Biên phòng - Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, những năm qua, Đồn Biên phòng Phước Thiện, BĐBP Bình Phước luôn đi đầu trong các hoạt động xung kích, tình nguyện như: Giúp dân phát triển kinh tế, làm đường giao thông nông thôn, xây dựng mái ấm biên cương, khám chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người nghèo... Những việc làm thiết thực đó đã để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng nhân dân, góp phần gắn kết hơn nữa tình cảm quân dân trên địa bàn.
Thiếu tá Bùi Gia Lượng, Chính trị viên Đồn Biên phòng Phước Thiện cho biết: “Thực hiện Chỉ thị 05/CT-TW của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” gắn với Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”, những năm qua, bên cạnh việc chú trọng rèn luyện bản thân, thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị còn là những người thân thiết của nhân dân xã Phước Thiện. Nhiều hoạt động, chương trình mà đơn vị triển khai thực hiện như: Giúp dân xóa đói, giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội... đã mang lại hiệu quả thiết thực và được chính quyền địa phương đánh giá cao”.
Theo tìm hiểu, Phước Thiện là xã đặc biệt khó khăn của huyện Bù Đốp, trong đó có gần 300 hộ đồng bào dân tộc thiểu số, chiếm khoảng hơn 20% số hộ dân trong xã. Trên địa bàn, cuộc sống của người dân còn rất khó khăn, nhiều hộ không có đất sản xuất, thu nhập chủ yếu từ việc làm thuê. Từ năm 2015 đến nay, Ban Chỉ huy Đồn Biên phòng Phước Thiện đã thường xuyên tổ chức duy trì và thực hiện nhiều chương trình, mô hình mang ý nghĩa thiết thực như: Xây dựng mái ấm biên cương cho người nghèo, hỗ trợ dê giống, bò giống cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, hũ gạo tình thương, giúp đỡ học sinh nghèo vượt khó...
Chúng tôi đến thăm gia đình ông Kim Ren (sinh năm 1965), người dân tộc Khmer, trú tại ấp Mười Mẫu, xã Phước Thiện, đây là hộ dân được Đồn Biên phòng Phước Thiện hỗ trợ 1 con bò giống từ năm 2015, đến nay đã sinh được 3 con bê và đang phát triển khỏe mạnh.
Tiếp chúng tôi, ông Ren vui vẻ nói: “Gia đình không có ruộng vườn để canh tác, thu nhập chủ yếu từ làm thuê cho chủ vườn tiêu, vườn cao su trong xã. Việc làm theo thời vụ, thất thường và không phải lúc nào cũng có việc làm. Con cái đã lập gia đình hết, nhưng cuộc sống khó khăn nên không có điều kiện để hỗ trợ nhiều. Hôm được chú Trung (Thiếu tá Nguyễn Văn Trung, nhân viên vận động quần chúng Đồn Biên phòng Phước Thiện) thông báo gia đình được tặng bò, vợ chồng mình mừng lắm. Ngày nhận bò, mình được các chú Biên phòng đến tận nhà hướng dẫn làm chuồng, cách chăm sóc bò từ các nguồn thức ăn có sẵn... Gia đình mình luôn gắng chăm sóc bò phát triển khỏe mạnh”.
Còn với chị Bùi Thị Phúc (sinh năm 1972), người dân tộc Mường, trú tại ấp Mười Mẫu, xã Phước Thiện, dường như niềm vui được sống trong căn nhà mới vẫn luôn hiện rõ trên khuôn mặt. Được biết, gia đình chị Phúc không có đất sản xuất, hằng ngày, một mình chị phải đi làm thuê để chăm lo cho 3 đứa con. Cũng vì hoàn cảnh khó khăn mà 3 người con của chị đang học trung học cơ sở phải nghỉ học giữa chừng. Trước đó, mẹ con chị ở trong căn nhà cấp 4 xập xệ, mỗi khi trời mưa, nước giột khắp nhà. Thấu hiểu hoàn cảnh khó khăn đó, cuối năm 2018, Đồn Biên phòng Phước Thiện phối hợp với Hội Phụ nữ huyện Bàu Bàng (Bình Dương) xây tặng 1 căn nhà trị giá 70 triệu đồng để tặng gia đình chị.
Chị Phúc vui vẻ nói: “Đến nay, khi sống trong căn nhà mới, tôi thực sự không thể diễn tả hết sự vui mừng của gia đình, mẹ con tôi chỉ biết cảm ơn các anh ở Đồn Biên phòng Phước Thiện, các nhà hảo tâm đã hỗ trợ, giúp đỡ xây dựng lại ngôi nhà mới. Tôi mừng lắm, vậy là mong ước bấy lâu của gia đình đã thành hiện thực”.
Theo Thiếu tá Bùi Gia Lượng, thời gian qua, bên cạnh những mô hình, chương trình giúp bà con phát triển kinh tế từng bước thoát nghèo, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Phước Thiện thường xuyên ra quân giúp đỡ nhân dân mỗi khi gặp phải thiên tai, hoạn nạn, thường xuyên quan tâm, hỗ trợ, giúp đỡ các gia đình chính sách, người có công với cách mạng, người già neo đơn, các em học sinh nghèo.
“Chỉ tính khoảng hơn 1 năm trở lại đây, đơn vị đã giúp nhân dân trên địa bàn dựng lại hơn 2.500 nọc tiêu bị đổ do lốc xoáy; phối hợp với Chi đoàn xã Phước Thiện xây dựng 2 công trình thắp sáng đường giao thông nông thôn với tổng trị giá 22 triệu đồng; phối hợp với các cơ quan, tổ chức trong và ngoài tỉnh xây dựng 3 mái ấm biên cương (tổng trị giá 210 triệu đồng); tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí và tặng 445 phần quà trị giá hơn 1 tỉ đồng cho các gia đình chính sách, hộ nghèo trên địa bàn xã Phước Thiện”, Thiếu tá Bùi Văn Lượng cho hay.
Hồ Phúc