Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 29/09/2023 02:40 GMT+7

Gấp rút hoàn thành công tác chuẩn bị ứng phó với bão số 5

Biên phòng - Bão số 5 mạnh lên và đang tiến nhanh về phía đất liền các tỉnh từ Quảng Bình đến Quảng Nam, dự kiến sẽ đổ bộ vào bờ trong sáng 18-9 với sức gió mạnh nhất cấp 11, giật cấp 13. Ứng phó với bão số 5, các đơn vị BĐBP đã phối hợp với các địa phương ven biển từ Thanh Hóa đến Quảng Nam gấp rút triển khai các công tác phòng, chống bão, sẵn sàng lực lượng và phương tiện xử lý các tình huống có thể xảy ra.

Ngư dân huyện đảo Lý Sơn, Quảng Ngãi neo buộc, gia cố lại tàu thuyền ứng phó với bão số 5. Ảnh: Văn Tánh

Sáng 17-9, ông Mai Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, do ảnh hưởng của bão số 5, vùng ven biển từ Thừa Thiên Huế đến Hà Tĩnh có thể xuất hiện nước dâng từ (0,7 đến 1,0m). Sóng khu vực ngoài khơi Trung Bộ từ 5 đến 7m, vùng ven biển các tỉnh Trung Bộ và Bắc Trung Bộ sóng cao từ 3 đến 5m. Từ ngày 18 đến 20-9, trên các sông từ Nghệ An đến Quảng Ngãi sẽ xuất hiện một đợt lũ với biên độ lũ lên ở thượng lưu từ 3 đến 8m, hạ lưu từ 2 đến 5m. Các sông từ Quảng Bình đến Thừa Thiên Huế có khả năng ở mức báo động 1 - báo động 2, có nơi trên báo động 2. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét và sạt lở đất, ngập lụt ở vùng trũng các tỉnh miền núi.

Đảm bảo an toàn tuyệt đối kho tàng, doanh trại

Nhằm chuẩn bị tốt công tác ứng phó với bão số 5, Bộ Tham mưu BĐBP đã chỉ đạo các đơn vị tuyến biển từ Thanh Hóa đến Bình Thuận khẩn trương phối hợp với địa phương, gia đình chủ tàu, thuyền trưởng thông báo, kiểm đếm, hướng dẫn các phương tiện đang hoạt động trên biển biết diễn biến, hướng đi của bão số 5 để chủ động di chuyển và vòng tránh hoặc về bờ đảm bảo an toàn. Đồng thời, tổ chức neo đậu an toàn tàu thuyền tại các bến bãi, âu tàu, bến cảng; kiên quyết di dời, không để ngư dân ở lại trên tàu thuyền, lồng bè, lều chòi nuôi trồng thủy sản khi bão đổ bộ vào bờ. Các đơn vị biên giới đất liền chủ động phương án ứng phó mưa lớn, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất, đảm bảo an toàn tuyệt đối kho tàng, doanh trại của đơn vị, đặc biệt các tổ, chốt phòng, chống dịch Covid-19 (căn cứ tình hình thực tế có thể rút về phía sau để đảm bảo an toàn).

Bộ Tham mưu BĐBP cũng chỉ đạo các đơn vị Biên phòng tham mưu cho địa phương tổ chức di dời các hộ dân ở khu vực nguy hiểm đến nơi an toàn; chuẩn bị đủ lương thực, thực phẩm, thuốc y tế dự phòng để phòng bị nước lũ cô lập, chia cắt dài ngày; không để người dân đi qua các đập tràn, vớt củi trên sông, suối khi có mưa lũ. Bên cạnh đó, các đơn vị cần duy trì nghiêm các kíp trực, sẵn sàng lực lượng, phương tiện tham gia xử lý các tình huống khi có yêu cầu. Đảm bảo an toàn tuyệt đối cho cán bộ, chiến sĩ, phương tiện khi tham gia thực hiện nhiệm vụ.

Sẵn sàng các phương án ứng phó

Trước diễn biến nhanh của bão số 5 và dự báo hình thái thời tiết xấu có thể gây thiệt hại lớn, các địa phương ven biển, đặc biệt là 5 tỉnh nằm trong vùng ảnh hưởng của bão số 5 (Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam) đã khẩn trương triển khai các biện pháp ứng phó.

Đại tá Hoàng Văn Mẫn, Chính ủy Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Nam cho biết, hiện các đồn Biên phòng tuyến biển đang duy trì lực lượng, phương tiện thường trực theo phương châm “4 tại chỗ,” sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ khi có yêu cầu.

Qua rà soát của BĐBP Quảng Nam, đến sáng 17-9 có 318/3.048 tàu cá với 3.752 lao động đang hoạt động trên biển. Trong đó có 173 tàu đánh bắt xa bờ với với 3.050 lao động. Trong số này có 89 tàu/742 lao động hoạt động ở khu vực chịu ảnh hưởng của bão số 5 (khu vực giữa biển Đông và quần đảo Hoàng Sa). Sau khi nhận được thông tin về diễn biến của bão số 5, 65tàu/563 lao động đã chuyển hướng di chuyển về bờ, còn 24 tàu/179 lao động đang vòng tránh ra khỏi khu vực nguy hiểm.

