bám địa bàn, làm tốt công tác vận động quần chúng, xây dựng cơ sở chính trị, xây dựng môi trường văn hóa, giúp dân phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo... Tuổi trẻ BĐBP đã xung kích tham gia phòng, chống bão lụt, khắc phục hậu quả thiên tai, cứu hộ, cứu nạn, bảo vệ tính mạng, tài sản của nhân dân và Nhà nước. Nhiều mô hình, cách làm hay đã được tuổi trẻ các đơn vị thực hiện có hiệu quả thiết thực như: Mô hình “Hũ gạo tình thương” của thanh niên BĐBP Tây Ninh, Bình Định; giúp dân trồng lúa nước của thanh niên BĐBP Quảng Bình, Quảng Nam; mô hình “Thắp sáng làng quê”, phong trào “Thanh niên BĐBP chung sức xây dựng nông thôn mới”, đề án “Phát triển đảng viên là chiến sĩ nghĩa vụ quân sự” của BĐBP Cao Bằng”.

Trong 5 năm (2012 - 2017), tuổi trẻ BĐBP đã xung kích trong hoạt động khám chữa bệnh cho 523.155 lượt người; cấp phát thuốc miễn phí trị giá trên 50 triệu đồng; tiêm chủng mở rộng cho hơn 3.000 lượt cháu; mở 147 lớp xóa mù chữ với 3.323 học viên; 820 lớp phổ cập giáo dục tiểu học với 524 học viên.

Đặc biệt, từ năm 2014, Chương trình “Nâng bước em tới trường” do Bộ Tư lệnh BĐBP phát động đã tạo bước đột phá trong phong trào thanh niên của BĐBP. Đến nay, đã có 2.844 em (trong đó có 415 em mồ côi, 19 em được nuôi tại đồn Biên phòng, 88 em nước bạn Cam-pu-chia, 73 em nước bạn Lào) được nhận đỡ đầu đến năm 18 tuổi. Mỗi em học sinh có hoàn cảnh khó khăn ở khu vực biên giới, được hỗ trợ mỗi tháng 500.000 đồng để có đủ điều kiện tới trường. Các mô hình “Bữa cơm tình nghĩa”, bữa sáng ấm lòng, sân trường cho em, mái ấm “Nâng bước em tới trường”... đã hỗ trợ thiết thực cho các em có hoàn cảnh khó khăn. Bên cạnh đó, những hoạt động tiêu biểu như “Xuân Biên phòng - Ấm lòng dân bản”, “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”, chiến dịch “Hãy làm sạch biển”... cũng đã đạt được những kết quả thiết thực, để lại dấu ấn đậm nét của thanh niên BĐBP đối với nhân dân trên địa bàn khu vực biên giới, bờ biển.

Đặc biệt, thực hiện cuộc vận động “Tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới”, nhiều tổ chức Đoàn thanh niên BĐBP đã phối hợp với tổ chức Đoàn địa phương đăng ký, đảm nhận và tổ chức cho đoàn viên, thanh niên tham gia giải quyết những khó khăn, bức xúc của địa phương nơi biên giới. Tuổi trẻ các đơn vị BĐBP trực tiếp đảm nhận các công trình thanh niên về giao thông nông thôn, sửa chữa, thay lắp mạng lưới điện sinh hoạt cho nhân dân, xây nhà tình nghĩa cho đối tượng chính sách, xây dựng công trình, tuyến đường khu vực biên giới...

Những việc làm thiết thực của tuổi trẻ BĐBP đã để lại dấu ấn đậm nét trong đồng bào các dân tộc thiểu số và nhân dân khu vực biên giới. Qua đó, thắt chặt hơn tình đoàn kết quân dân, góp phần phát triển kinh tế, xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số, củng cố nền biên phòng toàn dân vững mạnh.

Bích Nguyên

Bình luận

ZALO