Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 25/09/2023 10:36 GMT+7

Ghi nhận chùm 14 ca mắc Covid-19 tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương

Biên phòng - Theo ông Phạm Ngọc Thạch - Giám đốc Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, hiện có 827 người gồm cả bác sỹ, nhân viên y tế, người phục vụ trong viện, bệnh nhân, người nhà, bệnh nhân mắc Covid-19 đang điều trị tại bệnh viện.

Phong tỏa Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 tại Đông Anh. Ảnh: Minh Đức/TTXVN

Bệnh viện đã lấy mẫu xét nghiệm 827 người kể trên. Trong 307 mẫu đã có kết quả, có 14 trường hợp mới ghi nhận dương tính với virus SARS-CoV-2; trong đó có 2 nhân viên y tế, 8 bệnh nhân điều trị bệnh khác trong viện đã bị lây nhiễm Covid-19 và 4 người nhà mắc Covid-19.

Chùm ca bệnh do lây nhiễm trong khu điều trị nội trú

Chiều 5-5, theo thông báo từ Bộ Y tế, bước đầu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương khẳng định có chùm 14 ca bệnh Covid-19 do lây nhiễm trong khu điều trị bệnh nhân nội trú của bệnh viện tại cơ sở Kim Chung.

Trước đó, ngay sau khi phát hiện một bác sỹ công tác tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung (Hà Nội) có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2, Bộ Y tế đã chỉ đạo bệnh viện rà soát, tổ chức xét nghiệm sàng lọc cho toàn bộ nhân viên y tế, học viên, bệnh nhân, người nhà bệnh nhân đang có mặt tại bệnh viện.

Ngay trong đêm mồng 4 rạng sáng 5-5-2021, bệnh viện đã tiến hành lấy mẫu, làm xét nghiệm và phát hiện một số mẫu dương tính với virus SARS-CoV-2 của một số bệnh nhân và nhân viên trong một số khoa điều trị của bệnh viện.

Bộ Y tế đã chỉ đạo bệnh viện lập tức khoanh vùng, tổ chức cách ly phòng, chống dịch Covid-19 đối với các khoa, phòng.

Bên cạnh đó, bệnh viện tổ chức rà soát toàn bộ các quy trình phòng, chống dịch Covid-19, tổ chức cách ly các khu vực, khoa phòng phát hiện các ca bệnh, đảm bảo không để xảy ra các ca lây nhiễm mới trong bệnh viện.

Cách ly Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung

Trong tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp tại một số địa phương trong cả nước, Bộ Y tế đã ban hành Quyết định áp dụng biện pháp cách ly y tế phòng, chống dịch Covid-19 tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung. Thời gian cách ly y tế từ 8 giờ ngày 5-5-2021 đến 8 giờ ngày 19-5-2021. Trong thời gian cách ly y tế, bệnh viện chỉ tiếp nhận điều trị ca bệnh mới dương tính với SARS-CoV-2.

Bộ Y tế giao Cục Quản lý Khám chữa bệnh hướng dẫn, tổ chức, giám sát việc thực hiện cách ly y tế phòng, chống dịch Covid-19 tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung, hướng dẫn việc quản lý, điều trị các bệnh nhân hiện còn tại bệnh viện; rà soát, lập danh sách các bệnh nhân đã điều trị và xuất viện trong thời gian 14 ngày gần đây đã về các địa phương, thông tin kịp thời để các địa phương quản lý, tổ chức giám sát, cách ly phòng, chống dịch Covid-19 đối với các bệnh nhân này theo quy định.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế yêu cầu Cục Quản lý Khám, chữa bệnh chỉ đạo các địa phương có liên quan tổ chức việc thu dung, điều trị bệnh nhân Covid-19 tại địa phương, chỉ chuyển tuyến các bệnh nhân Covid-19 nặng về Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung.

Mặt khác, Bộ Y tế cũng yêu cầu các cơ sở y tế tăng cường thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống Covid-19 trong bệnh viện.

Các đơn vị y tế phối hợp với các tỉnh, thành phố tổ chức truy vết, giám sát các bệnh nhân đã từng điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung trong 14 ngày gần đây theo quy định về giám sát, cách ly y tế phòng, chống dịch Covid-19.

Bộ Y tế cũng thông tin thêm, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Y tế, ngày 4-5-2021, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn dẫn đầu đoàn công tác của Bộ Y tế sang hỗ trợ và trao quà tặng Bộ Y tế Lào trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Sau khi trở về Việt Nam, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn và các thành viên Đoàn công tác đã thực hiện cách ly y tế tập trung theo quy định. Ngày 5-5-2021, kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 của Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn và những người tiếp xúc gần đã cho kết quả âm tính.

Đây là lần thứ hai Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn thực hiện cách ly y tế phòng, chống dịch Covid-19, lần đầu tiên là sau khi hoàn thành nhiệm vụ phòng, chống dịch tại Đà Nẵng vào tháng 9-2020.

Theo vietnamplus.vn

Bình luận

ZALO