Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 11/06/2023 08:52 GMT+7

Gặp mặt Hội đồng Dân tộc của Quốc hội khóa XIV

Biên phòng - Tối 29-3, tại Hà Nội, Hội đồng Dân tộc của Quốc hội tổ chức Gặp mặt Hội đồng Dân tộc nhiệm kỳ khóa XIV.

Đồng chí Tòng Thị Phóng phát biểu tại buổi gặp mặt. Ảnh: Thùy Trang

Tham dự buổi gặp mặt có các đồng chí: Tòng Thị Phóng, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị Khóa XII, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội; Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Hà Ngọc Chiến, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc và các đồng chí lãnh đạo Quốc hội, Hội đồng Dân tộc, các đồng chí Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc và thành viên Hội đồng Dân tộc Quốc hội khóa XIV.

Hội đồng Dân tộc khóa XIV đã kế thừa truyền thống và kinh nghiệm của các khóa trước, phát huy tinh thần trách nhiệm, đoàn kết, sáng tạo, có nhiều đổi mới trong hoạt động và đạt được nhiều kết quả quan trọng, toàn diện trên cả 3 chức năng: Lập pháp, giám sát và quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước, góp phần đẩy mạnh công cuộc đổi mới.

Điển hình là trên cơ sở kiến nghị của Hội đồng Dân tộc, lần đầu tiên trong lịch sử Quốc hội đã ban hành 2 nghị quyết về chính sách dân tộc, là Nghị quyết số 88/2019/QH14 và Nghị quyết số 120/2020/QH14, phê duyệt Đề án tổng thể và Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030. Bên cạnh đó, Hội đồng Dân tộc cũng ký kết Quy chế phối hợp công tác với Ủy ban Dân tộc, Bộ Công an và Bộ Tư lệnh BĐBP…

Đồng chí Đỗ Văn Chiến trao tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp phát triển các dân tộc” cho đồng chí Tòng Thị Phóng. Ảnh: Thùy Trang

Phát biểu tại buổi gặp mặt, đồng chí Đỗ Văn Chiến nhấn mạnh: Sự phối hợp của Hội đồng Dân tộc và Uỷ ban Dân tộc rất chặt chẽ, nhịp nhàng và hiệu quả. Tuy chức năng, nhiệm vụ, vai trò của hai cơ quan khác nhau nhưng tất cả đều hướng về đồng bào vùng dân tộc thiểu số và miền núi với sự thấu hiểu, chia sẻ và mong muốn làm được những điều tốt đẹp nhất cho đồng bào.

Nhiệm kỳ này, các đại biểu của Hội đồng Dân tộc cùng với các đại biểu ở các Ủy ban khác của Quốc hội đã rất tích cực phát biểu, thảo luận, phản ánh tâm tư, nguyện vọng, khó khăn của đồng bào, nhất là những bất cập trong thực hiện chính sách dân tộc của Đảng và Nhà nước.

Cũng tại buổi gặp mặt, đồng chí Tòng Thị Phóng thay mặt đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị Khóa XII, Chủ tịch Quốc hội, ghi nhận sự đóng góp to lớn của Hội đồng Dân tộc vào thành tựu chung của Quốc hội; đồng thời kỳ vọng các thành viên của Hội đồng Dân tộc tiếp tục nỗ lực phấn đấu, góp phần vào thành công chung của Quốc hội.

Nhân dịp này, Ban Cán sự Đảng và lãnh đạo Ủy ban Dân tộc đã trao tặng đồng chí Tòng Thị Phóng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp phát triển các dân tộc”.

Thùy Trang

Bình luận

ZALO