Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 19/09/2021 06:15 GMT+7

Gặp mặt truyền thống Cục Biên phòng, Quân khu 5

Biên phòng - Ngày 16-4, tại Đà Nẵng đã diễn ra buổi gặp mặt truyền thống và ra mắt Ban liên lạc Cục Biên phòng, Quân khu 5. Tới dự có Thượng tướng Võ Trọng Việt, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng - An ninh của Quốc hội.

vs65yfjcwh-47425_10953389551216066406_a2
Thượng tướng Võ Trọng Việt phát biểu tại buổi gặp mặt. Ảnh: Trúc Hà

Những năm 1980, Quân khu 5 là địa bàn vô cùng phức tạp bởi tàn dư chế độ cũ, lực lượng Fulro, Pôn Pốt, vượt biên trái phép diễn ra hết phức phức tạp. Mặc dù chỉ tồn tại trong thời gian không dài (1980-1986) với chưa tới 100 cán bộ, chiến sĩ nhưng Cục Biên phòng, Quân khu 5 đã khắc phục mọi khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ Đảng, Nhà nước và quân đội giao phó. Nhiều cán bộ, chiến sĩ đã được tôi luyện và trở thành cán bộ cấp cao như: Thượng tướng Võ Trọng Việt, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, nguyên Tư lệnh BĐBP (nguyên là trợ lý tổng hợp), Thiếu tướng Trần Đình Dũng, nguyên Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng BĐBP (nguyên là trợ lý trinh sát).

Tại buổi gặp mặt, mọi người cùng nhau ôn lại những kỉ niệm, những khó khăn đã gặp trong những ngày đầu thành lập, đó là 2 người chung nhau một bộ quần áo; đoàn công tác quân khu đến kiểm tra phải nấu ăn cho cán bộ, chiến sĩ của đồn vì tất cả đều lên cơn sốt rét…. Mặc dù lúc bấy giờ thiếu ăn, thiếu mặc, bệnh tật, đặc biệt là sốt rét khiến nhiều cán bộ, chiến sĩ đã ngã xuống nhưng những người còn lại vẫn kiên cường bám trụ, đùm bọc nhau, động viên nhau hoàn thành nhiệm vụ….

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Thượng tướng Võ Trọng Việt bày tỏ sự xúc động sau bao nhiêu năm mới gặp lại đồng chí, đồng đội một thời gian khó đã sát cánh bên nhau. Bởi, đối với ông, những sóng gió, hi sinh, thiệt thòi của thế hệ đi trước đã để lại phúc đức cho thế hệ sau này. Thượng tướng cũng mong rằng, đã gặp lại nhau tại đây thì cùng bàn trách nhiệm với nhau, không quên quá khứ, không quên đồng đội.

Dịp này, Cục Biên phòng Quân khu 5 cũng thành lập Ban liên lạc với 7 đồng chí, do Thượng tướng Võ Trọng Việt làm trưởng ban liên lạc.

Trúc Hà

Bình luận

ZALO