Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 25/07/2021 01:49 GMT+7

Gặp cán bộ Biên phòng 25 năm là Chiến sĩ Thi đua cấp cơ sở

Biên phòng - Hơn 30 năm phục vụ trong quân ngũ, trong đó có 25 năm là Chiến sĩ Thi đua cấp cơ sở, là một đảng viên tiêu biểu luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ, cùng với nhiều Bằng khen, Giấy khen của Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh BĐBP, UBND tỉnh Long An... Đó là những thành tích đáng nể của Trung tá Đoàn Võ Ngọc Dũng, nhân viên quản lý, Phòng Hành chính Hậu cần, Cơ quan Thường trực Bộ Tư lệnh BĐBP.

Trung tá Dũng cùng chiến sĩ chuẩn bị bữa ăn cho bộ đội. Ảnh: Hồ Phúc

Cần mẫn, tận tụy

Hằng ngày, tại không gian bếp ăn của Cơ quan Thường trực Bộ Tư lệnh BĐBP, Trung tá Võ Đoàn Ngọc Dũng cùng các chiến sĩ luôn tất bật, khẩn trương chế biến thực phẩm. Người thoăn thoắt thái thịt, nhặt rau, người mồ hôi nhễ nhại đảo cơm cho chín đều, người cẩn thận bày bát đĩa lên bàn ăn... Tưởng chừng chuyện bếp núc đơn giản, song, công việc quả thật không nhẹ nhàng chút nào. Từ sáng sớm đến tối mịt chỉ quanh quẩn dưới bếp, quần áo mọi người lúc nào cũng đẫm mồ hôi và ám mùi cá, thịt.

Được biết, năm 1990, Trung tá Dũng nhập ngũ và công tác tại BĐBP Long An, đến cuối năm 2007, anh được cấp trên điều động về Phòng Hành chính Hậu cần, Cơ quan Thường trực Bộ Tư lệnh BĐBP. Trên cương vị là nhân viên quản lý, phụ trách bếp ăn cơ quan, anh luôn nỗ lực chu toàn bữa ăn để các cán bộ, chiến sĩ yên tâm công tác.

Thời điểm đầu khi mới nhận nhiệm vụ, trời chưa kịp sáng, anh đã có mặt tại các chợ đầu mối trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh để chọn mua các loại thực phẩm tươi sạch, giá cả phù hợp để bữa cơm của bộ đội vừa ngon, vừa đảm bảo chất lượng. Đến khi đã quen và tin tưởng các chủ bán thực phẩm, anh mới liên hệ đặt hàng giao tận nơi nhằm giảm bớt thời gian, công sức và tiết kiệm chi phí đi lại.

Trong quá trình làm việc, anh luôn rèn luyện cho bản thân cũng như 2 chiến sĩ thuộc quyền tính tỉ mỉ, cẩn thận, trách nhiệm. Đặc biệt không được bỏ qua, coi nhẹ bất cứ một quy trình nào trong quy tắc đảm bảo an toàn, vệ sinh thực phẩm.

Trung tá Dũng tâm sự: “Ngoài sức khỏe tốt, nấu ăn ngon, mình luôn nỗ lực khắc phục khó khăn, thực hiện đúng thực đơn, đa dạng chế biến để đồng đội ăn ngon miệng hơn. Đặc biệt, cơm, canh phải chia sát giờ ăn để giữ nóng. Đối với trách nhiệm của người quản lý như mình, thì chất lượng bữa ăn và sự an toàn vệ sinh thực phẩm là trên hết. Thực sự, nhìn anh em bước vào nhà ăn vui vẻ, ăn hết khẩu phần là mình quên hết cả mệt nhọc”.

