Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 29/03/2023 01:25 GMT+7

Gắn phát triển kinh tế - xã hội với nâng cao nhận thức pháp luật ở biên giới

Biên phòng - Căn cứ vào thực tế địa bàn, đặc điểm dân cư, các đơn vị BĐBP Thanh Hóa đã triển khai nhiều biện pháp tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho nhân dân khu vực biên giới. Qua đó, góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của nhân dân, duy trì an ninh trật tự xã hội trên địa bàn.

7huc_7a
Cán bộ BĐBP Thanh Hóa tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho nhân dân khu vực biên giới. Ảnh: Xuân Thủy

BĐBP Thanh Hóa được giao nhiệm vụ quản lý, bảo vệ 213,64 km đường biên giới tiếp giáp với tỉnh Hủa Phăn (Lào). Nhân dân hai bên biên giới có mối quan hệ thân tộc, dân tộc gần gũi, đoàn kết gắn bó. Trong những năm qua, với sự đầu tư của chính quyền địa phương, đời sống nhân dân không ngừng được nâng lên. Tuy nhiên, do sự bất lợi về địa hình, thời tiết, đồng bào các dân tộc trên địa bàn biên giới tỉnh Thanh Hóa gặp nhiều trở ngại trong phát triển kinh tế, xã hội. 

Đáng chú ý là tình trạng người dân vi phạm qui chế biên giới, xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới. Trên tuyến biên giới biển của tỉnh Thanh Hóa, một bộ phận không nhỏ ngư dân vì lợi nhuận trước mắt mà có hành vi đánh bắt, khai thác hải sản trái phép. 

Từ những đặc điểm, tình hình này, BĐBP Thanh Hóa đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương triển khai các dự án phát triển kinh tế, xã hội nâng cao cuộc sống cho nhân dân khu vực biên giới. Đồng thời, phối hợp với các cơ quan triển khai thực hiện có hiệu quả Đề án “Tăng cường phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ, nhân dân vùng biên giới, hải đảo”. 

Trên lĩnh vực phát triển kinh tế, xã hội, các đồn Biên phòng tuyến đất liền đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền các địa phương và hỗ trợ nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi; thí điểm xây dựng các mô hình vườn, ao, chuồng, rừng (VACR), trên cơ sở đó, hỗ trợ nhân dân địa phương nhân rộng các mô hình sản xuất. Tiêu biểu như Đồn Biên phòng Quang Chiểu, Đồn Biên phòng Pù Nhi và Đồn Biên phòng Bát Mọt...

Các đơn vị BĐBP Thanh Hóa cũng phối hợp với chính quyền địa phương và các ngành chức năng thực hiện có hiệu quả nhiều chương trình như: "Bò giống giúp người nghèo biên giới";  qua đó vận động cán bộ, chiến sĩ, các cơ quan, ban, ngành, các nhà hảo tâm đóng góp hỗ trợ trên 2.600 con bò giống tặng các gia đình; tổ chức khám chữa bệnh, cấp phát thuốc miễn phí trị giá 250 triệu đồng cho đồng bào các dân tộc trên biên giới và tham mưu, phối hợp với ngành giáo dục mở 36 lớp xóa mù chữ, tái mù chữ cho trên 1.000 học viên; vận động học sinh bỏ học quay trở lại trường; nhận đỡ đầu 78 cháu học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên các xã biên giới, ven biển và 11 cháu học sinh nước bạn Lào theo chương trình “Nâng bước em tới trường”. 

Thông qua các hoạt động này, BĐBP Thanh Hóa đã lồng ghép tổ chức tuyên truyền 150 buổi cho trên 2.000 lượt người với các nội dung pháp luật gắn với quốc phòng, an ninh. 

Bên cạnh đó, các đơn vị BĐBP Thanh Hóa đã thực hiện và duy trì tốt “Ngày Pháp luật”, nhân rộng mô hình “Mỗi tuần một câu hỏi, một đáp án”; tổ chức thi tìm hiểu pháp luật trong học sinh, lồng ghép phổ biến, giáo dục pháp luật với hoạt động văn hóa, văn nghệ, đầu tư xây dựng tủ sách pháp luật tại các xã, phường, thị trấn. Đến nay, trên hai tuyến biên phòng của tỉnh Thanh Hóa đã có 88 mốc quốc giới được người dân đăng ký bảo vệ, 115 hộ/550 người tự quản đường biên, mốc giới; 272 tổ tàu thuyền an toàn với 2.517 phương tiện/11.740 thuyền viên tham gia.

Nói về công tác này, Thượng tá Nguyễn Văn Hải, Trưởng ban Tuyên huấn, Phòng Chính trị, BĐBP Thanh Hóa cho biết: Đề án “Tăng cường phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ, nhân dân vùng biên giới, hải đảo” luôn nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền các địa phương. Các cấp đã tổ chức thực hiện với nhiều hình thức phong phú, sát với tình hình thực tế địa bàn”. 

BĐBP Thanh Hóa đã phối hợp với chính quyền địa phương thành lập 17 tổ tuyên truyền pháp luật. Từ đầu năm 2019 đến nay, đơn vị đã tuyên tuyền 155 buổi/8.000 lượt người tham gia, trong đó, trực tiếp tuyên truyền 102 buổi/5.500 lượt người nghe; phối hợp với các ngành, chính quyền địa phương tổ chức tuyên truyền 53 buổi với khoảng 2.500 lượt người tham gia.

Thông qua công tác tuyên truyền, nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của người dân ở khu vực biên giới, vùng biển tỉnh Thanh Hóa không ngừng được nâng lên. Người dân tích cực cung cấp thông tin và phối hợp với BĐBP bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới, đảm bảo an ninh trật tự khu vực biên giới.

Xuân Thủy

Bình luận

ZALO