Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 29/11/2020 11:34 GMT+7

Gấp rút chuẩn bị ứng phó với bão số 4

Biên phòng - Dự kiến chiều tối nay (25-7), bão số 4 sẽ đổ bộ vào các tỉnh từ Hà Tĩnh – Quảng Trị và suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới. Trước diễn biến nhanh của bão số 4, các địa phương đã triển khai quyết liệt các biện pháp ứng phó với cơn bão này nhằm giảm thiểu thiệt hại về người và của.

bao-so-4
Dự kiến đường đi của bão số 4. Ảnh: Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương

Vẫn còn một số tàu thuyền, hoạt động gần bờ

Tại cuộc họp trực tuyến về công tác phòng chống bão số 4 do Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai tổ chức sáng nay, ông Hoàn Đức Cường, Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương cho biết, bão số 4 chủ yếu di chuyển hướng Tây. Trọng tâm chịu ảnh hưởng của bão là tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình và phía Bắc tỉnh Quảng Trị.

7 giờ sáng nay, bão cách bờ biển Hà Tĩnh, Quảng Trị khoảng 150km. Cường độ bão cấp 8, giật cấp 9, 10. Chiều tối nay, tâm bão sẽ vào bờ, gió mạnh đi vào trước khoảng 3 tiếng, tức Quảng Trị và Bắc Quảng Bình sẽ có gió mạnh trước khi bão vào. Dự báo khu vực miền Trung sẽ có mưa, tuy thời gian mưa ngắn trong một ngày nhưng lượng mưa lớn trên dưới 200ml. Trong khi đó, đây là khu vực hẹp, dốc, nguy cơ ảnh hưởng an toàn hồ chứa và lũ cao.

Theo báo cáo của Bộ Tư lệnh BĐBP, đến sáng ngày 25-7, các tỉnh ven biển từ Quảng Ninh đến Khánh Hòa đã phối hợp với địa phương, gia đình, chủ tàu, thuyền trưởng thông báo, kiểm đếm, hướng dẫn cho 72.070 phương tiện/287.407 lao động biết về diễn biến, hướng di chuyển của bão số 4 hoặc thoát khỏi vùng nguy hiểm. Hiện tại, 4 tàu cá Quảng Bình đang neo đậu trú tránh bão tại Hải Nam (Trung Quốc), các tàu khác đang hoạt động ven bờ đã nhận được thông tin và đang di chuyển trú tránh.

img-2591
Đại tá Lê Thanh Sơn, Phó Tham mưu trưởng BĐBP báo cáo về công tác kêu gọi tàu thuyền của ngư dân vào bờ tránh trú bão, tại cuộc họp. Ảnh: Bích Nguyên

Đại tá Lê Thanh Sơn cho biết, tại khu vực Hoàng Sa, trong sáng nay còn 520 tàu đang hoạt động. Điều đáng lưu ý là hiện nay số tàu hoạt động ven bờ còn  khá nhiều. Cụ thể, từ vùng biển Thanh Hóa tới Bình Định còn 1.229 tàu. Trong đó, tại vùng biển Thanh Hóa, có 502 tàu và hơn 1.000 lao động ven bờ.

Quảng Trị có 18 tàu 189 lao động hoạt động ở đông bắc Cồn Cỏ; Nghệ An còn 19 tàu và một số đơn vị khác. Bộ Tư lệnh BĐBP đang chỉ đạo các đơn vị Biên phòng phối hợp với các địa phương cố gắng đến 14 giờ chiều nay hoàn tất việc kêu gọi các tàu hoạt động ven bờ vào nơi trú tránh an toàn.

Theo ông Trần Quang Hoài, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy lợi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, trong khu vực chịu ảnh hưởng của bão số 4, có 17 khu neo đậu tàu thuyền đạt tiêu chuẩn với tổng sức chứa là 7.604 tàu. Để tránh thiệt hại như cơn bão số 2, các địa phương cần có lực lượng trực hướng dẫn, sắp xếp neo đậu tàu thuyền…

Triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống bão

Bão số 4 là cơn bão trái với quy luật hàng năm, diễn tiến nhanh, chính vì vậy các địa phương trọng điểm đang gấp rút triển khai các biện pháp ứng phó.

