Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ bảy, 13/04/2024 04:42 GMT+7

Gặp mặt các đại biểu được tuyên dương “Chiến sĩ quân hàm xanh, nâng bước em tới trường”

Biên phòng - Tại Hà Nội, Bộ Tư lệnh BĐBP vừa phối hợp với Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên (HLHTN) Việt Nam, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Ban Thanh niên Quân đội và Tập đoàn Thiên Long tổ chức Chương trình gặp mặt đại biểu dự tuyên dương “Chiến sĩ quân hàm xanh, nâng bước em tới trường" năm 2017.

img-0098
Đồng chí Nguyễn Phi Long, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Ủy ban Trung ương HLHTN Việt Nam, phát biểu khai mạc chương trình. Ảnh: Thanh Thuận

Tham dự chương trình có: Thiếu tướng Đỗ Danh Vượng, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy BĐBP; các đồng chí: Nguyễn Phi Long, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Ủy ban Trung ương HLHTN Việt Nam; Nguyễn Thu Vân, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Trung ương HLHTN Việt Nam; Doãn Hoàng Hà, Phó Vụ trưởng Vụ Công tác chính trị và học sinh, sinh viên, Bộ Giáo dục và Đào tạo; Nguyễn Đình Tâm, Tổng giám đốc Tập đoàn Thiên Long; Trung tá Nguyễn Đức Cương, Phó trưởng Ban Thanh niên Quân đội.

Các đại biểu gồm 60 cán bộ BĐBP là những tấm gương tiêu biểu đến từ các vùng biên giới và hải đảo của Tổ quốc và 30 em học sinh trên khắp mọi miền của đất nước và ở địa bàn biên giới hai nước Lào và Campuchia, có hoàn cảnh khó khăn đang được đỡ đầu tại các đồn Biên phòng hoặc được các cán bộ, chiến sĩ BĐBP trực tiếp dạy học.

Phát biểu khai mạc chương trình, đồng chí Nguyễn Phi Long cho biết, HLHTN Việt Nam phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Tập đoàn Thiên Long đã ký kết thỏa thuận hợp tác triển khai chương trình "Chia sẻ cùng thầy cô" giai đoạn 2015-2019, nhằm khơi dậy tinh thần xung kích, tình nguyện, sẵn sàng cống hiến trong thanh niên; ghi nhận những đóng góp bền bỉ, không ngừng nghỉ của đội ngũ thầy, cô giáo, những người dành nhiều thời gian, công sức và tâm huyết đóng góp cho sự nghiệp giáo dục và bồi dưỡng thế hệ trẻ, đặc biệt là đóng góp của đội ngũ giáo viên đang công tác tại các vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới, hải đảo nơi có điều kiện kinh tế xã hội khó khăn.

Năm 2017, Trung ương HLHTN phối hợp với các đơn vị trên tổ chức chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô”. Đối tượng được tuyên dương là cán bộ, chiến sĩ BĐBP tham gia hoặc đã từng tham gia công tác dạy học, xóa mù chữ cho học sinh ở vùng sâu vùng xa, hải đảo của Tổ quốc hoặc có nhiều đóng góp cho việc vận động nguồn lực giúp đỡ các em có hoàn cảnh khó khăn được tiếp bước tới trường.

Thiếu tướng Phùng Quốc Tuấn, Phó Chính ủy BĐBP cho biết, qua 3 năm triển khai thực hiện chương trình “Nâng bước em tới trường” đã thu được kết quả rất đáng khích lệ với mức hỗ trợ 500 ngàn đồng/cháu/tháng. Năm học 2014-2015 BĐBP đỡ đầu 1.015 em, năm học 2015-2016 tổng số học sinh được đỡ đầu đã tăng lên 2.327 em; năm học 2016-2017 đỡ đầu 2.844 em, kết thúc năm học có 33 em tốt nghiệp lớp 12, trong đó có 7 em đỗ vào các trường Đại học.

Đồng chí Phó Chính ủy BĐBP đề nghị: Các học sinh được BĐBP nhận đỡ đầu, thì phải thấy được đây là niềm vinh dự và tự hào, tiếp tục không ngừng phấn đấu vươn lên giành thành tích cao hơn nữa trong học tập và rèn luyện để sau này trở thành những công dân có ích, đóng góp sức mình xây dựng quê hương đất nước, góp phần cùng BĐBP quản lý và bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới.

Đối với cán bộ, chiến sĩ hiện nay đang trực tiếp nuôi dạy các em phải xác định tốt trách nhiệm, vượt khó khăn, vừa phải hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn ở đơn vị, vừa tham gia tích cực có hiệu quả vào chương trình “Nâng bước em tới trường”. 

