Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 25/03/2023 08:28 GMT+7

Gắn phát triển kinh tế-xã hội với củng cố quốc phòng-an ninh trên địa bàn biên giới tỉnh Đắk Lắk

Biên phòng - Chiều 24-9, UBND tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức Hội nghị sơ kết và gặp mặt điển hình tiên tiến thực hiện “Ngày biên phòng toàn dân” giai đoạn 2009 -2019. Đồng chí Võ Văn Cảnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk chủ trì hội nghị. Tham dự có đồng chí Phạm Minh Tấn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Đắk Lắk và Thiếu tướng Lê Như Đức, Phó Chủ nhiệm Chính trị BĐBP cùng đại diện lãnh đạo các ban, ngành, cấp ủy, chính quyền các huyện, xã biên giới trong tỉnh.

5ba8e472455714628500273b
Thiếu tướng Lê Như Đức phát biểu tại kội nghị. Ảnh: Nguyễn Dân

Nằm ở trung tâm khu vực Tây Nguyên, tỉnh Đắk Lắk có hơn 73km đường biên giới, tiếp giáp với tỉnh Mondulkiri (Vương quốc Campuchia). Khu vực biên giới của tỉnh có 4 xã thuộc 2 huyện Buôn Đôn, Ea Súp gồm 24 dân tộc anh em, trong đó dân tộc thiểu số chiếm 41,2%. Trong những năm qua, được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, đời sống vật chất và tinh thần của người dân vùng biên giới từng bước được cải thiện, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn được giữ vững.

Nhận thức rõ vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng về biên giới quốc gia, quán triệt sâu sắc các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước đối với vùng biên giới, hải đảo, trên cơ sở 5 nội dung về “Ngày biên phòng toàn dân”, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Đắk Lắk đã tập trung chỉ đạo cấp ủy, chính quyền các cấp, các sở, ban, ngành trong tỉnh phối hợp với BĐBP tỉnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền phổ biến, giáo dục cho cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và mọi tầng lớp nhân dân về các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước về biên giới quốc gia, Nghị định 34 của Chính phủ, Chỉ thị 01 của Thủ tướng Chính phủ về “Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới”, Pháp lệnh BĐBP...

Trong 10 năm qua, BĐBP tỉnh đã phối phối hợp với các ngành chức năng và các địa phương tổ chức tuyên truyền cho nhân dân được 4.962 buổi với 506.124 lượt người nghe; nhân dân tự giác giao nộp 47 khẩu súng tự chế. BĐBP tỉnh đã vận động 381 em học sinh bỏ học trở lại trường lớp, phối hợp với ngành giáo dục tổ chức được 5 lớp xóa mù cho 161 người dân trên địa bàn.

Tỉnh ủy, UBND tỉnh thường xuyên chỉ đạo các cấp, các ngành và các đơn vị vũ trang triển khai thực hiệu quả các chương trình phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, củng cố quốc phòng - an ninh trên địa bàn. Củng cố và thắt chặt tình đoàn kết, hữu nghị, hợp tác và phát triển giữa 2 tỉnh Đắk Lắk và Mondulkiri. Đến nay, trên tuyến biên giới của tỉnh đã cắm xong 7/7 mốc quốc giới, 42 mốc phụ, phân giới được 38,935 km đường biên giới trên sông, suối.

ml2t_abc
Lãnh đạo tỉnh Đắk Lắk khen thưởng cho các tập thể và cá nhân có thành tích trong thực hiện “Ngày Biên phòng toàn dân”. Ảnh: Nguyễn Dân

Phát biểu tại hội nghị, Thiếu tướng Lê Như Đức ghi nhận, đánh giá cao những đóng góp của cấp ủy, chính quyền địa phương các cấp, các cơ quan, ban, ngành, đơn vị, lực lượng vũ trang và nhân dân trong thực hiện “Ngày Biên phòng toàn dân” giai đoạn 2009-2019. Đồng chí Phó Chủ nhiệm Chính trị đề nghị tỉnh Đắk Lắk cần tiếp tục triển khai thực hiện tốt hơn nữa Chỉ thị 01 của Thủ tướng Chính phủ về tổ chức phong trào “toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới”; thực hiện “Ngày Biên phòng toàn dân" phải hướng vào thực hiện thắng lợi hai nhiệm vụ bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới và xây dựng khu vực biên giới vững mạnh. Kết hợp chặt chẽ giữa phát triển kinh tế, xã hội, củng cố, tăng cường quốc phòng, an ninh và đối ngoại. Phát huy nội lực, khai thác mọi tiềm năng, lợi thế của địa phương để phát triển kinh tế, nâng cao đời sống cho nhân dân khu vực biên giới

Nhân dịp này, UBND tỉnh Đắk Lắk tặng Bằng khen cho 14 tập thể và 5 cá nhân và Bộ Tư lệnh BĐBP tặng Bằng khen cho 2 tập thể và 5 cá nhân có tích xuất sắc trong thực hiện “Ngày Biên phòng toàn dân” giai đoạn 2009-2019.

Nguyễn Dân - Thái Kim Nga

Bình luận

ZALO