Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 24/06/2021 07:41 GMT+7

Ủy ban Thường vụ Quốc hội:

Gặp mặt đại biểu Quốc hội qua các thời kỳ

Biên phòng - Sáng 5-1, tại phòng Tân Trào, Nhà Quốc hội (QH), Ủy ban Thường vụ QH tổ chức gặp mặt hơn 100 đại biểu đại diện cho các vị nguyên là lãnh đạo QH, thành viên Ủy ban Thường vụ QH; đại diện các thế hệ đại biểu QH (ĐBQH) về tham dự Lễ kỷ niệm 70 năm ngày Tổng tuyển cử đầu tiên (6/1/1946 - 6/1/2016). Dự buổi gặp mặt có nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh.

Chương trình được tổ chức nhằm tri ân sự đóng góp của các thế hệ ĐBQH trong quá trình hình thành và phát triển của QH trong 70 năm qua; là dịp để trao đổi, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng và những ý kiến đóng góp của đại diện các thế hệ ĐBQH vào quá trình đổi mới của QH trong thời gian tới.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng nhấn mạnh: “Cuộc tổng tuyển cử năm 1946 bầu ra QH Khóa I là cuộc bầu cử của lòng dân, là kết tinh của ý chí quật cường của dân tộc, lập ra Nhà nước Việt Nam Cộng hòa. Kết quả bầu cử làm cho vị thế của nước ta được nâng cao trên trường quốc tế. Đây là thành công rất to lớn và vang dội”.

Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng cho biết thêm, tính từ khóa I đến nay, QH Việt Nam đã có 5.976 ĐBQH được bầu, mỗi ĐBQH luôn mang trong mình một niềm tự hào to lớn bởi niềm vinh dự được nhân dân và cử tri giao phó trọng trách đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân quyết định những vấn đề hệ trọng của đất nước. Chính bởi vậy, mỗi ĐBQH qua các thời kỳ đều mang hơi thở của cuộc sống, chứa đựng sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân và ý chí của dân tộc để thực hiện chức trách, nhiệm vụ của người ĐBQH.

Tại buổi gặp mặt, Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng xúc động tri ân những đại biểu đã quên mình, hy sinh trong khi làm nhiệm vụ ngay sau khi được bầu trong những giai đoạn đất nước kháng chiến, kiến quốc từ khóa I đến khóa V.

“Chúng ta hết lòng tưởng nhớ, ghi nhớ công ơn, tri ân các ĐBQH, họ là những người anh hùng dân tộc, tham gia kiến quốc, đã có nhiều đóng góp lớn lao cho sự nghiệp xây dựng, bảo vệ đất nước theo con đường Đảng, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã vạch ra, đó là con đường: “Độc lập - Tự do - Ấm no - Hạnh phúc”. Quốc hội là đại diện của toàn dân” - Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng bày tỏ.

qlxb_dsc-0325
Toàn cảnh buổi gặp mặt. Ảnh:Viết Hà

Chủ tịch QH nêu rõ, từ Khóa VI đến khóa XIII, QH thống nhất trên toàn quốc và liên tục có sự kế thừa, không ngừng hoàn thiện, đổi mới phục vụ nhân dân ngày một tốt hơn, vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh. Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng cũng khẳng định, những thế hệ đại biểu đi trước đã để lại những di sản to lớn cho các nhiệm kỳ QH tiếp theo.

Kỷ niệm 70 năm Ngày Tổng Tuyển cử đầu tiên là dịp để ôn lại những giá trị và ý nghĩa to lớn của Quốc dân Đại hội Tân trào với những quyết sách mang tính nền tảng cho hệ thống pháp luật của đất nước, bộ máy Nhà nước. Những quyết sách của QH Khóa I đã định hướng những vấn đề trọng yếu, là tiền thân cho hoạt động của QH sau này. Thắng lợi của cuộc Tổng tuyển cử đầu tiên cũng là sự kiện chính trị to lớn bắt nguồn từ sức mạnh, tinh thần đoàn kết toàn dân tộc. Lý tưởng và mục tiêu cao nhất của ĐBHQ là phụng sự nhân dân. ĐBQH các khóa tiếp theo có trách nhiệm kế thừa và phát huy những thành tựu của các Khóa đi trước; không ngừng hoàn thiện chức năng, nhiệm vụ, nâng cao vai trò vị trí của QH vì nhân dân phục vụ, hoàn thành tốt sứ mạng lịch sử của mình- Chủ tịch QH nhấn mạnh.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, các ĐBQH lão thành bày tỏ vui mừng được chứng kiến dưới sự lãnh đạo của Đảng nhiều năm qua, với 5 lần thay đổi Hiến pháp, nhất là Hiến pháp 2013, mô hình tổ chức, bộ máy hệ thống chính trị của đất nước đã không ngừng được hoàn thiện; cụ thể hóa quan điểm, đường lối của Đảng vào Hiến pháp, đặc biệt là thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa.

Các ý kiến cho rằng, đây là thành công lớn bắt nguồn từ những đổi mới liên tục, mạnh mẽ của QH với chất lượng, hiệu quả hoạt động ngày càng được nâng cao. Đại diện các ĐBQH các nhiệm kỳ cũng đóng góp nhiều ý kiến, bày tỏ mong muốn QH tiếp tục đổi mới nhiều hơn nữa cả về hoạt động lập pháp, giám sát tối cao, quyết định vấn đề quan trọng của đất nước; phấn đấu hoàn thành mục tiêu đến năm 2020, cơ bản hoàn thành hệ thống pháp luật thay thế cho các Thông tư, Nghị định để điều chỉnh mọi vấn đề kinh tế - xã hội phát sinh; góp phần thượng tôn luật pháp, nâng cao hơn nữa vai trò, vị trí của cơ quan quyền lực Nhà nước cao nhất, xứng đáng với niềm tin tưởng của cử tri và nhân dân cả nước.

Viết Hà

Bình luận

ZALO