Đối với cấp ủy Đảng, chỉ huy các đơn vị cần quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo tiếp tục triển khai, thực hiện chương trình "Nâng bước em tới trường”, thường xuyên giáo dục cán bộ, chiến sĩ mục đích, ý nghĩa của chương trình, nâng cao nhận thức trách nhiệm, phát huy khả năng của đơn vị và cá nhân hãy bằng những việc làm cụ thể, sáng tạo, thiết thực làm cho chương trình ngày càng đi vào chiều sâu, đạt hiệu quả thiết thực.

img-0136
Thiếu tướng Đỗ Danh Vượng trao quà của Bộ Tư lệnh BĐBP cho các cháu học sinh. Ảnh: Thanh Thuận

Đồng chí Nguyễn Đình Tâm, Tổng Giám đốc Tập đoàn Thiên Long cho biết, trong 3 năm đồng hành cùng chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô”, hằng năm, vào tháng 11, Tập đoàn lại được đón các thầy cô về Hà Nội tham dự chương trình. Năm nay, Tập đoàn được đón các thầy giáo đặc biệt trong màu áo xanh BĐBP từ các tỉnh, thành phố về thủ đô dự lễ tuyên dương. Nếu không có các thầy giáo quân hàm xanh, nhiều em nhỏ ở vùng sâu, vùng xa không bao giờ biết đến con chữ, không thể ý thức được giá trị học hành để vươn lên cải thiện cuộc sống.

Nhân dịp này, các đại biểu dự lễ và các học sinh đã được nhận nhiều món quà ý nghĩa từ các đơn vị tổ chức và các đơn vị đồng hành. Trong đó, Bộ Tư lệnh BĐBP tặng cho mỗi đồng chí được tuyên dương và mỗi học sinh 2 triệu đồng; Ban Tổ chức trao tặng cho mỗi đồng chí được tuyên dương 1 quyển sổ tiết kiệm trị giá 10 triệu đồng để các đồng chí có thêm động lực tiếp tục đồng hành, đỡ đầu các cháu trong chương trình “Nâng bước em tới trường”. Qũy bảo trợ trẻ em Việt Nam trao học bổng mỗi suất trị giá 1 triệu đồng cho các em học sinh; Công ty Xăng dầu khu vực II trao học bổng cho các em học sinh mỗi suất trị giá 2 triệu đồng. 

Cũng nhân dịp này, Tập đoàn Thiên Long đã trao tặng sách vở, và đồ dùng học tập cho các cháu đang học tại các lớp xóa mù chữ, lớp học tình thương, lớp học cộng đồng do các đồng chí BĐBP trực tiếp giảng dạy.

Trong ngày 13-12, Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Bộ trưởng Bộ Giáo dục - Đào tạo Phùng Xuân Nhạ sẽ gặp mặt Đoàn đại biểu dự chương trình "Chia sẻ cùng thầy cô" với chủ đề “Chiến sĩ quân hàm xanh, nâng bước em tới trường”. Tối cùng ngày, chương trình sẽ được truyền hình trực tiếp tại Trung tâm Nghệ thuật Âu Cơ (Hà Nội).

knxl_img-7969a
Thiếu tướng Đỗ Danh Vượng, Chính ủy BĐBP và đồng chí Nguyễn Phi Long, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Ủy ban Trung ương HLHTN Việt Nam trao quà cho các đại biểu.   
img-0123
Thiếu tướng Phùng Quốc Tuấn, Phó chính ủy BĐBP cùng đồng chí Nguyễn Đình Tâm, Tổng Giám đốc Tập đoàn Thiên Long trao quà cho các đại biểu.
img-0126
Thiếu tướng Nguyễn Tiến Thắng, Chủ nhiệm Chính trị BĐBP cùng đồng chí Doãn Hồng Hà, Phó vụ trưởng Vụ công tác chính trị và học sinh, sinh viên, Bộ Giáo dục và Đào tạo trao quà cho các đại biểu.
img-0154
Thiếu tướng Lê Như Đức, Phó Chủ nhiệm Chính trị BĐBP cùng đồng chí Hoàng Văn Tiến, Giám đốc Quỹ Bảo trợ Trẻ em Việt Nam trao học bổng cho các em học sinh.
img-8091
Tập đoàn Thiên Long trao biểu trưng quà tặng là sách vở và đồ dùng học tập cho các lớp xóa mù chữ.
5a095cd87a76dfba0e000f71
Cháu Nguyễn Văn Lập đại diện cho các cháu học sinh gửi lời cảm ơn sâu sắc đến Ban Tổ chức chương trình và Đồn Biên phòng nhận đỡ đầu. Ảnh: Thanh Thuận

Các cán bộ, chiến sĩ BĐBP được tuyên dương lần này là những cá nhân tiêu biểu trong Chương trình “Nâng bước em tới trường” của Bộ Tư lệnh BĐBP. Được triển khai từ năm 2014 đến nay, chương trình đã đỡ đầu cho 2.633 học sinh, trong đó có 59 học sinh Lào, 67 học sinh Campuchia; trong đó có 17 em được nuôi tại Đồn Biên phòng. Đây là chương trình có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, đã góp phần động viên, khích lệ, tạo động lực để các em học sinh vượt khó vươn lên, đạt thành tích cao hơn trong học tập, rèn luyện, trở thành con ngoan, trò giỏi, trong tương lai trở thành công dân có ích cho xã hội. 

 Thanh Thuận

Bình luận

ZALO