Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 06/03/2021 08:35 GMT+7

Gary xây dựng nông thôn mới từ "hai bàn tay trắng"

Biên phòng - So với các xã khác trong tỉnh Quảng Nam, quá trình xây dựng nông thôn mới (NTM) ở xã Gary, huyện Tây Giang khá gian nan, vất vả, bởi gần như việc triển khai thực hiện các tiêu chí đều bắt đầu từ "con số 0".

uzpj_11c
Đường giao thông ở Gary đều là đường đất, trơn trượt vào mùa mưa, bụi vào mùa nắng. Ảnh: Bích Nguyên

Xã Gary có 315 hộ dân với 1.572 nhân khẩu, trong đó, đa số là người dân tộc Cơ Tu. Địa hình chủ yếu là rừng, núi, đời sống của người dân phụ thuộc vào làm nương rẫy và trồng lúa nước.

Từ năm 2014, Gary phát động chương trình xây dựng NTM. Thuận lợi lớn nhất của xã giáp biên này là nhận được sự đồng thuận, nhất trí cao của người dân. Trước đây, người dân sống rải rác, xa trung tâm xã. Sau khi huyện có quy hoạch, bố trí lại dân cư, chính quyền xã Gary đã vận động người dân di dời nơi ở cũ về sống tập trung. "Khi triển khai thực hiện chủ trương này, chúng tôi gặp không ít khó khăn do người dân chưa hiểu đúng mục đích, ý nghĩa của chương trình xây dựng NTM. Tuy nhiên, sau khi được tuyên truyền, vận động, giải thích cặn kẽ, bà con đã đồng thuận theo chủ trương của trên và tự nguyện di dời về nơi ở mới - anh Zơ Râm Nhưng, Chủ tịch UBND xã Gary cho biết. Chỉ sau một thời gian ngắn, xã Gary đã quy hoạch được 8 khu dân cư tập trung cho 6 thôn của xã.

Cũng theo anh Zơ Râm Nhưng, dù được sự đồng thuận, nhất trí cao của người dân nhưng quá trình triển khai xây dựng NTM ở đây cũng không hề dễ dàng, đơn giản. Với sự nỗ lực của chính quyền, đoàn thể các cấp, hiện xã mới chỉ hoàn thành được tiêu chí quy hoạch, điện, nhà ở dân cư, nhà văn hóa cộng đồng, y tế và giáo dục, xây dựng hệ thống chính trị, an ninh trật tự và tỉ lệ lao động có việc làm thường xuyên. Riêng tiêu chí số 7 về chợ nông thôn, Gary được "châm chước" bỏ qua bởi "xây dựng chợ xong cũng không có người mua, người bán, do bà con ở đây vẫn giữ thói quen tự cung tự cấp"...

Việc triển khai các tiêu chí còn lại thực sự là vấn đề nan giải. Khó khăn nhất là hệ thống đường giao thông. Từ trung tâm huyện vào tới xã Gary vẫn còn khoảng 30km đường đất, rất khó đi, nhất là vào mùa mưa. Còn hệ thống đường liên thôn của Gary vẫn nguyên bản là những con đường nhỏ hẹp, 100% là đường đất trơn trượt, xẻ rãnh, xe máy chỉ có thể đi lại vào mùa khô. Còn 6 tháng mùa mưa, đường xe máy rất khó đi, bà con thường phải đi bộ là chủ yếu. Chúng tôi đã từng theo chân những người lính Biên phòng đi tới các thôn bản của Gary, trong đó có thôn Pứt. Đứng ở sân đồn Biên phòng có thể nhìn rõ thôn này nằm trên đỉnh núi phía đối diện nhưng phải sau 30 phút chật vật đi xe máy, lốp được quấn xích, chúng tôi mới tới được thôn này. Thực trạng trên cho thấy, với một xã biên giới nghèo như Gary, mục tiêu bê tông hóa đường giao thông nông thôn đến năm 2018 đang thực sự là một thử thách rất khó vượt qua.

