Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 29/05/2023 09:58 GMT+7

Ghi nhận chuyển biến tích cực ở vùng dân tộc thiểu số

Biên phòng - Triển khai thực hiện Chỉ thị số 572-CT/QUTW ngày 5/10/2012 của Quân ủy Trung ương “Về Quân đội thực hiện công tác dân tộc trong tình hình mới”, BĐBP Lai Châu đã có nhiều chủ trương, giải pháp tham mưu cho địa phương xây dựng thực hiện hiệu quả công tác dân tộc, chính sách dân tộc ở khu vực biên giới (KVBG). Sự vào cuộc của những người lính Biên phòng đã góp phần mang lại những chuyển biến tích cực trong nhận thức, đời sống vật chất và tinh thần, nâng cao trình độ dân trí vùng đồng bào các dân tộc ở KVBG Lai Châu.

Người dân xã Ma Li Pho chia sẻ kết quả thu hoạch nông sản trong nương nhà với cán bộ Đồn Biên phòng cửa khẩu Ma Lù Thàng, BĐBP Lai Châu. Ảnh: Bích Nguyên

Tăng cường đấu tranh với tà đạo

KVBG tỉnh Lai Châu gồm 211 bản/22 xã thuộc 4 huyện với dân số hơn 17.600 hộ, gồm 10 dân tộc sinh sống, trong đó có dân tộc rất ít người La Hủ thuộc diện đặc biệt khó khăn. Tỉ lệ người dân tộc Dao chiếm hơn 31% dân số tỉnh Lai Châu, tiếp theo là dân tộc Mông chiếm 27,98%, dân tộc Hà Nhì chiếm 17,42%.

Mặc dù Đảng, Nhà nước đã có nhiều chủ trương, chính sách đầu tư phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, vùng biên giới, nhưng trên bình diện chung, nền kinh tế-xã hội của KVBG Lai Châu vẫn chậm phát triển, trình độ dân trí còn thấp. Đặc biệt, trong những năm qua, các thế lực thù địch đã lợi dụng vấn đề dân tộc, tôn giáo, sự hạn chế trong nhận thức của đồng bào dân tộc thiểu số để truyền đạo trái pháp luật, lôi kéo người dân tham gia tà đạo, xúi giục, kích động nhân dân gây mất an ninh chính trị, trật tự xã hội...

Không ngại trèo đèo, lội suối, những người lính Biên phòng thường xuyên xuống với dân bản, nắm bắt tư tưởng nhân dân. Trên cơ sở nắm chắc tình hình, BĐBP Lai Châu sớm phát hiện hoạt động trái phép của tà đạo “Giê Sùa”, “Bà Cô Dợ” trên địa bàn biên giới. Các tà đạo này tuyên truyền một cách mê muội cho rằng, sống, chết, sướng, khổ, giàu, nghèo... đều do Chúa sắp đặt, ai tin, làm theo Chúa sẽ có một cuộc sống tốt và ngược lại. Đứng sau hoạt động của tà đạo này là các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước. Chúng xúi giục, tài trợ kinh phí, lôi kéo người dân tụ tập làm lễ công bố thành lập Nhà nước Mông theo chỉ đạo của Chúa. Với khả năng vận động quần chúng khéo léo, cán bộ BĐBP Lai Châu đã phân tích, làm rõ những thông tin sai lệch, lừa phỉnh, mơ hồ của các tà đạo trên, định hướng sinh hoạt tôn giáo, tín ngưỡng đúng đắn cho đồng bào. Đến nay, BĐBP Lai Châu đã vận động được 127 hộ/861 tín đồ ký cam kết từ bỏ tà đạo “Giê Sùa”, “Bà Cô Dợ”.

Do đã nắm chắc tình hình, theo dõi từ sớm, từ xa, các đơn vị BĐBP Lai Châu cũng chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương giải quyết kịp thời các vụ việc phức tạp ở KVBG có liên quan đến vấn đề dân tộc, tôn giáo. Cụ thể, BĐBP Lai Châu đã tham mưu giải quyết kịp thời tranh chấp địa giới hành chính giữa nhân dân xã Pa Tần, huyện Sìn Hồ với nhân dân xã Huổi Luông, huyện Phong Thổ; chặt phá rừng tại bản Lả Nhì Thàng, xã Sì Lở Lầu, huyện Phong Thổ... Qua đó, đã vạch trần âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch trong việc lợi dụng vấn đề dân tộc, tôn giáo, kích động, tập hợp lực lượng thành lập “Nhà nước Mông”, chia rẽ, mất đoàn kết dân tộc, giải quyết nhanh chóng vụ việc. Việc làm của BĐBP Lai Châu cũng củng cố niềm tin của đồng bào với Đảng, Nhà nước và BĐBP, góp phần giữ vững tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn biên giới.

