Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 05/10/2023 09:51 GMT+7

Gặp mặt truyền thống kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập ngành Kiểm sát quân sự BĐBP

Biên phòng - Ngày 19-5, Viện Kiểm sát quân sự BĐBP tổ chức gặp mặt truyền thống kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập ngành Kiểm sát quân sự BĐBP (23/5/1961-23/5/2021). Thiếu tướng Trần Văn Bừng, Bí thư Đảng ủy Cục Chính trị, Phó Chủ nhiệm Chính trị BĐBP dự và chúc mừng đơn vị.

Thiếu tướng Trần Văn Bừng trao Bằng khen của Bộ Quốc phòng cho Viện Kiểm sát quân sự BĐBP. Ảnh: Vân Anh

60 năm xây dựng và trưởng thành, các thế hệ cán bộ, nhân viên ngành kiểm sát quân sự BĐBP luôn đoàn kết, thống nhất, vượt qua khó khăn thách thức, bám sát các quy định của pháp luật, nhiệm vụ chính trị của quân đội, của BĐBP để thực hiện tốt chức năng thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp trong BĐBP.

Qua đó, đảm bảo cho quá trình giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố; hoạt động điều tra, truy tố, xét xử các vụ án... được khách quan, nghiêm minh, dân chủ và đúng pháp luật; không để xảy ra việc khởi tố, bắt giam, truy tố, xét xử có oan, sai hoặc tính mạng, sức khỏe, tài sản, tự do, danh dự và nhân phẩm của công dân, của cán bộ, chiến sĩ BĐBP bị xâm phạm.

Cùng với đó, những năm qua Viện kiểm sát quân sự BĐBP đã ký kết và triển khai nhiều chương trình phối hợp với Bộ Chỉ huy BĐBP các tỉnh trong công tác phòng ngừa vi phạm, tội phạm; tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân khu vực biên giới với hàng nghìn lượt người nghe; viết hàng trăm tin, bài tuyên truyền, phổ biến pháp luật trên báo Biên phòng, Tạp chí Kiểm sát, Trang thông tin điện tử của Viện kiểm sát quân sự Trung ương.

Bên cạnh đó, đơn vị cũng ký quy chế phối hợp tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật với Trung tâm Huấn luyện BĐBP; phối hợp với Điện ảnh - Truyền hình BĐBP xây dựng video tuyên truyền nội dung Công ước Liên hiệp quốc năm 1984 về chống tra tấn và các hình thức trừng phạt hay đối xử tàn ác, vô nhân đạo hoặc hạ thấp nhân phẩm; chủ trì xây dựng sổ tay “Một số kinh nghiệm, giải pháp bảo đảm an toàn giao thông và kỹ năng tham gia giao thông an toàn trong BĐBP” phát hành đến các cơ quan, đơn vị trong BĐBP...

Cùng với hoàn thành tốt nhiệm vụ, đơn vị cũng tập trung xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện, xây dựng Đảng bộ, các chi bộ trong sạch, vững mạnh; thực hiện có hiệu quả Cuộc vận động "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; thực hiện lời dạy của Bác Hồ với BĐBP và với cán bộ kiểm sát “Công minh, chính trực, khách quan, thận trọng, khiêm tốn”.

Đảng bộ Viện kiểm sát quân sự BĐBP và 3 chi bộ trực thuộc hằng năm đều được công nhận là tổ chức cơ sở đảng trong sạch, vững mạnh. Cán bộ, Kiểm sát viên luôn giữ vững bản lĩnh, phẩm chất của người cán bộ kiểm sát, không bị cám dỗ, mua chuộc hoặc lợi dụng nghề nghiệp để trục lợi.

Trong giai đoạn hiện nay, thực hiện các chủ trương của Đảng, Nhà nước về cải cách tư pháp, ngành Kiểm sát quân sự BĐBP tiếp tục nỗ lực thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của mình, góp phần tích cực vào công tác đấu tranh, phòng ngừa vi phạm pháp luật và tội phạm có liên quan đến BĐBP, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân, của cán bộ, chiến sĩ BĐBP, góp phần xây dựng BĐBP vững mạnh, chính quy, từng bước hiện đại.

Toàn cảnh buổi gặp mặt. Ảnh: Vân Anh

Thay mặt Thường vụ Đảng ủy Cục Chính trị BĐBP, Thiếu tướng Trần Văn Bừng, Bí thư Đảng ủy, Phó Chủ nhiệm Chính trị BĐBP đã biểu dương những thành tích xuất sắc của đơn vị trong 60 năm qua. Đồng chí tin tưởng rằng, tiếp nối truyền thống của những thế hệ đi trước, toàn thể cán bộ, nhân viên ngành Kiểm sát quân sự BĐBP sẽ tiếp tục hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, thực hiện tốt vai trò, chức năng là cơ quan thực hành quyền công tố, kiểm sát hoạt động tư pháp trong BĐBP, góp phần hiệu quả trong đấu tranh phòng chống tội phạm, vi phạm pháp luật; bảo vệ an ninh, quốc phòng…

Nhân dịp này, Bộ Quốc phòng và Viện Kiểm sát quân sự Trung ương đã tặng Bằng khen cho tập thể Viện Kiểm sát quân sự BĐBP vì có thành tích suất sắc trong thực hành quyền công tố kiểm sát hoạt động tư pháp; Viện Kiểm sát quân sự Trung ương tặng Bằng khen cho 2 cá nhân có nhiều thành tích trong thực hiện nhiệm vụ.

Vân Anh

Bình luận

ZALO