Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 02/04/2023 01:22 GMT+7

Gặp mặt thân nhân liệt sỹ, thương binh chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc

Biên phòng - Ngày 23-1, tại Hà Nội, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Báo Nhân dân, Trung ương Hội Cựu chiến binh Việt Nam và UBND thành phố Hà Nội tổ chức cuộc gặp mặt đại biểu là thương binh, bệnh binh và gia đình liệt sỹ tiêu biểu nhân kỷ niệm 40 năm cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc của Tổ quốc.

a111
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn phát biểu tri ân các thương binh, thân nhân liệt sĩ, gia đình có công với cách mạng. Ảnh: Viết Hà

Cuộc gặp mặt nhằm tưởng nhớ công ơn của các anh hùng liệt sỹ, thương binh, bệnh binh, người có công với cách mạng đã có cống hiến to lớn trong sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc; tôn vinh, động viên, ghi nhận về những nỗ lực phấn đấu vượt qua đau thương, mất mát, chiến thắng thương tật, vươn lên ổn định cuộc sống, đóng góp tích cực cho cộng đồng, xã hội.

Tham dự buổi gặp mặt có Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn; nguyên Ủy viên Thường vụ, Thường trực Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Phạm Thế Duyệt; Trung tướng Đặng Quân Thụy, nguyên Phó Chủ tịch Quốc hội, nguyên Tư lệnh Quân khu 2; Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập báo Nhân dân Thuận Hữu; Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung, cùng đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành, MTTQ, các đoàn thể, tổ chức Trung ương, thành phố Hà Nội và 238 đại biểu là người có công tiêu biểu.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, đồng chí Trần Thanh Mẫn tỏ lòng tri ân các anh hùng, liệt sĩ đã ngã xuống để bảo vệ biên cương Tổ quốc và khẳng định Đảng, Nhà nước, nhân dân không bao giờ quên công lao của đồng bào, cán bộ, chiến sỹ đã chiến đấu, hy sinh để giành thắng lợi trong cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc. Sự hy sinh, cống hiến to lớn của các anh hùng liệt sỹ, thương binh, gia đình liệt sỹ mãi mãi khắc ghi trong trái tim mỗi người Việt Nam.

a555
Các thương binh chia sẻ kỷ niệm về những ngày tháng chiến đấu bảo vệ biên giới. Ảnh: Viết Hà

Đồng chí Trần Thanh Mẫn bày tỏ khâm phục, tự hào đối với các thương, bệnh binh tuy mang thương tật trên mình nhưng đã không ngừng phấn đấu vươn lên, nối tiếp truyền thống anh hùng trong học tập, công tác, lao động sản xuất, nâng cao đời sống gia đình, góp sức xây dựng quê hương, đất nước. Các thân nhân liệt sỹ đã vượt qua sự mất mát, tần tảo một nắng, hai sương, nêu gương sáng cho thế hệ con cháu. Nhiều đồng chí thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sỹ đã vươn lên trong cuộc sống, thành đạt trên các lĩnh vực nghiên cứu khoa học và các hoạt động xã hội, thực sự là công dân kiểu mẫu, gia đình cách mạng gương mẫu.

Theo Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn, trong những năm qua, chính sách ưu đãi đối với người có công với cách mạng của Đảng, Nhà nước đã có tác động to lớn, sâu rộng về chính trị, xã hội, được toàn dân, toàn quân hưởng ứng, trở thành tình cảm thiêng liêng trong đời sống xã hội. Hiện nay, công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ, xây dựng các công trình ghi công liệt sỹ, xác định danh tính hài cốt liệt sĩ, thông báo phần mộ liệt sĩ tại các nghĩa trang và giúp đỡ người thân của liệt sỹ đến thăm viếng, được hết sức quan tâm. Việc giải quyết tồn đọng sau chiến tranh, xác nhận người có công với cách mạng được triển khai quyết liệt, khẩn trương, trách nhiệm… 

Cùng với đó, thực hiện chính sách ưu đãi của Đảng, Nhà nước, phong trào “Đền ơn, đáp nghĩa”, chăm sóc người có công với cách mạng đã trở thành hoạt động thường xuyên và sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân.

a222
Các đại biểu tham dự cuộc gặp mặt. Ảnh: Viết Hà

Để tiếp tục phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ người trồng cây”, đồng chí Trần Thanh Mẫn đề nghị Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, các ban, bộ, ngành, MTTQ, các đoàn thể, tổ chức và cấp ủy, chính quyền các các cấp cần tiếp tục quan tâm thực hiện tốt hơn nữa công tác Đền ơn đáp nghĩa; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ về thành quả của sự nghiệp cách mạng; tiếp tục hoàn thiện hệ thống chính sách, triển khai đồng bộ, thống nhất, kịp thời tất cả các chính sách ưu đãi. Đặc biệt là khẩn trương thực hiện công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ, xác định danh tính hài cốt liệt sỹ còn thiếu thông tin, giải quyết tồn đọng sau chiến tranh.

Nhắc lại lời Bác Hồ: “Thương binh, bệnh binh, gia đình quân nhân, gia đình liệt sĩ là những người có công với Tổ quốc, với nhân dân. Cho nên bổn phận của chúng ta là phải biết ơn, phải thương yêu và giúp đỡ họ”, đồng chí Trần Thanh Mẫn cho rằng, "đền ơn đáp nghĩa", "uống nước nhớ nguồn" vừa là tình cảm, vừa là trách nhiệm của cả cộng đồng và toàn xã hội, thực hiện tốt công tác này không chỉ phát huy truyền thống, đạo lý của dân tộc ta, mà còn củng cố niềm tin vững chắc vào Đảng, Nhà nước

Theo Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Lê Tấn Dũng, năm 2018, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Bộ Thông tin và Truyền thông đã đưa vào vận hành Cổng thông tin về liệt sỹ, mộ liệt sỹ, nghĩa trang liệt sỹ để giúp người dân và thân nhân liệt sỹ tra cứu, thăm viếng mộ liệt sỹ, nghĩa trang liệt sỹ. Giải quyết tồn đọng sau chiến tranh, xác nhận người có công được triển khai quyết liệt, khẩn trương. Gần 6.000 hồ sơ xác nhận liệt sỹ, thương binh, người hưởng chính sách như thương binh tồn đọng ở cấp tỉnh được xem xét giải quyết; gần 2.000 liệt sỹ được xác nhận và trao bằng Tổ quốc ghi công; 2.600 hồ sơ xác nhận thương binh, người hưởng chính sách như thương binh. Đến năm 2020 giải quyết căn bản hồ sơ tồn đọng sau chiến tranh theo tinh thần Chỉ thị số 14-CT/TW ngày 19-7-2017 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng với công tác ưu đãi người có công với cách mạng.

 Viết Hà

Bình luận

ZALO