Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 07/06/2023 03:19 GMT+7

Gần lại biên cương

Biên phòng - Với tình cảm quân dân gắn bó, chia ngọt sẻ bùi, những năm qua, các tổ chức và hàng triệu người dân ở tuyến sau đã có những hoạt động thiết thực động viên, giúp đỡ quân dân nơi biên giới, hải đảo vượt qua khó khăn thực hiện tốt nhiệm vụ.

azb3_6a
Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam thăm, tặng quà quân và dân trên địa bàn biên giới Sơn La nhân dịp đón Tết cổ truyền 2017. Ảnh: Bích Nguyên

Xuân ấm vùng biên

Trước Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017, Bộ Tư lệnh BĐBP đã chỉ đạo các đơn vị tổ chức Chương trình "Xuân Biên phòng - Ấm lòng dân biên cương, hải đảo" trên địa bàn biên giới, hải đảo cả nước với mục tiêu không để hộ dân nghèo nào trên địa bàn BĐBP phụ trách bị đói trong 3 ngày Tết; đồng thời tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao, vui chơi, giải trí... nâng cao đời sống tinh thần cho đồng bào các dân tộc trên biên giới.

Tại Đồn BP Lóng Sập, huyện Mộc Châu, Sơn La, Bộ Tư lệnh BĐBP tổ chức Chương trình "Xuân Biên phòng - Ấm lòng dân bản" nhằm chia sẻ những khó khăn với đồng bào dân tộc trên địa bàn, chung tay, góp sức cùng cấp ủy, chính quyền địa phương chăm lo cho các hộ dân nghèo có cái Tết Nguyên đán đầm ấm, đầy đủ hơn. Đặc biệt, các hoạt động văn nghệ, các trò chơi dân gian với sự giao lưu giữa thanh niên, học sinh Thủ đô Hà Nội với đồng bào vùng cao nơi đây đã tạo ra không khí đoàn kết, thân ái, tưng bừng sắc xuân của một vùng Tây Bắc.

Trong chương trình, Bộ Tư lệnh BĐBP và các nhà tài trợ đã tặng trên 300 phần quà cho 300 gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng, các gia đình tích cực tham gia cùng BĐBP quản lý, bảo vệ biên giới, các hộ nghèo và các cháu học sinh đang được đỡ đầu trong Chương trình "Nâng bước em tới trường", tặng trên 1.000 suất quà, 50 suất học bổng cho các cháu học sinh có hoàn cảnh khó khăn, 150 áo ấm, 100 chăn ấm cho đồng bào và nhiều nhu yếu phẩm để đồng bào ăn Tết. "Những phần quà tuy nhỏ bé, nhưng đó là tình cảm, sự tri ân, trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ BĐBP với đồng bào các dân tộc trên địa bàn" - Thiếu tướng Đỗ Danh Vượng, Phó Chính ủy BĐBP chia sẻ.

Hưởng ứng Chương trình "Xuân biên phòng-Ấm lòng dân biên cương, hải đảo" do Bộ Tư lệnh BĐBP phát động, ngày 8-1-2017, tại Đồn BP Sông Trăng, BĐBP Long An, Thành đoàn TP Hồ Chí Minh phối hợp Bộ Chỉ huy BĐBP TP Hồ Chí Minh, Bộ Chỉ huy BĐBP Long An và Trung tâm Văn hóa thị xã Kiến Tường (tỉnh Long An) tổ chức chương trình "Nghĩa tình biên giới" năm 2017 với chủ đề "Xuân biên cương, ấm tình biên giới". Các hoạt động chủ yếu của chương trình gồm: Khám bệnh, cấp thuốc, tặng quà 400 người dân biên giới có hoàn cảnh khó khăn; thăm, trao 30 phần quà tặng gia đình người có công; trao 600 mũ bảo hiểm đạt chuẩn tặng người dân và chiến sĩ Biên phòng tại 3 xã biên giới của 3 tỉnh: Long An, Tây Ninh, Bình Phước. Bên cạnh đó, chương trình còn tặng 3 máy vi tính cho 3 đồn Biên phòng và tặng 3.000 tập vở cho hội khuyến học 3 xã biên giới.

Với tinh thần chia sẻ yêu thương, tại các vùng biên cương, hải đảo, các đơn vị BĐBP đã phối hợp với chính quyền địa phương và các tổ chức xã hội, thăm, tặng quà cho các gia đình chính sách, hộ nghèo và tổ chức các chương trình đón Tết vui xuân đầm ấm cho người dân trên địa bàn. Kết quả, trong dịp Tết Đinh Dậu 2017, Đoàn Thanh niên các đơn vị BĐBP trên cả nước đã tổ chức thăm, tặng quà trên 18.000 hộ dân nghèo khu vực biên giới, biển đảo với tổng giá trị quà tặng trên 7 tỷ đồng.

