Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 27/09/2023 05:55 GMT+7

Ghi ở cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị

Biên phòng - Đã hơn 6 năm rồi, hôm nay tôi mới có dịp trở lại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị. Chuyến đi này còn có một số bạn bè, anh em từ miền Nam ra, lại được đi cùng với Đại tá Nguyễn Hồng Thái, Phó Tổng Biên tập báo Biên phòng và Thượng tá Trịnh Hữu Tăng, Phó Chủ nhiệm Chính trị BĐBP Lạng Sơn. Vì vậy đã giúp chúng tôi có điều kiện tìm hiểu kỹ hơn về cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị.

csj8_7-1.JPG
Đại úy Nguyễn Văn Quang, Quyền Trạm trưởng Trạm Kiểm soát BPCK
quốc tế Hữu Nghị đang giới thiệu với các nhà báo về cột mốc biên giới.
Ảnh: TH

Khu nhà làm việc xuất nhập cảnh (XNC) giờ đây đã được xây dựng, sửa lại khang trang, bề thế. Các phòng đón tiếp được trang bị đầy đủ tiện nghi sinh hoạt như bàn, ghế tiếp khách, công trình vệ sinh, lối đi lại rộng rãi, đồ đạc ngăn nắp... cán bộ, nhân viên làm việc tại đây có tinh thần trách nhiệm cao, tận tụy với công việc, thái độ tiếp xúc với nhân dân vui vẻ, thân thiện.

Nổi bật bên cạnh những tòa nhà cao tầng, hiện đại là con đường dẫn vào khu vực XNC có mặt đường rộng, lát gạch, mái che lợp ngói đỏ au. Mái ngói cao thấp như có lớp, có tầng; những cây cột đỏ sậm... như gợi nhớ những nếp nhà đất Việt, vừa dân dã, vừa hài hòa giản dị giữa biên cương của Tổ quốc, thể hiện sự ấm áp, thân thuộc vùng quê của người Việt. Khách đến Việt Nam thì ngỡ ngàng trước nét văn hóa độc đáo làng quê. Người Việt ra nước ngoài thì có cảm giác bị níu kéo bởi nét thân quen của quê hương mình.

Rõ ràng con người, khung cảnh tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị đã góp phần tôn vinh, tạo nên vị thế của con người, của đất nước Việt Nam.

Điều khiến chúng tôi thật sự ấn tượng khi được nghe Đại úy Nguyễn Văn Quang, Quyền Trạm trưởng Trạm Kiểm soát BPCK quốc tế Hữu Nghị trao đổi về tình hình cửa khẩu. Anh Quang thuộc lòng những tư liệu lịch sử về đường biên, mốc giới. Anh giới thiệu cột mốc tại đây có từ thời Pháp và nhà Thanh. Anh nhắc đến công lao đóng góp của các thế hệ những người lính Biên phòng làm nhiệm vụ bảo vệ cột mốc nơi đây, kể cả sự đổi thay trong việc bảo vệ, quản lý cửa khẩu thời kỳ hiện nay...

Những kiến thức, sự hiểu biết và phong cách đĩnh đạc của người lính BĐBP đã khắc họa trong chúng tôi hình ảnh cao đẹp, lòng trung thành tuyệt đối của các anh trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ biên giới Tổ quốc. Trong quá trình thực thi nhiệm vụ tại cửa khẩu, họ luôn tận tâm, tận lực, làm việc hết mình, thể hiện "Thông minh, lịch sự, thông thoáng, nghĩa tình".

Theo số liệu thống kê, từ đầu năm đến nay, Trạm Kiểm soát BPCK quốc tế Hữu Nghị đã làm thủ tục XNC cho hơn 933.871 lượt khách, 89.747 lượt phương tiện chở hàng xuất nhập khẩu. Cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ tại đây không chỉ tạo điều kiện thông thoáng cho người, phương tiện qua lại cửa khẩu thuận lợi mà còn luôn nêu cao tinh thần cảnh giác, kịp thời phát hiện và kiên quyết đấu tranh với các hoạt động buôn lậu và gian lận thương mại cũng như các hành vi XNC trái phép, các loại tội phạm và các hoạt động xâm hại biên giới lãnh thổ quốc gia.