Cán bộ, chiến sĩ tại chốt phòng, chống dịch Covid-19 số 4 Đồn Biên phòng cửa khẩu A Đớt, BĐBP Thừa Thiên Huế gia cố, chằng chống lại chốt để ứng phó với mưa và gió bão. Ảnh: Ngọc Bình

Trước dự báo Thừa Thiên Huế là địa phương sẽ chịu ảnh hưởng trực tiếp bão số 5 với cấp rủi ro thiên tai cấp 4, BĐBP Thừa Thiên Huế đã khẩn trương triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn cho doanh trại, đồng thời cử lực lượng xuống địa bàn giúp nhân dân ứng phó với bão. Đại tá Nguyễn Xuân Hòa, Chỉ huy trưởng BĐBP Thừa Thiên Huế cho biết, các đơn vị Biên phòng đã phối hợp với các đơn vị liên lạc thông báo cho 2.031 phương tiện với 11.090 lao động đang hoạt động trên biển biết về hướng di chuyển của bão số 5 để vào bờ tránh trú an toàn. Bên cạnh đó, BĐBP Thừa Thiên Huế cũng cử cán bộ, chiến sĩ xuống địa bàn giúp người dân chằng chống nhà cửa.

Để ứng phó với bão số 5, tỉnh Quảng Trị đã nghiêm cấm tàu thuyền ra khơi từ 8 giờ ngày 17-9, đồng thời chỉ đạo các trường học, cho học sinh nghỉ học từ ngày 18-9 nhằm đảm bảo an toàn. Các đơn vị tạm hoãn các cuộc họp không cần thiết để tập trung cho công tác chỉ huy, chỉ đạo phòng, chống bão số 5. Đến nay, tất cả hơn 2.300 tàu thuyền với 7.163 thuyền viên đang hoạt động trên vùng biển tỉnh Quảng Trị đã nhận được thông tin về bão số 5 để di chuyển về nơi tránh trú.

BĐBP Đà Nẵng hướng dẫn các tàu kinh doanh xăng dầu ra khỏi âu thuyền Thọ Quang để đảm bảo an toàn chây nổ. Ảnh: Trúc Hà

Tại Thành phố Đà Nẵng, công tác phòng, chống bão số 5 cũng đang được gấp rút hoàn thành. BĐBP Đà Nẵng đã liên lạc được 1.242 tàu, trong đó đang neo đậu tại bờ là 1.155 tàu và 87 tàu/826 tàu đang hoạt động trên biển. Các đồn Biên phòng Sơn Trà, Phú Lộc đã liên lạc được với 100% phương tiện của Đà Nẵng còn ở trên biển hướng dẫn chủ tàu di chuyển ra khỏi vùng nguy hiểm. Trước 15 giờ ngày hôm nay, các phương tiện đang trên đường về đất liền sẽ vào tới âu thuyền Thọ Quang. Đồn Biên phòng Sơn Trà phối hợp với Ban Quản ly âu thuyền, cảng cá Thọ Quang hướng dẫn, bố trí, sắp xếp các phương tiện neo đậu hợp lý để tránh hư hỏng, mất mát. Sáng 17-9, BĐBP Đà Nẵng đã ra lệnh cấm biển, các phương tiện không được ra khơi. Hiện, BĐBP Đà Nẵng thực hiện trực 100% quân số, sử dụng 20 tàu, xuồng và 15 ô tô tham gia, sẵn sàng thực hiện các nhiệm vụ tìm kiếm, cứu nạn khi có yêu cầu.

Tàu cá đang vượt sóng di chuyển về cảng Sa Kỳ, tỉnh Quảng Ngãi tránh trú bão. Ảnh: Văn Chương

Trước thông tin dự báo về bão số 5, Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Ngãi đã triển khai các biện pháp hỗ trợ cho ngư dân hoạt động trên vùng biển bị ảnh hưởng của bão tìm nơi trú tránh an toàn. Đến sáng 17-9 145 tàu/964 phương tiện hoạt động ở quần đảo Hoàng Sa đã biết thông tin về bão số 5 và di chuyển xuống quần đảo Trường Sa và lên Bắc Hoàng Sa.

Theo thông tin từ BĐBP Quảng Bình tính đến đầu giờ chiều 17-9, đã có 6.333 phương tiện/ 21.437 lao động trên biển vào bờ tránh trú an toàn. 25 tàu/185 lao động hoạt động ở Bắc biển Đông và quần đảo Hoàng Sa đang di chuyển về Quảng Bình và Đà Nẵng tránh trú bão. Đại tá Trịnh Thanh Bình, Chỉ huy trưởng BĐBP Quảng Bình cho biết, đơn vị đang duy trì 100 % quân số để hỗ trợ nhân dân phòng, chống bão số 5.

Nhóm Phóng viên

Bình luận

ZALO