Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 29/09/2023 11:31 GMT+7

Gây quỹ “Ngôi nhà xanh - 100 đồng” từ rác thải nhựa

Biên phòng - Thời gian qua, tại khu vực cảng Cửa Hội và bãi tắm khu du lịch Cửa Lò (tỉnh Nghệ An) luôn có đông người qua lại, trong đó, không ít người xả rác tùy tiện gây mất vệ sinh môi trường. Trước tình trạng này, Chi đoàn Hải đội 2, BĐBP Nghệ An đã triển khai mô hình “Ngôi nhà xanh - 100 đồng”. Theo đó, vào giờ nghỉ, ngày nghỉ, cán bộ, chiến sĩ đơn vị và đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) ở địa phương cùng nhau vệ sinh bờ biển, thu nhặt ve chai, vỏ nhựa đem bán gây quỹ giúp đỡ học sinh nghèo trên địa bàn.

Vào ngày nghỉ, giờ nghỉ, cán bộ, chiến sĩ Hải đội 2, BĐBP Nghệ An cùng nhau dọn vệ sinh môi trường xung quanh đơn vị. Ảnh: Gia Hân

Thượng úy Trần Quang Vinh, Bí thư Chi đoàn Hải đội 2 cho biết: Mô hình này được thực hiện từ cuối năm 2018 đến nay. Bên cạnh tổ chức các buổi vệ sinh tập trung, đơn vị còn làm các thùng đựng rác di động tại các khu vực đông người qua lại. Những việc làm trên không chỉ giúp làm sạch môi trường, mà còn chuyển biến nhận thức của người dân. “Chứng kiến việc làm của BĐBP, chúng tôi cùng nhắc nhau bỏ rác vào đúng nơi quy định và không xả rác ra bờ biển nữa” - Bà Chu Thị Hồng, ở phường Nghi Hải, thị xã Cửa Lò bày tỏ.

Trong những năm gần đây, tại thị xã Cửa Lò có tốc độ phát triển du lịch nhanh, lượng khách đông nên rác thải cũng nhiều hơn. Bên cạnh đó, không ít người nhận thức còn hạn chế, xả rác tùy tiện. Cùng với mô hình "Ngôi nhà xanh - 100 đồng", tuổi trẻ Hải đội 2 đã phối hợp với các tổ chức Đoàn ở địa phương phát động, nhân rộng nhiều mô hình, phong trào làm sạch môi trường biển như: “Ngày Chủ nhật xanh”, “Ngày thứ Bảy tình nguyện”, "Hãy làm sạch biển"... Từ năm 2018 đến nay, tuổi trẻ đơn vị đã huy động hơn 1.200 lượt cán bộ, chiến sĩ phối hợp cùng ĐVTN ở địa phương làm sạch khu vực bờ biển, cảng cá, bãi tắm, thu gom ve chai, vỏ nhựa... gây quỹ mua sách, vở tặng học sinh nghèo.

Không chỉ ra quân tổ chức dọn vệ sinh các khu vực ô nhiễm trọng điểm, các ĐVTN còn đến từng gia đình phát tờ rơi và tuyên truyền về bảo vệ môi trường biển; tác động của biến đổi khí hậu; các hình thức xử phạt đối với hành vi xả rác tùy tiện, làm ô nhiễm môi trường... Binh nhất Phan Văn Quân, chiến sĩ Hải đội 2 chia sẻ: "Xác định đây là mô hình thiết thực nhằm bảo vệ môi trường, bản thân tôi khi thực hiện nhiệm vụ hằng ngày đều nêu cao ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường bằng những việc làm cụ thể như thường xuyên thu gom, phân loại rác thải đúng nơi quy định, tuyên truyền cán bộ, chiến sĩ và nhân dân nghiêm túc thực hiện hiệu quả mô hình này".

Đến nay, mô hình tiết kiệm từ thu nhặt chai lọ, vỏ bia, vật liệu phế thải đã trở thành nền nếp và mang lại hiệu quả thiết thực. Tuy mô hình này còn mới mẻ nhưng ý nghĩa mà nó đem lại rất to lớn, tạo sức lan tỏa trong việc giữ gìn cảnh quan môi trường của đơn vị, địa bàn đóng quân và giúp cho ĐVTN có ý thức hơn về bảo vệ môi trường. Nguồn thu từ rác thải tái chế đã giúp Chi đoàn Hải đội 2 có kinh phí hoạt động. Không những vậy, nhiều hoàn cảnh khó khăn cũng được giúp đỡ từ mô hình này. Hằng tháng, Ban Chấp hành Chi đoàn tổng hợp số tiền tiết kiệm từ thực hiện mô hình này để trao tặng cho các em học sinh và các gia cảnh khó khăn. Bên cạnh đó, Hải đội 2 còn thường xuyên tuyên truyền, vận động cán bộ, chiến sĩ thực hiện nghĩa cử cao đẹp “Lá lành đùm lá rách”, truyền thống tương thân, tương ái của dân tộc, giúp đỡ đồng chí, đồng đội và nhân dân trong những lúc khó khăn hoạn nạn; chung tay cùng toàn xã hội xây dựng mái ấm cho các gia đình có công với cách mạng và người nghèo...

Trong gần 2 năm kể từ khi phát động, mô hình “Ngôi nhà xanh - 100 đồng” đã thu hút nhiều cán bộ, ĐVTN tham gia. Trong quá trình thực hiện, Chi đoàn Hải đội 2 thường xuyên rút kinh nghiệm, biểu dương, phê bình kịp thời và khuyến khích các sáng kiến, sáng tạo, ứng dụng khoa học công nghệ trong bảo vệ môi trường. Tuổi trẻ đơn vị, địa phương còn tổ chức thu gom lốp xe ô tô cũ để sơn sửa, làm đồ chơi cho trẻ em tại các khu vui chơi giải trí. Thông qua các hoạt động này đã góp phần đổi mới công tác Đoàn, phong trào thanh niên, giáo dục, rèn luyện cán bộ, chiến sĩ, xây dựng tình đoàn kết quân dân, huy động mọi người chung tay làm sạch môi trường biển, tạo ấn tượng đẹp với du khách khi đến Cửa Lò, Nghệ An.

Gia Hân

Bình luận

ZALO