Đến sáng nay, các tàu thuyền của tỉnh Hà Tĩnh đã vào nơi tránh trú bão an toàn. Ông Đặng Ngọc Sơn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh cho biết: “Chủ động ứng phó với bão số 4, Hà Tĩnh đã triển khai quyết liệt việc cấm biển từ chiều tối qua, kiên quyết kêu gọi tàu thuyền về bờ và di dời người dân ở lồng bè, chòi canh vào bờ. Hiện nay, trên 6.200 tàu và 17.000 lao động đã vào bờ an toàn. Các tàu ở vùng không an toàn đã có thông tin. Chúng tôi đã thông báo và cử cán bộ giám sát ở nơi có nguy cơ lũ quét, mất an toàn giao thông”.

giup-dan-neo-dau-tau-thuyen
BĐBP Thừa Thiên Huế sắp xếp tàu thuyền neo đậu tránh bão. ảnh:  Ngọc Bình
 

Hà Tĩnh hiện có gần 45.000 ha lúa và gần 1.000 ha hoa màu. Để đảm bảo tiêu úng, tỉnh Hà Tĩnh cũng chỉ đạo mở tất cả các cống tiêu thoát tối đa, đồng thời cử cán bộ thường trực liên tục ở các công trình hồ đập xung yếu.

Tại tỉnh Quảng Bình, đến sáng nay, không còn tàu hoạt động trên biển. “Tất cả tàu đã vào khu neo đậu, cửa sông. Chúng tôi đã tổ chức cán bộ hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc việc neo đậu tàu. Về an toàn hồ đập, sau bão số 2, chúng tôi đã chỉ đạo rà soát lại các mực hồ và chủ động xả nước trong 1 tuần vừa qua, cử cán bộ về hồ đập trực tiếp theo dõi vào báo cáo thường xuyên” - ông Lê Minh Ngân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình cho biết.

Tỉnh Quảng Bình cũng đã chuẩn bị các phương án bơm tiêu úng, gia cố lại bờ kè, khuyến cáo bà con di chuyển lồng bè nuôi thủy sản trên sông hoặc thu hoạch.

Tỉnh Quảng Trị thực hiện lệnh cấm biển từ 14 giờ hôm qua. Theo ông Nguyễn Đức Chính, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị ngay từ khi cơn bão số 4 hình thành, địa phương này đã chủ động triển khai các biện pháp ứng phó. Trên địa bàn tỉnh Quảng Trị hiện có  2.35  chiếc tàu cá vào bờ, còn 18 thuyền và 189 lao động hoạt động ở vùng biển khác đã được hướng dẫn neo đậu tại Quảng Nam và Đà Nẵng.

Cũng trong chiều qua, tỉnh Quảng Trị đã kích hoạt các kịch bản di dời dân. Ông Chính cho biết, trong chiều nay, lãnh đạo UBND tỉnh sẽ đi kiểm tra công tác phòng chống bão ở các huyện. Tại các vùng xung yếu ở miền núi, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai – tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Trị đã yêu cầu triển khai biện pháp phòng chống, tránh ảnh hưởng đến sinh mạng người dân. Đồng thời, chỉ đạo lực lượng công an theo dõi, hướng dẫn an toàn giao thông.

Quảng trị có vùng lúa 22.000 ha đang trong giai đoạn trổ đồng. Tỉnh này đang chỉ đạo ngành nông nghiệp thực hiện các biện pháp sẵn sàng tiêu úng. Ông Chính cho biết thêm, trên địa bàn tỉnh Quảng Trị hiện có 131 hồ chứa, trong đó, 16 hồ đập có lượng trữ nước lớn mới đạt 70%. Địa phương sẽ theo dõi và có biện pháp xả lũ nếu mưa lớn.