Không chỉ gặp khó với bài toán giao thông, tiêu chí hộ nghèo, thu nhập cũng là những nút thắt khó gỡ đối với chính quyền xã Gary. Hiện toàn xã có tới 90,79% hộ nghèo theo tiêu chí mới. Cái khó nhất trong việc giảm tỉ lệ hộ nghèo, tăng thu nhập bình quân đầu người ở Gary chính là ở chỗ, cơ cấu kinh tế của địa phương chủ yếu làm nông nghiệp với phương thức sản xuất còn lạc hậu, manh mún, nhỏ lẻ. Trong khi đó, điều kiện địa hình, thời tiết, khí hậu ở đây rất khắc nghiệt, hay xảy ra dịch bệnh. Người dân còn rất lúng túng khi áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Hiện toàn xã Gary mới 13 gia đình có trại khoanh nuôi gia súc. Tổng đàn bò của toàn xã là 328 con và 58ha cây đẳng sâm.

Để tháo gỡ nút thắt về phát triển kinh tế, chính quyền xã Gary đã định hướng không đầu tư tràn lan mà tập trung vào 2 mũi nhọn chính là trồng cây hàng hóa. "Chúng tôi định hướng đẩy mạnh trồng đẳng sâm và cam bản địa trong thời gian tới. Thổ nhưỡng ở đây rất phù hợp cho cây đẳng sâm phát triển. Những năm qua, bà con trồng một cách tự phát. Sắp tới, chúng tôi sẽ quy hoạch vùng trồng sâm theo Nghị quyết của Đảng bộ xã, đặt mục tiêu mỗi năm trồng mới 50ha loại cây này, tới năm 2021 trồng được 300ha. Còn về giống cam bản địa, năm 2015, chúng tôi trồng thí điểm tại 2 thôn A Rooi và A Tinh cho kết quả kinh tế khá cao. Sắp tới, chúng tôi sẽ hỗ trợ giống và kỹ thuật trồng cam bản địa cho người dân. Chúng tôi cũng tập trung vận động, hướng dẫn và hỗ trợ người dân thành lập các nhóm hộ sản xuất trên cơ sở vận dụng nguồn vốn 135 và 30A" - Chủ tịch Nhưng cho biết.

Định hướng trên hoàn toàn khả thi và nếu thành công nó sẽ giải quyết được tiêu chí số 12 trong Bộ tiêu chí xây dựng NTM là hình thức tổ chức sản xuất. Tuy con đường thoát nghèo đã được gợi mở, nhưng chắc chắn, việc thực hiện tiêu chí thu nhập và hộ nghèo cần thời gian rất dài, khó có thể hoàn thành vào năm 2020.

4wdu_11b
Người dân Gary vẫn tự dệt quần áo cho mình mà chưa biết cách đưa sản phẩm dệt ra thị trường thành hàng hóa. Ảnh: Bích Nguyên

Ngoài ra, các tiêu chí khác như cơ sở vật chất, môi trường, văn hóa, bưu điện, nước sinh hoạt của xã cũng đang gặp nhiều khó khăn, khi phấn đấu đạt đúng tiêu chuẩn của một xã NTM. Thực tế, các hộ dân cư ở Gary đều bị thiếu nước sinh hoạt. Chính quyền xã tận dụng mọi nguồn vốn, đầu tư đường ống, xây dựng bể, đập nước trên đầu nguồn, hỗ trợ dân làm bể chứa nước, nhưng chừng đó vẫn chưa đủ để khắc phục tình trạng thiếu nước sinh hoạt.

Việc xây dựng cơ sở vật chất đảm bảo theo tiêu chuẩn xây dựng NTM hiện vẫn đang là một bài toán khó đối với Gary. Xuất phát điểm là xã biên giới, không có doanh nghiệp nào đứng chân trên địa bàn, tỉ lệ hộ nghèo quá cao khiến cho việc huy động vốn từ người dân và doanh nghiệp hầu như không có. Trong khi đó, nguồn vốn đầu tư từ ngân sách Nhà nước cho Gary rất hạn hẹp. Thời gian qua, chính quyền địa phương cũng đã tận dụng, lồng ghép các nguồn vốn để xây dựng cơ sở hạ tầng nhưng không thấm tháp vào đâu. Hơn bao giờ hết, Gary đang rất "khát vốn" để xây dựng NTM. Chắc chắn, nếu không có nguồn vốn từ ngân sách Trung ương, Gary khó có thể đẩy nhanh tiến độ xây dựng NTM, càng khó có thể hoàn thành mục tiêu này vào năm 2020.

Bích Nguyên

Bình luận

ZALO