Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ sáu, 01/12/2023 07:55 GMT+7

Gặp mặt Đoàn đại biểu người có uy tín tiêu biểu tỉnh Lào Cai

Biên phòng - Ngày 7/11, tại Hà Nội, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Nông Quốc Tuấn đã thân mật tiếp Đoàn đại biểu người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) tỉnh Lào Cai. Đoàn gồm 19 đại biểu, đại diện cho 1.121 người có uy tín của tỉnh.

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Nông Quốc Tuấn tặng quà và chụp ảnh lưu niệm cùng các đại biểu người có uy tín tỉnh Lào Cai. Ảnh: Cẩm Linh

Thay mặt Đoàn công tác, bà Giàng Thị Dung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai đã báo cáo với Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Nông Quốc Tuấn về tình hình phát triển kinh tế - xã hội, kết quả thực hiện chính sách dân tộc, trong đó có chế độ, chính sách cho đội ngũ người có uy tín.

Lào Cai là tỉnh miền núi, biên giới, có 25 dân tộc anh em cùng chung sống. Đồng bào các dân tộc thiểu số (DTTS) chiếm 66,2% dân số toàn tỉnh. Sau khi thực hiện sáp nhập, hiện nay tỉnh Lào Cai có 7 huyện, 1 thị xã và 1 thành phố với 152 đơn vị hành chính cấp xã, có 26 xã với chiều dài 186,2km đường biên giới tiếp giáp với Trung Quốc. Đến tháng 10 năm 2022, tỉnh Lào Cai đã thu được nhiều kết quả tích cực trên các lĩnh vực, tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt khá, GRDP ước đạt 10%, thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn tỉnh đạt khá.

Hiện nay, tỉnh Lào Cai có 1.121 người có uy tín, trong đó nữ có 74 người. Người có uy tín trong cộng đồng thực sự là những người tiêu biểu, gương mẫu trong các lĩnh vực như xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo, phát huy truyền thống văn hóa dân tộc, vận động bà con phát triển kinh tế… Đặc biệt, người có uy tín trong cộng đồng của tỉnh Lào Cai rất tích cực, chủ động trong việc phòng chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống.

Tại buổi gặp mặt, các đại biểu người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Lào Cai bày tỏ niềm vinh dự khi được về thăm Thủ đô và được Lãnh đạo UBDT đón tiếp. Các đại biểu gửi lời cảm ơn đến lãnh đạo Đảng, Nhà nước và UBDT đã dành sự quan tâm đến vùng đồng bào DTTS và miền núi, với những chính sách dân tộc đúng đắn, phù hợp với từng địa phương. Một số đại biểu đã đề xuất UBDT tiếp tục quan tâm: Tham mưu hỗ trợ vùng đồng bào DTTS và miền núi phát triển kinh tế - xã hội, các chính sách liên quan đến đất đai, nhà ở, giáo dục,...

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Nông Quốc Tuấn đánh giá cao những đóng góp của đội ngũ người có uy tín tỉnh Lào Cai trong thời gian qua. Đồng chí cho biết: Đảng và Nhà nước đã xây dựng nhiều chính sách đáp ứng được những mong mỏi, khó khăn của bà con, đặc biệt là Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi đang được triển khai sẽ là cơ hội lớn để vùng DTTS và miền núi phát triển toàn diện.

Đồng chí mong muốn đội ngũ người có uy tín của tỉnh Lào Cai tiếp tục phát huy vai trò của mình trong công tác phối hợp với các cấp chính quyền địa phương để thực hiện tốt các chính sách dân tộc, vận động đồng bào phát triển kinh tế, giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, phát huy vai trò của thế hệ trẻ trong việc củng cố quốc phòng, giữ gìn an ninh, trật tự.

Nhân dịp Đoàn công tác về thăm UBDT, đồng chí Nông Quốc Tuấn đã tặng quà lưu niệm của UBDT cho đại biểu người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Lào Cai và các thành viên của Đoàn công tác.

Cẩm Linh

Bình luận

ZALO