Kết nối yêu thương, chia sẻ khó khăn

Trong thời gian qua, các hoạt động hướng về biên giới, biển, đảo được các cấp, ngành thực hiện thường xuyên. Mỗi cá nhân với những việc làm thiết thực thể hiện tình yêu quê hương đất nước đã kịp thời động viên các lực lượng vượt qua khó khăn thực hiện tốt nhiệm vụ. Với nhiều người, việc quyên góp, tham gia các chương trình hoạt động từ thiện hướng về biên giới, biển đảo chính là cơ hội để họ thể hiện trách nhiệm của mình với bà con dân bản, với những người lính nơi địa đầu Tổ quốc.

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tham gia đóng góp các Chương trình "Tấm lưới nghĩa tình vì ngư dân Hoàng Sa, Trường Sa", "Nghĩa tình Hoàng Sa, Trường Sa","Đóng góp kinh phí xây dựng Khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma"... bằng các hình thức nhắn tin ủng hộ; đóng góp tiền, hiện vật, đi thăm và tặng quà cho đồng bào, chiến sĩ, ngư dân vùng biên giới, hải đảo... Qua 3 năm, các cấp Công đoàn đã huy động đóng góp được trên 5,4 tỉ đồng và 60.000 tin nhắn. Riêng Quỹ "Tấm lòng vàng" đã dành 86 tỉ đồng cho các hoạt động nghĩa tình Trường Sa, Hoàng Sa, chăm lo cho các cán bộ, chiến sĩ, bà con ngư dân đang ngày đêm bám biển đảo bảo vệ chủ quyền Tổ quốc; dành trên 40 tỉ đồng hỗ trợ xây dựng trường học, nhà bán trú cho học sinh nghèo các tỉnh khó khăn.

2fps_6b
Thầy và trò trường Phổ thông trung học Trương Định (Hà Nội) tặng quà các em học sinh nghèo trên biên giới Sơn La. Ảnh: Bích Nguyên

Hướng tới biển đảo quê hương, trong năm 2016, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hồ Chí Minh, Hội đồng quản lý Quỹ "Vì biển đảo quê hương - Vì tuyến đầu Tổ quốc" đã tuyên truyền, vận động và tổ chức nhiều đợt phát động, ủng hộ vật chất, tinh thần cho các chiến sĩ Hải quân, Cảnh sát Biển, lực lượng Kiểm ngư, BĐBP và ngư dân. Quỹ đã nhận được khoảng 32 tỉ đồng từ các tổ chức, cá nhân đóng góp. Cũng với tinh thần vì biển đảo thân yêu, các cấp Hội Phụ nữ Việt Nam vận động được hơn 32 tỉ đồng để đóng xuồng tuần tra, xuồng cao tốc tặng lực lượng Hải quân, Cảnh sát Biển và thăm hỏi, động viên các gia đình có người thân đang làm nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo. 

Ngoài ra, còn rất nhiều chương trình, hoạt động khác đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, giúp đỡ nâng cao đời sống của quân và dân biên giới đã và đang được triển khai có hiệu quả. Trong đó, BĐBP đã phối hợp, vận động các doanh nghiệp, tổ chức xã hội, cá nhân thực hiện nhiều chương trình hướng về quân, dân biên giới, biển đảo đạt kết quả cao như Chương trình: "Mái ấm cho người nghèo nơi biên giới, hải đảo", "Mái ấm chiến sĩ nơi biên giới", "Bò giống giúp người nghèo biên giới", "Cứng hóa nền nhà", "Nâng bước em tới trường"...

Chương trình "Mái ấm cho người nghèo nơi biên giới, hải đảo" do Bộ Tư lệnh BĐBP phối hợp với Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã xây dựng và trao tặng cho người dân hơn 7.000 căn nhà, gần 300 công trình dân sinh, góp phần giải quyết những yêu cầu cấp bách về nơi ăn ở, sinh hoạt cho đồng bào các dân tộc. Điều đặc biệt hơn, cũng từ chương trình này, BĐBP đã khảo sát xây dựng nhà, xóa nhà tạm ở xã Pa Ủ, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu cho đồng bào La Hủ; bảo tồn dân tộc Đan Lai ở Con Cuông... Chương trình "Mái ấm chiến sĩ nơi biên giới" đã bàn giao trên 1.600 căn nhà cho cán bộ, chiến sĩ BĐBP có khó khăn về nhà ở. Với Chương trình "Nâng bước em tới trường", đến hết năm 2016, BĐBP đã nhận đỡ đầu 2.844 em học sinh, trong đó có 161 học sinh nước Lào và Campuchia. Mỗi em được hỗ trợ 500.000 đồng/tháng cho tới khi học hết lớp 12. Từ Chương trình "Cứng hóa nền nhà", hàng nghìn hộ dân đã được hỗ trợ xi măng để láng nền nhà. Còn Chương trình "Bò giống giúp người nghèo biên giới" đã trao tặng sinh kế cho hàng nghìn hộ dân đồng bào dân tộc thiểu số.

Những chương trình, dự án trên đã và đang "kéo" biên cương gần lại hậu phương hơn, giúp quân và dân nơi biên cương, hải đảo xa xôi vơi bớt khó khăn, cùng hòa nhịp phát triển chung của đất nước.

Ngọc Lan

Bình luận

ZALO