Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 02/08/2021 04:13 GMT+7

Gắn kết tình quân dân trên vùng biển Cà Mau

Biên phòng - Cán bộ, chiến sĩ BĐBP Cà Mau luôn đoàn kết, gắn bó với cấp ủy, chính quyền và nhân dân trên địa bàn đóng quân. Đồng thời, tích cực tham gia phát triển kinh tế - văn hóa -xã hội, chăm sóc người có công, gia đình chính sách, hỗ trợ trẻ em nghèo vượt khó học giỏi. Những việc làm thiết thực đó đã tạo thêm niềm tin yêu của nhân dân trên địa bàn đối với người lính mang quân hàm xanh nơi khu vực biên giới biển của tỉnh.

le67_4a
Quân y BĐBP Cà Mau khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho nhân dân xã Tân Tiến. Ảnh: Anh Vy

Mới đây, tổ quân y của BĐBP Cà Mau có chuyến "dã ngoại" về xã Tân Tiến và Nguyễn Huân, huyện Đầm Dơi để tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho gần 500 người dân trên địa bàn, chủ yếu là gia đình chính sách, người già neo đơn, gia đình nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số. Ngoài khám bệnh, tổ quân y còn phối hợp Đồn BP Tân Tiến và các y, bác sĩ của hai xã tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn nhân dân các biện pháp phòng chống dịch bệnh trong sinh hoạt hằng ngày và thực hiện ăn chín, uống sôi, giữ vệ sinh môi trường.

Trở về sau bao năm tham gia chiến đấu trên chiến trường miền Nam, cựu chiến binh Lâm Văn Cồ nay đã ngoài 70 tuổi, sức khỏe có phần giảm sút, thường hay đau yếu, nên khi nghe có đoàn quân y của BĐBP về địa phương khám bệnh cho dân, ông rất phấn khởi. Vì vậy, ngay từ sáng sớm, ông Cồ và hàng chục bà con đã có mặt tại Trạm y tế xã Tân Tiến để đón đoàn và chờ được các thầy thuốc quân y BĐBP khám bệnh. Ông Cồ phấn khởi cho biết, từ hai ngày trước nhận được giấy mời, mình như thấy khỏe hơn. Mình cũng có một thời cầm súng đánh giặc, nay có các cháu, các em là bộ đội về tổ chức khám bệnh khiến cho mình có cảm giác như được gặp lại đồng chí, đồng đội.

Năm nay đã 78 tuổi, cũng là cán bộ hưu trí, ông Trương Hữu Tài, ngụ ấp Thuận Long A, xã Tân Tiến được con cháu đưa đến từ sớm để khám bệnh, đồng thời, đây cũng là dịp để ông được gặp mặt đông đủ bà con ở các ấp khác. Ông chia sẻ, tuổi già có nhiều bệnh nên mỗi khi có dịp được đi khám bệnh thế này là rất phấn khởi. Tuy trị giá số tiền thuốc không lớn, nhưng với sự tận tình, chu đáo của các y, bác sĩ BĐBP đã phần nào giúp bà con nơi đây phấn chấn, tự tin và thể hiện rõ hơn về tình quân dân.

Với đạo lý "Uống nước nhớ nguồn" của dân tộc, trong những năm qua, cán bộ, chiến sĩ BĐBP Cà Mau luôn nêu cao ý thức, trách nhiệm và lòng biết ơn đối với các anh hùng, liệt sĩ đã không tiếc máu xương hiến dâng cho Tổ quốc. Mỗi cán bộ, chiến sĩ của đơn vị đều tự giác và tích cực tham gia đóng góp xây dựng Quỹ "Đền ơn, đáp nghĩa", coi đó là tình cảm, trách nhiệm thiêng liêng đối với những người có công với cách mạng.

Sau hơn 41 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, ghi nhận những hy sinh và đóng góp cho Tổ quốc, vừa qua, Đảng, Nhà nước đã truy phong cho Mẹ Việt Nam Anh hùng Trần Thị Mười, ngụ ấp Thuận Long, xã Tân Tiến, có 2 con trai là liệt sĩ. Năm nay, mẹ Mười đã hơn 80 tuổi, sức khỏe yếu, được các con cháu chăm sóc tận tình tại nhà. Đóng góp một phần trách nhiệm với mẹ Mười, Đồn BP Tân Tiến đã nhận phụng dưỡng mẹ đến cuối đời với số tiền 500.000 đồng/tháng, đồng thời, quân y của đơn vị thường xuyên đến tận nhà thăm hỏi động viên, kiểm tra, chăm sóc sức khỏe cho mẹ. 

Ông Mai Việt Tiều, Chủ tịch UBND xã Tân Tiến, huyện Đầm Dơi cho biết, trong thời gian qua, công tác phối hợp giữa Đồn BP Tân Tiến với Đảng ủy, UBND xã rất chặt chẽ và thật sự có hiệu quả trên tất cả các mặt công tác, thể hiện tình đoàn kết gắn bó, phát huy sức mạnh nhân dân trong bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới, tích cực tham gia phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương; chủ động phòng chống giảm nhẹ thiên tai; đấu tranh hiệu quả với các loại tội phạm. Cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Tân Tiến còn tích cực tham gia làm tốt công tác an sinh xã hội, góp phần cùng địa phương từng bước giải quyết những khó khăn đối với các gia đình nghèo, gia đình chính sách. 

Những việc làm đầy trách nhiệm mà cán bộ, chiến sĩ BĐBP Cà Mau dành cho người có công với cách mạng trên địa bàn không chỉ góp phần tô thắm truyền thống đạo lý uống nước nhớ nguồn tốt đẹp của dân tộc, mà còn giáo dục cho các thế hệ kế tiếp của đơn vị nhận thức sâu sắc niềm tự hào dân tộc và những cống hiến hy sinh cao cả của các thế hệ cha ông đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Anh Vy

Bình luận

ZALO