Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 22/09/2023 03:04 GMT+7

Ghi ở một đơn vị huấn luyện chiến sỹ mới

Biên phòng - Chúng tôi đến thăm Đại đội Huấn luyện-Cơ động, BĐBP Bình Định trong những ngày tháng 4 lịch sử. Điều để lại ấn tượng trong tôi không chỉ là sự mới mẻ, khang trang của toàn bộ khuôn viên nơi đây, mà còn bởi không khí hăng say học tập, rèn luyện của các chiến sỹ mới nhập ngũ đợt 1-2015. Họ là những chàng trai tuổi đời còn rất trẻ, rời xa gia đình, quê hương, đang bước những bước chập chững đầu tiên của cuộc đời quân ngũ.

qsx5_9a-1.JPG
Chiến sỹ mới tự tin trên thao trường.

Trung úy Hồ Bá Dương, Đại đội trưởng Đại đội Huấn luyện-Cơ động đưa chúng tôi đi thăm một vòng quanh doanh trại. Đi đến đâu, chúng tôi cũng thích thú trước cảnh quan, môi trường xanh-sạch-đẹp ở đây. 100% nhà ở, phòng làm việc đã được xây mới, hệ thống biển bảng, doanh cụ, doanh trại cũng đã được sửa sang...

Đồng chí Đại đội trưởng cho biết: "Có được cơ ngơi này chính là nhờ sự quan tâm đầu tư của trên, nhằm đáp ứng tốt nhu cầu ăn ở, sinh hoạt của cán bộ, chiến sỹ trong đơn vị. Đây chính là điều kiện vô cùng thuận lợi để các chiến sỹ yên tâm học tập và rèn luyện trong môi trường mới".

Chiến sỹ Đặng Minh Thảo (ở xã Nhơn Phong, huyện An Nhơn) tâm sự: "Những ngày đầu vào đơn vị, em cùng các chiến sỹ hết sức bỡ ngỡ, bởi môi trường học tập và rèn luyện hoàn toàn mới mẻ. Nhưng được sự quan tâm, dìu dắt, chỉ bảo tận tình của cán bộ, chỉ huy các cấp, cùng với điều kiện ăn ở, sinh hoạt vô cùng thuận lợi, đã làm cho chúng em dần dần quen với môi trường quân đội và ngày càng thêm yêu mến, gắn bó với đơn vị".

Đại đội trưởng Hồ Bá Dương cho biết thêm: "Lần tuyển quân đợt 1-2015, đơn vị nhận huấn luyện 70 chiến sỹ mới. Theo dõi quá trình rèn luyện của tân binh, chúng tôi thấy các chiến sỹ đều có phẩm chất đạo đức tốt, có sức khỏe đảm bảo và trình độ văn hóa đồng đều. Đặc biệt, trong đợt tuyển quân lần này, số lượng các chiến sỹ có trình độ văn hóa lớp 12, cao đẳng, đại học, đảng viên cao hơn hẳn so với những năm trước. Đây chính là điều kiện hết sức thuận lợi để đơn vị tập trung nâng cao chất lượng huấn luyện và xây dựng nền nếp chính quy".

Giữa cái nắng như thiêu đốt của vùng đất miền Trung, các chiến sỹ đang say sưa tập luyện các động tác nghiêm, nghỉ, đi đều, quay trái, quay phải... như một tiêu chuẩn đầu tiên của người chiến sỹ trước khi bước vào tập chiến thuật, bắn súng... Khuôn mặt ai cũng lấm tấm mồ hôi, nhưng đôi mắt họ vẫn luôn ánh lên niềm tin, kiêu hãnh khi được đứng trong đội ngũ những người lính Cụ Hồ. Họ hiểu rằng, đổ mồ hôi trên thao trường sẽ bớt đổ máu trên chiến trường, là bài học kinh nghiệm sâu sắc mà ông cha ta đã đúc kết.

Lau từng giọt mồ hôi đang lấm tấm trên trán, chiến sỹ Huỳnh Văn Thử (ở xã Tây Vinh, huyện Tây Sơn) chia sẻ: "Được làm người lính bảo vệ Tổ quốc, tôi thấy mình trưởng thành rất nhiều. Ở đây, tôi đã học được tính kỷ luật của người lính, tinh thần đoàn kết, yêu thương đồng chí, đồng đội, gắn bó với tập thể, tinh thần cố gắng vượt qua khó khăn, quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ".

Còn chiến sỹ Trương Thái Sỹ (ở phường Nhơn Bình, TP Quy Nhơn) tâm sự: "Vào bộ đội, được học tập các bài học chính trị và truyền thống của quân đội, của BĐBP, tôi thấy vô cùng vinh dự và tự hào. Từ đó, bản thân nhận thấy rằng, phải không ngừng phấn đấu, học tập, rèn luyện để hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao".

Theo Trung úy Hồ Bá Dương, công tác huấn luyện chiến sỹ mới hiện nay đã đi vào nền nếp, 100% chiến sỹ mới được học các bài học chính trị cơ bản về nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc và truyền thống vẻ vang của QĐND Việt Nam, truyền thống anh hùng của lực lượng BĐBP, cũng như các nội dung huấn luyện điều lệnh nội vụ, điều lệnh đội ngũ, chức trách quân nhân, cách sử dụng vũ khí bộ binh, các bài chiến thuật...

Bên cạnh đó, trong quá trình huấn luyện, đơn vị đã phân công cán bộ từ cấp tiểu đội đến trung đội kịp thời kiểm tra, bám nắm chiến sỹ, uốn nắn từng động tác, từng bài học, giúp chiến sỹ mới kịp thời nắm bắt kỹ nội dung bài học, hạn chế những sai sót trong khi thực hành, qua đó nâng cao bản lĩnh chính trị và trình độ mọi mặt, kỹ năng công tác, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo Tổ quốc.
Thanh Bình

Bình luận

ZALO