Tại tỉnh Nghệ An, công tác tìm kiếm 2 thuyền viên mất tích trong vụ tàu VTB 26 bị chìm trong bão số 2 đã được tạm dừng lại để tập trung cho việc ứng phó với bão số 4. Lệnh cấm biển được thực hiện từ 17 giờ chiều qua. Ông Đinh Viết Hồng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An cho biết: “Hiện còn 19 phương tiện với 95 lao động đang trên đường về bờ. Có 5 phương tiện/55 lao động đang hoạt động ngoài tỉnh đã nhận được thông tin và đang đi về nơi tránh trú bão”.

Tại thời điểm này, tỉnh Nghệ An có 263 hồ đầy nước, số còn lại hiện chứa 70-80% dung tích. Với những hồ không đảm bảo an toàn, UBND tỉnh Nghệ An chỉ đạo không cho tích nước. Ông Hồng cho hay, hiện tại, các trạm bơm tiêu úng sẵn sàng hoạt động, đảm bảo sản xuất hoa màu và nuôi trồng thủy sản, tiêu úng đô thị.

Còn tại tỉnh Thừa Thiên 0Huế, công tác kêu gọi tàu thuyền đã hoàn tất vào sáng nay. 100% tàu, thuyền đã vào bờ an toàn. Trong chiều nay, địa phương này sẽ thực hiện kế hoạch sơ tán dân ở các vùng xung yếu.

Dù được dự báo là không phải trọng tâm đổ bộ của bão số 4 nhưng tỉnh Thanh Hóa vẫn đang tích cực triển khai các biện pháp phòng chống, đặc biệt là bảo đảm an toàn hồ chứa. Ông Nguyễn Đức Quyền, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cho biết, lo ngại lớn nhất hiện nay là an toàn hồ đập bởi các hồ thủy lợi và thủy điện trên địa bàn tỉnh đều đạt trên 90% dung tích. Địa phương này đã cử cán bộ trực 24/24 giờ để kịp thời báo cáo tình hình, xử lý các tình huống có thể xảy ra nhanh nhất.

img-2596
Bộ Trưởng Nguyễn Xuân Cường đề nghị các địa phương không chủ quan với bão số 4. Ảnh: Bích Nguyên

Theo Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Nguyễn Xuân Cường, Trưởng ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai, bão số 4 là cơn bão trái mùa, diến biến gấp gáp, dự kiến đổ bộ vào khu vực có địa hình dốc lại đúng vào thời điểm  mẫn cảm với sản xuất nông nghiệp. Trong khi đó, diện tích lúa mùa ở miền Trung lớn, vừa chịu tổn thương của bão số 2 vì thế có thể đe dọa an ninh lượng thực của vùng này.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đề nghị các địa phương, các bộ, ban, ngành, không chủ quan cho rằng bão số 4 cường độ nhỏ, mưa không lớn bởi vùng tác động của bão số 4 rất xung yếu, lại vừa chịu tổn thưởng do bão số 2, chỉ cần gió cấp 5-6 và mưa 100ml đã gây tác hại lớn.

“Yêu cầu số 1 hiện giờ là đảm bảo an toàn cho dân. Những chỗ xung yếu kiên quyết di dời dân, nghềnh, hào, đập tràn kiên quyết cử người canh gác, cảnh giới. Các địa phương cần tổ chức sắp xếp phương tiện trật tự để đảm bảo phương tiện an toàn cao nhất. Kiên quyết không để người trên phương tiện” – Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường yêu cầu.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cũng đề nghị các địa phương tiếp tục tổng kiểm tra hồ thủy lợi xung yếu. “Chuẩn bị tốt vật tư, phương tiện, nhân lực để ứng phó ngay từ giờ đầu, thời gian đầu khi xảy ra tình huống. Bên cạnh đó, cần có phương án phòng trừ dịch bệnh cho lúa, vật nuôi, thủy sản sau bão ” – Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh.

Bích Nguyên

Bình luận

ZALO