Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 18/01/2022 08:24 GMT+7

Gặp nạn vì tin bạn qua mạng xã hội

Biên phòng - Qua mạng xã hội (zalo, facebook…), nhiều cô gái trẻ đã kết thân với những thanh niên mà không hề biết rõ về họ. Từ những mối quan hệ ảo qua mạng xã hội, không ít cô gái đã nhận cái kết đắng – bị lừa bán qua biên giới. Cô gái trẻ Hù Thị X là một nạn nhân như thế.

6as
3 trong 4 đối tượng lừa bán X và C bị lực lượng BĐBP Hà Giang bắt giữ. Ảnh: Văn Thắng

Một đêm đầu tháng 9-2016, người dân sống gần khu vực mốc 379 (xã Phố Là, huyện Đồng Văn, Hà Giang) nghe thấy tiếng người quát tháo náo loạn trên biên giới, liền báo về Đồn biên phòng (BP) Phó Bảng, BĐBP Hà Giang. Lập tức, một tổ công tác được cử lên đường biên tìm hiểu sự việc. Theo mô tả của người dân, các cán bộ, chiến sĩ trong tổ công tác tổ chức rà soát khu vực xảy ra vụ việc thì phát hiện một cô gái nằm bẹp ở bụi cây, sau một phiến đá lớn. Lúc đó, cô gái rất hoảng loạn, không tự đứng lên được. Cán bộ Đồn BP Phó Bảng đưa cô gái về đơn vị chăm sóc y tế. 

Sự việc xảy ra cách đây hơn một năm, nhưng Thiếu tá Hàn Đức Thuyên, Phó Đồn trưởng nghiệp vụ Đồn BP Phó Bảng vẫn nhớ từng chi tiết của vụ án, đặc biệt là ánh mắt hoảng sợ tột cùng của cô gái trẻ. “Cô gái khóc như mưa. Trong 2 ngày liền, cô không nói câu gì. Chúng tôi đã phải nhờ một phụ nữ của xã lên đơn vị ngủ cùng và trò chuyện để trấn an tinh thần cô gái. Chúng tôi cũng chuẩn bị cho cô một túi đầy đủ đồ dùng sinh hoạt, đồng thời động viên để cô bình tâm trở lại” – Thiếu tá Thuyên kể.

Qua những lời kể ngắt quãng của cô gái, cán bộ Biên phòng mới biết được tên cô là Hù Thị X, sinh năm 1993, quê ở Điện Biên, vừa may mắn trốn thoát khỏi tay bọn buôn người. Gần 1 tuần sau, cô gái mới hoàn hồn, bình tĩnh cung cấp những chi tiết cơ bản nhất về việc mình bị lừa bán, cho cán bộ Biên phòng. Theo đó, qua mạng xã hội zalo, X nhận được lời mời kết bạn của một thanh niên tên Tú. Những cuộc trò chuyện qua mạng giữa 2 người ngày càng trở nên thường xuyên và thân thiết. Một ngày, Tú ngỏ lời yêu X và hẹn đến nhà chơi. Tin theo những lời đường mật của Tú, X dễ dàng xiêu lòng, nhận lời yêu dù chưa một lần gặp mặt. Theo hẹn, tháng 9 - 2016, Tú đưa một người tên là Sính đến nhà X chơi và ngủ lại qua đêm. Sau đó, 2 tên này rủ X đi chợ Nà Tấu (Điện Biên). X rủ thêm người cháu gái tên là C, sinh năm 1999 đi chơi cùng.

Theo lời kể của X, cả 4 người cùng vào chợ ăn phở, sau đó, đi ô tô tới bến xe Tuyên Quang. Từ Tuyên Quang, Tú thuê taxi đưa cả 4 người đi về Hà Giang. Tới Hà Giang, có 2 đối tượng khác đi xe máy đến đưa cho Tú và Sính chở X và C đi tiếp. Cả hai cô gái đều không biết được chở đi đâu. Chỉ đến khi đi qua cột mốc biên giới, đứng trước mặt 4 người đàn ông Trung Quốc, X mới lờ mờ đoán ra “người yêu” mình là kẻ xấu, đang nhẫn tâm thỏa thuận bán cô và C lấy tiền tiêu xài. Lợi dụng đêm tối, X lấy lý do đi vệ sinh và chạy trốn. Trong lúc chạy trốn, X bị vấp ngã nhiều lần rồi trốn vào bụi cây và gặp được cán bộ Biên phòng.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, Đồn BP Phó Bảng đã điều tra, xác minh được các đối tượng tham gia lừa bán X và C. Các đối tượng nằm trong diện nghi vấn gồm: Thào Mí Sính, Vàng Mí Phà (huyện Bắc Mê) và Lưu Dỉ Tề, dân tộc Hán, trú tại thôn Sán Trố, xã Phố Là, huyện Đồng Văn, trong đó, đối tượng được xác định có vai trò chủ mưu là Lưu Dỉ Tề. Nạn nhân X nhận diện được cả 3 đối tượng trên, tuy nhiên, cuộc đấu tranh với các đối tượng này không hề đơn giản. Khi Đồn BP Phó Bảng triệu tập Tề để làm rõ sự việc, đối tượng này phủ nhận hoàn toàn sự liên quan của mình tới việc lừa bán X và C. Cuộc đấu trí tưởng như bế tắc thì X nhớ được chi tiết khi đi xe máy ở thành phố Hà Giang, các đối tượng vi phạm luật giao thông, bị cảnh sát giao thông xử lý. Đồn BP Phó Bảng đã đề nghị Công an thành phố Hà Giang trích xuất camera và tìm chủ chiếc xe vi phạm giao thông.

