Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 07/06/2023 02:43 GMT+7

Gắn kết tình quân dân nơi biên giới Nà Hỳ

Biên phòng - Tết đến, Xuân về là thời điểm mọi người được quây quần bên gia đình, bạn bè để sum họp sau một năm làm việc vất vả. Gác lại nỗi niềm riêng, những người lính thuộc Đồn Biên phòng Nà Hỳ, BĐBP Điện Biên bám trụ nơi biên giới thực hiện nhiệm vụ “kép” vừa bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, vừa phòng, chống dịch Covid-19, đảm bảo cho nhân dân đón Tết an toàn, bình an, hạnh phúc.

Cán bộ Đồn Biên phòng Nà Hỳ cùng các mạnh thường quân tặng nhà “Đại đoàn kết” cho gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Ảnh: Anh Dũng

Những ngày này, không khí ở vùng biên cương Nà Hỳ, huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên trở nên nhộn nhịp hơn, bởi nhiều người đang khẩn trương hoàn tất mọi công việc và sắm sửa đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022. Tại Đồn Biên phòng Nà Hỳ, không khí đón Tết dường như tất bật hơn bao giờ hết khi cán bộ, chiến sĩ đang cùng bà con chuẩn bị thịt lợn, gói bánh chưng. Các tổ công tác lưu động vẫn luân phiên nhau thực hiện nhiệm vụ tuần tra, bảo vệ biên giới, địa bàn và sẵn sàng cho công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Trước thời điểm cách Tết Nguyên đán vài tháng, Ban Chỉ huy Đồn Biên phòng Nà Hỳ đã chủ động xây dựng kế hoạch chuẩn bị Tết chu đáo cho cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị. Ngoài chế độ theo quy định trong Quân đội, cán bộ, chiến sĩ đơn vị còn tự chủ động chăn nuôi lợn, gà, cá, trồng rau xanh..., nhờ đó, tiêu chuẩn trong những ngày Tết được tăng thêm gấp đôi so với ngày bình thường. Hầu hết cán bộ, chiến sĩ đơn vị đều ở xa nhà, những cái Tết nơi vùng cao biên giới cùng đồng bào các dân tộc đã trở nên rất đỗi quen thuộc với các anh. Nhưng mỗi lần đón Tết tại nơi mà các anh đã gắn bó cả thanh xuân của mình, mỗi người có một cảm xúc khác nhau.

Một trong những người đón Tết ở đơn vị nhiều nhất là Trung tá Phạm Văn Bắc, Chính trị viên Đồn Biên phòng Nà Hỳ. Anh đã có 10 năm đón khoảnh khắc giao thừa ở vùng biên cương này. Trung tá Phạm Văn Bắc chia sẻ: “Tuy rất nhớ gia đình khi Tết đến, Xuân về, nhưng do công việc đặc thù nên việc đón Tết xa nhà mãi rồi cũng thành quen. Tôi thấy vui khi cùng đón Tết với đồng chí, đồng đội cũng như cùng ăn Tết với đồng bào nơi đây. Không được đoàn tụ với gia đình, thương vợ con, nhưng là cán bộ, chỉ huy đơn vị, bản thân mình cần nỗ lực nêu gương cho đồng chí, đồng đội và mọi người cùng đoàn kết để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Đồng thời, cùng người dân trên địa bàn gắn bó với bản làng, bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới, nhất là vào những ngày Tết”.

Ấn tượng nhất là các chiến sĩ mới lần đầu tiên đón Tết xa nhà, nhưng các anh đều xác định nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc là vinh dự và trách nhiệm lớn lao mà Đảng, Nhà nước và nhân dân tin tưởng, giao phó. Binh nhất Lò Văn Khởi, chiến sĩ Đồn Biên phòng Nà Hỳ tâm sự: “Đây là lần đầu tiên tôi đón Tết xa nhà và cũng là cái Tết đầu tiên tại đồn Biên phòng. Tôi luôn xác định tư tưởng vững vàng, sẵn sàng nhận và hoàn thành mọi nhiệm vụ mà cấp trên giao, đồng thời, tích cực chăm lo, giúp đỡ nhân dân đón Tết vui vẻ, hạnh phúc”.

Đại diện Bộ Chỉ huy BĐBP Điện Biên trao quà cho các cháu được hỗ trợ theo mô hình “Con nuôi đồn Biên phòng” và Chương trình “Nâng bước em tới trường” tại Chương trình “Xuân Biên phòng - Ấm lòng dân bản”, tổ chức ở Đồn Biên phòng Nà Hỳ. Ảnh: Anh Dũng

Được biết, trong dịp Tết Nguyên đán năm nay, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Nà Hỳ cùng với bà con trong bản, cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức nhiều hoạt động vui Xuân, tô thắm thêm tình quân dân như: Tổ chức Chương trình “Ngày hội bánh chưng xanh” cho người nghèo nơi biên giới, trao tặng 450 chiếc bánh chưng và 136 suất quà, trị giá 13,6 triệu đồng cho 136 hộ nghèo tại 2 bản Huổi Cơ Dạo và Huổi Hoi. Dịp này, Đồn Biên phòng Nà Hỳ tổ chức trao tặng 5 suất quà, trị giá 2,5 triệu đồng cho 5 gia đình chính sách trên địa bàn; tặng 20 lá cờ Tổ quốc và 20 ảnh Bác Hồ cho các gia đình giáp biên giới.

Song song với các hoạt động an sinh xã hội, chỉ huy đơn vị tổ chức các đội công tác tỏa về các khu dân cư trong địa bàn nắm tình hình, thăm hỏi, chúc Tết và ăn Tết với bà con. Đặc biệt, đơn vị duy trì nghiêm quân số sẵn sàng chiến đấu tại đơn vị và các chốt quản lý, bảo vệ biên giới đảm bảo an ninh, trật tự, an toàn tuyệt đối trong địa bàn biên phòng, để nhân dân yên tâm vui Xuân, đón Tết đầm ấm, bình an.

Bên cạnh đó, công tác phòng, chống dịch Covid-19 luôn được Đồn Biên phòng Nà Hỳ duy trì thực hiện nghiêm túc. Cụ thể, đơn vị đã xây dựng kế hoạch, phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, các lực lượng làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, kiểm soát người, phương tiện ra, vào địa bàn; tổ chức kiểm tra y tế và cách ly tại nhà đối với người từ các vùng có dịch và lao động đi làm thuê ở nước ngoài trở về địa bàn...

Với sự chuẩn bị chu đáo, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Nà Hỳ quyết tâm nêu cao tinh thần sẵn sàng chiến đấu, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ “kép” để giữ cho biên giới bình yên trong những ngày Tết đến, Xuân về.

Quang Hiển

Bình luận

ZALO