“Cây sáng kiến” của đơn vị

Suốt hơn 13 năm làm công tác quản lý, phụ trách bếp ăn Cơ quan Thường trực Bộ Tư lệnh BĐBP, Trung tá Dũng không chỉ được biết đến là một người “anh nuôi” cần mẫn, tận tụy, mà còn được mệnh danh là “cây sáng kiến” với nhiều sáng chế, mô hình áp dụng có hiệu quả vào công việc tại nhà bếp. Thời gian qua, do khối lượng công việc nhiều, trong khi đó, biên chế lại ít nên anh đã chế tạo thành công “máy rửa bát tự động” nhằm tiết kiệm thời gian cũng như công sức người làm.

Bên cạnh đó, để tiết kiệm chi phí cho bữa ăn, anh và các chiến sĩ thuộc quyền đã thực hiện hiệu quả mô hình tăng gia sản xuất bằng việc trồng các loại rau và phát triển mô hình “nuôi lươn không bùn”. Đến nay, khu tăng gia của nhà bếp đã có 4 bể nuôi lươn không bùn và trồng nhiều loại rau như: diếp cá, mùng tơi, lá lốt, khoai lang, cải... Những thực phẩm này đã góp một phần quan trọng làm cho khẩu phần ăn của cán bộ, chiến sĩ thêm tươi ngon, phong phú, chất lượng.

Trung tá Dũng cắt tóc cho cán bộ tại Cơ quan Thường trực Bộ Tư lệnh BĐBP. Ảnh: Hồ Phúc

Đặc biệt, khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát ở nước ta, nhận thấy nhu cầu cắt tóc của bộ đội trong mùa dịch bệnh, Trung tá Dũng đã tham mưu cho lãnh đạo Phòng Hành chính Hậu cần thành lập mô hình “Tiếng “hớt” Phòng Hành chính Hậu cần trong mùa dịch Covid-19” do chính anh là người trực tiếp cắt tóc cho cán bộ, chiến sĩ. Thời gian qua, anh đã cắt tóc cho hơn 100 lượt cán bộ, chiến sĩ trong Cơ quan Thường trực Bộ Tư lệnh BĐBP.

Trung tá Dũng vui vẻ nói: “Được đóng góp chút sức lực trong việc phòng ngừa dịch bệnh Covid-19 là một niềm vui lớn. Nhưng càng vui hơn khi cán bộ, chiến sĩ đơn vị đón nhận thành quả của mình rất nhiệt tình, những lời cảm ơn của anh em giúp mình cố gắng làm việc tốt hơn nữa”.

Thượng tá Bồ Xuân Kiên, Trưởng phòng Hành chính Hậu cần, Cơ quan Thường trực Bộ Tư lệnh BĐBP cho biết: “Trung tá Dũng là người cần mẫn, sáng tạo, tâm huyết, trách nhiệm với công việc. Cùng với việc bảo đảm bữa ăn của bộ đội, anh còn thường xuyên phục vụ bữa ăn cho các lớp tập huấn, liên hoan của các cơ quan, đơn vị chu đáo, để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng mọi người. Ngoài công việc phụ trách tại bếp ăn cơ quan, anh còn đảm nhận và thực hiện tốt nhiệm vụ tiếp nhận và cấp phát quân trang cho các cán bộ, chiến sĩ. Có thể nói, dù ở cương vị nào, Trung tá Dũng cũng luôn nỗ lực hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao”.

Binh nhất Trần Tuấn Huy, chiến sĩ Phòng Hành chính Hậu cần, gắn bó cùng Trung tá Dũng tại bếp ăn Cơ quan Thường trực Bộ Tư lệnh BĐBP gần 2 năm nay chia sẻ: “Trong thời gian thực hiện nhiệm vụ tại bếp ăn, em đã học hỏi được rất nhiều điều ở chú Dũng. Từ cách chế biến các món ăn đến việc chăm sóc các loại rau phù hợp với đất đai và điều kiện thời tiết, đặc biệt là mô hình “nuôi lươn không bùn”. Cuối năm nay, sau khi hoàn thành nghĩa vụ, em dự tính trở sẽ trở về quê hương Long An khởi nghiệp bằng việc phát triển mô hình nuôi lươn này”.

Hồ Phúc

Bình luận

ZALO