Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 13/06/2021 08:56 GMT+7

Gặp mặt đại biểu người có công với cách mạng và thân nhân liệt sỹ trong Quân đội

Biên phòng - Ngày 19-7, tại Hà Nội, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng tổ chức gặp mặt đại biểu người có công với cách mạng và thân nhân liệt sĩ đang công tác trong Quân đội nhân kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7/1947 - 27//7/2017). Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng chủ trì buổi gặp mặt.

8tjd0hy4bn-64662_1129869327670188953_N3
Đại tướng Ngô Xuân Lịch tặng quà các Mẹ Việt Nam Anh hùng. Ảnh: Hồng Pha

Phát biểu tại buổi gặp mặt, thay mặt Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, Thượng tướng Lê Chiêm gửi đến các Mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, các thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sỹ, người có công với cách mạng những tình cảm và lòng biết ơn sâu sắc, lời thăm hỏi ân cần và lời chúc tốt đẹp nhất.

Thượng tướng Lê Chiêm xúc động nói: Trong các cuộc kháng chiến giành độc lập, tự do cho dân tộc và xây dựng, bảo vệ Tổ quốc, lớp lớp các thế hệ thanh niên Việt Nam đã không tiếc tuổi xuân, với tinh thần “Quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh”, “xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước” đã anh dũng hy sinh hoặc để lại một phần máu thịt của mình trên các chiến trường. Nhiều tấm gương chiến đấu dũng cảm, ngoan cường đã làm nên kỳ tích của chủ nghĩa anh hùng cách mạng trong thế kỷ XX.

Đến nay, cả nước đã xác nhận hơn 1,1 triệu liệt sỹ, trong đó gần 200 nghìn liệt sỹ chưa tìm thấy hài cốt, khoảng 300 nghìn liệt sỹ đã quy tập vào các nghĩa trang liệt sỹ nhưng chưa xác định được danh tính; hàng triệu người nhiễm chất độc da cam/dioxin, trong đó có hàng chục nghìn trẻ em bị di chứng tật nguyền…

Thượng tướng Lê Chiêm cũng đã biểu dương những tấm gương tiêu biểu của các thương binh, bệnh binh, gia đình có công với cách mạng; hoan nghênh các cơ quan, đơn vị và cán bộ, chiến sỹ toàn quân đã thực hiện có hiệu quả, thiết thực công tác chăm sóc thương binh, gia đình liệt sỹ, người có công với cách mạng.

Thượng tướng Lê Chiêm nêu rõ, những năm qua, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng đã lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan chức năng tích cực chủ động, phối hợp chặt chẽ với các ban, bộ, ngành Trung ương, địa phương chủ trì nghiên cứu, tham mưu, đề xuất với Đảng, Nhà nước, Quốc hội ban hành và triển khai thực hiện nhiều văn bản quy định về chế độ, chính sách đối với thương binh, gia đình liệt sỹ, người có công với cách mạng và chính sách hậu phương Quân đội. Công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ trên các mặt trận, chiến trường được tiến hành hiệu quả.

Bên cạnh đó, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng đã chỉ đạo toàn quân tổ chức thực hiện tốt các chế độ, chính sách đối với người có công thuộc diện Quân đội quản lý; kịp thời giải quyết các vướng mắc, phát sinh trong thực hiện chính sách của Đảng, Nhà nước. Phong trào “Uống nước nhớ nguồn, đền ơn đáp nghĩa” được triển khai rộng khắp trong toàn quân, với nhiều nội dung, hình thức phong phú, thiết thực.

Từ năm 2007 đến nay, các cơ quan, đơn vị trong toàn quân đã huy động các nguồn đóng góp và động viên cán bộ, chiến sỹ tích cực hưởng ứng Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” được trên 618 tỷ đồng; xây dựng hơn 13.500 nhà tình nghĩa; tạo việc làm cho hơn 340 trường hợp là vợ, con liệt sỹ, con thương binh. Nhiều công trình dân sinh, trường học, bệnh xá quân - dân y... được xây dựng và đưa vào sử dụng hiệu quả, góp phần đẩy nhanh mục tiêu “xóa đói, giảm nghèo”, nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân nói chung và các đối tượng chính sách nói riêng.

Nhân dịp này, Bộ Quốc phòng đã quyết định tặng Bằng khen cho 160 đại biểu và đề nghị Nhà nước khen thưởng cho 40 đại biểu người có công với cách mạng và thân nhân liệt sỹ tiêu biểu đang công tác trong Quân đội.

Hồng Pha

Bình luận

ZALO