Nâng cao chất lượng hệ thống chính trị

Nhằm nâng cao chất lượng hệ thống chính trị cơ sở ở KVBG, Đảng ủy BĐBP Lai Châu phối hợp với Huyện ủy 4 huyện biên giới (Phong Thổ, Sìn Hồ, Nậm Nhùn, Mường Tè) xây dựng và duy trì có hiệu quả Quy chế phối hợp; các chi, đảng bộ 13 đồn Biên phòng xây dựng Quy chế phối hợp với Đảng ủy 22 xã biên giới. Qua đó, đã kịp thời tham mưu, giúp cấp ủy, chính quyền địa phương đề ra nhiều chủ trương, giải pháp cụ thể nhằm củng cố, kiện toàn, nâng cao chất lượng hoạt động của tổ chức đảng, chính quyền và các tổ chức đoàn thể ở địa phương.

“Hiện nay, BĐBP Lai Châu nhận đỡ đầu 54 học sinh và nhận nuôi 9 trẻ em người dân tộc thiểu số có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, mồ côi cha, mẹ tại các đồn Biên phòng, đảm bảo cho các em có điều kiện tốt nhất trong học tập và rèn luyện, phấn đấu trở thành người có ích cho xã hội” - Đại tá Lê Công Thành cho biết.

Đại tá Lê Công Thành, Phó Chính ủy BĐBP Lai Châu cho biết: “Hiện, BĐBP Lai Châu có 3 đồng chí cán bộ là đồn trưởng, chính trị viên đồn Biên phòng tham gia cấp ủy 3 huyện biên giới. BĐBP Lai Châu cũng tăng cường 20 cán bộ cho các xã biên giới giữ chức danh bí thư, phó bí thư đảng ủy xã; phân công 108 cán bộ, đảng viên tham gia sinh hoạt tại 108 chi bộ bản biên giới và 298 đảng viên phụ trách 1.720 hộ gia đình ở KVBG”.

Với sự giúp sức của BĐBP Lai Châu, hệ thống chính trị cơ sở ở các xã biên giới từng bước được củng cố, kiện toàn đủ về số lượng, chất lượng, hiệu quả hoạt động ngày càng được nâng cao. Từ năm 2012 đến nay, các đơn vị BĐBP Lai Châu đã tham mưu thành lập thêm 2 đảng bộ xã, 85 chi bộ bản, xóa 16 bản chưa có đảng viên; tham gia củng cố gần 2.000 chi bộ thôn, bản; bồi dưỡng kết nạp hơn 1.600 đảng viên mới, đề nghị bổ sung, củng cố 837 tổ chức chính trị xã hội khác ở 22 xã biên giới.

Thực hiện hiệu quả các chương trình phát triển kinh tế

Hướng về người nghèo KVBG, BĐBP Lai Châu đã triển khai nhiều chương trình, mô hình giúp dân phát triển kinh tế phù hợp với tình hình thực tế đơn vị, địa phương. Nổi bật là Chương trình “Bò giống giúp người nghèo nơi biên giới”, “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”, “Nâng bước em tới trường - Con nuôi đồn Biên phòng”, “Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản”. Trong đó, từ năm 2018 đến nay, BĐBP Lai Châu phối hợp với MTTQ Việt Nam tỉnh Lai Châu và các tổ chức chính trị xã hội tổ chức Chương trình “Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản” hằng năm ở 22 xã biên giới. Qua chương trình, hơn 6.800 suất quà trị giá trên 5 tỉ đồng đã được trao tận tay người dân biên giới. Còn thông qua Chương trình “Bò giống giúp người nghèo nơi biên giới”, hơn 1.200 hộ dân nghèo đã được tặng bò giống để phát triển kinh tế.

Thực hiện Đề án 245 của UBND tỉnh Lai Châu về hỗ trợ dân nghèo, khó khăn về nhà ở trên địa bàn huyện Mường Tè, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã điều động tăng cường 65 đồng chí tham gia thực hiện đề án tại xã Tá Bạ, Pa Vệ Sủ, huyện Mường Tè. Khối lượng công việc lớn, lại thi công trong điều kiện địa hình phức tạp, phần lớn là vận chuyển bộ, nhưng lực lượng BĐBP Lai Châu đã vượt mọi khó khăn, đóng góp gần 3.900 ngày công lao động, hoàn thành và bàn giao 108 nhà cho người dân sử dụng chỉ sau 3 tháng thi công.

Những việc làm thiết thực của BĐBP Lai Châu đã góp phần giúp đỡ, chia sẻ những khó khăn của đồng bào dân tộc thiểu số, củng cố tình đoàn kết quân dân và khối đại đoàn kết toàn dân tộc ở KVBG ngày càng vững mạnh.

Thu Hằng

Bình luận

ZALO