Trước những bằng chứng không thể chối cãi, Tề phải cúi đầu nhận tội. Tề và 2 đối tượng tòng phạm kể trên đã bị BĐBP Hà Giang bắt giữ và bàn giao cho Công an tỉnh Hà Giang thụ lý giải quyết. Các đối tượng trong vụ án khai nhận lên mạng xã hội trò chuyện, làm quen với các cô gái trẻ, sau đó vờ yêu, rủ các cô gái này đi chơi rồi tìm cách đưa sang bên kia biên giới bán cho các đối tượng người Trung Quốc. Phát hiện X chạy trốn, các đối tượng này hò hét nhau đi tìm. Do sợ bị phát hiện, các đối tượng này tìm một lúc không thấy X đã bỏ đi.

Cũng qua mạng xã hội, cô gái tên N ở thị trấn Yên Minh, huyện Yên Minh quen với Sùng Mí Súng, trú tại xã Vần Chải, huyện Đồng Văn. Trò chuyện qua mạng, Súng tỏ cho N thấy mình là thanh niên ga lăng, hết lòng quan tâm, chăm sóc cho N. Súng nhanh chóng lấy được cảm tình của N. Vì thế, N không mảy may nghi ngờ gì khi một ngày nọ Súng rủ đi chơi chợ. Cho tới tận khi bị đưa sang bên kia biên giới, đứng trước mặt 2 người đàn ông Trung Quốc, N mới cay đắng nhận ra là mình đã bị chính người “yêu thương” lừa bán. Khi bị bắt, Súng khai giả vờ yêu N để lừa bán cô gái này lấy tiền ăn chơi.

Trên đây chỉ là hai trong số hàng chục vụ án lừa bán phụ nữ, trẻ em mà BĐBP Hà Giang xử lý có liên quan đến việc sử dụng mạng xã hội. Thực tế cho thấy, ngoài những tác động tích cực thì mạng xã hội đang là tác nhân mang đến những hệ lụy cho thanh niên vùng dân tộc thiểu số. Điển hình là sự gia tăng các vụ lừa bán người mà mạng xã hội được sử dụng như một công cụ để kết thân, dụ dỗ các nạn nhân “sập bẫy”. Tìm hiểu thêm, chúng tôi được biết, mạng xã hội với độ mở và ảo không giới hạn hiện đang là một kênh để các đối tượng xấu lợi dụng lừa bán phụ nữ. Số vụ lừa bán phụ nữ thông qua làm quen trên mạng xã hội cũng tăng lên qua các năm. Có những nạn nhân bị lừa bán ngay trong lần gặp mặt đầu tiên với người bạn trên mạng của mình.

Trao đổi với chúng tôi, Thượng tá Vũ Quang Vịnh, Phó Trưởng phòng Phòng chống ma túy và tội phạm, BĐBP Hà Giang cho biết, đặc tính của người dân tộc thiểu số là rất dễ tin người, thiếu ý thức cảnh giác, phòng ngừa người lạ mặt. Lợi dụng đặc điểm này, các đối tượng xấu thường gửi lời kết bạn với những cô gái trẻ qua mạng xã hội như zalo, facebook. Qua các lần trò chuyện, “chát chít” trên mạng, đối tượng xấu dỗ dụ nạn nhân tin theo mình, rủ đi chơi rồi khống chế đưa thẳng lên biên giới bán sang Trung Quốc. Lời khuyên được đưa ra ở đây là các cô gái trẻ hãy cẩn thận khi thiết lập các mối quan hệ bạn bè, đặc biệt, cần cẩn trọng hơn với những người bạn mà họ kết thân qua mạng xã hội.

Bích Nguyên

Bình luận

ZALO