Thời gian qua, đơn vị đã phát hiện 51 vụ/60 đối tượng vi phạm liên quan đến XNC, trong đó, có người Trung Quốc, Việt Nam, Thụy Sỹ. Cụ thể, trong 2 ngày 19-6 và 9-7-2015, trong khi kiểm soát tại cửa khẩu, lực lượng chức năng đã phát hiện 2 vụ/6 đối tượng sử dụng hộ chiếu có dấu kiểm chứng XNC giả mạo. Điều đó cho thấy, chỉ có thật sự tinh thông nghiệp vụ, có tinh thần cảnh giác cao, cùng với kinh nghiệm dày dạn của người lính Biên phòng mới có thể phát hiện được, bởi lẽ, các đối tượng làm dấu kiểm chứng XNC giả rất tinh vi, xảo trá.

Trong thời gian lưu lại cửa khẩu, chúng tôi còn có dịp tiếp xúc với Trung úy Vũ Quốc Toản, Trạm phó Trạm Kiểm soát BPCK quốc tế Hữu Nghị. Anh cao 1,75m, gương mặt sáng ngời ngợi, ánh mắt sắc sảo, mái tóc cắt ngắn đúng quy định của quân đội, càng tôn thêm vẻ đĩnh đạc của người sĩ quan trẻ. Trung úy Vũ Quốc Toản tâm sự: "Sau khi tốt nghiệp Học viện Biên phòng, tôi được phân công về nhận công tác tại BĐBP Đà Nẵng. Hai năm sau thì về nhận nhiệm vụ tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị".

Toản cho chúng tôi biết thêm, tại cửa khẩu, hằng ngày thường xuyên có hàng trăm xe ô tô, hàng nghìn người xuất nhập khẩu, XNC. Cán bộ Biên phòng phải thực hiện đúng chức trách nhiệm vụ; kiểm tra kỹ các phương tiện và người qua lại. Quá trình làm việc phải luôn tỉnh táo, nhạy bén, cẩn trọng, nghiêm túc và chân tình. Những người lính Biên phòng làm việc tại đây đều phải thể hiện cho được nét văn hóa, phẩm chất của con người Việt Nam, của người lính Bộ đội Cụ Hồ.

Tôi lại hỏi Vũ Quốc Toản:

- Đứng tại vị trí làm nhiệm vụ, nhìn dòng người qua lại tấp nập, Toản có ý nghĩ gì?

Anh trả lời:

- Tôi rất vui, rất tự hào. Cửa khẩu tấp nập là sự thanh bình, thịnh vượng của đất nước. Cũng là thể hiện tình hữu nghị thắm thiết của hai dân tộc Việt - Trung. Đồn và Trạm thường xuyên thực hiện tốt công tác đối ngoại Biên phòng, theo đúng chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Tiếp xúc trực tiếp, thông qua hội đàm, trao đổi tình hình, công tác trao trả, tiếp nhận người; gửi, nhận thư luôn bảo đảm đúng nguyên tắc đối ngoại.

Ô chao! Điều suy nghĩ bình dị của người sĩ quan Biên phòng còn trẻ (năm nay, Vũ Quốc Toản 24 tuổi) đã gợi nhớ trong tôi lời tâm sự của Thượng tá Trịnh Hữu Tăng, Phó Chủ nhiệm Chính trị BĐBP Lạng Sơn: "Lính Biên phòng có cái chất riêng đấy, anh ạ". Thì ra, cái chất riêng ấy, chính là phẩm chất, bản lĩnh chính trị, là khát khao ước vọng mà các thế hệ những người lính Biên phòng Lạng Sơn đã và đang nối tiếp ước nguyện của cha ông truyền lại, đó là tiếp tục giữ gìn, bảo vệ cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị nói riêng và một dải biên cương Tổ quốc nói chung luôn được yên bình.

Hoàng Đức Nhuận

Bình luận

ZALO