Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 21/02/2024 04:18 GMT+7

Gần dân, sát dân để thực hiện tốt nhiệm vụ công tác Biên phòng

Biên phòng - Thực hiện chủ trương của Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP, đến nay, BĐBP Thừa Thiên Huế đã triển khai quán triệt và thực hiện nghiêm việc phân công đảng viên phụ trách hộ dân biên giới. Bước đầu thực hiện chủ trương này đã mang lại những tín hiệu tích cực, dù gặp một số khó khăn và hạn chế cần tháo gỡ. Phóng viên Báo Biên phòng đã phỏng vấn Đại tá Lê Văn Nguyên, Chính ủy BĐBP Thừa Thiên Huế về vấn đề này.

jtuw_9
Đại tá Lê Văn Nguyên.

- Thưa đồng chí, việc phân công đảng viên phụ trách hộ dân biên giới có mục đích và ý nghĩa như thế nào đối với việc thực hiện nhiệm vụ công tác Biên phòng của BĐBP Thừa Thiên Huế?

- Trong những năm qua, các cấp ủy đảng, chỉ huy và cán bộ, chiến sĩ BĐBP Thừa Thiên Huế đã quán triệt tốt phương châm “lấy dân làm gốc”, luôn chủ động bám nắm địa bàn, gần dân, sát dân xây dựng thế trận Biên phòng toàn dân vững chắc.

Việc phân công cán bộ, đảng viên BĐBP phụ trách hộ dân biên giới là một bước cụ thể hóa thêm công tác dân vận của Đảng. Qua đó, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới, vùng biển được phân công phụ trách, xây dựng địa bàn biên phòng thường xuyên trong sạch, vững mạnh. 

- Quá trình thực hiện phân công cán bộ, đảng viên phụ trách hộ dân biên giới có thuận lợi và khó khăn gì, thưa đồng chí?

- Chúng tôi có thuận lợi là, cấp ủy, chỉ huy các đơn vị và cán bộ, đảng viên nhận thức tốt, quán triệt và nắm vững chủ trương, đường lối của Đảng và Nhà nước; chủ trương, kế hoạch của Đảng ủy, Bộ Tư lệnh, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh và tổ chức triển khai thực hiện nghiêm túc. Các cấp ủy đảng, chính quyền từ tỉnh xuống đến xã, thị trấn biên giới và nhân dân đồng tình ủng hộ. Đội ngũ cán bộ BĐBP tăng cường cho các xã biên giới đều giữ chức Phó Bí thư Đảng ủy xã, thị trấn và là đại biểu HĐND, tạo điều kiện thuận lợi cơ bản để triển khai thực hiện chủ trương này.

Bên cạnh thuận lợi trên, quá trình triển khai thực hiện, chúng tôi cũng gặp những khó khăn nhất định. Khu vực biên giới đất liền địa hình phức tạp, đi lại khó khăn, là nơi sinh sống chủ yếu của đồng bào Pa Cô, Cơ Tu, Vân Kiều, Tà Ôi... Cấp ủy, chính quyền xã có nơi hoạt động chưa hiệu quả; nhận thức của nhân dân còn hạn chế, đời sống gặp nhiều khó khăn, nhất là vùng sâu, vùng xa, sát biên giới; phong tục tập quán nhiều nơi còn lạc hậu... Khu vực biên giới biển có nhiều đầm phá chia cắt, là địa bàn trọng điểm về hoạt động tôn giáo.

“Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP Thừa Thiên Huế xác định mục tiêu, việc phân công đảng viên phụ trách hộ gia đình ở khu vực biên giới phải bao quát được địa bàn nhưng có trọng tâm, trọng điểm, tập trung vào các hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, gia đình chính sách; gia đình có các mối quan hệ chính trị, xã hội phức tạp, dễ bị lợi dụng kích động...” - Đại tá Lê Văn Nguyên cho biết.

Các đối tượng phản động lợi dụng tôn giáo và các vấn đề liên quan đến đất đai tuyên truyền nhân dân hiểu sai đường lối của Đảng, chính sách của Nhà nước, kích động nhân dân gây mất trật tự an ninh, cơi nới cơ sở thờ tự; tuyên truyền đạo trái pháp luật...

Tất cả những yếu tố đó tác động trực tiếp tới quá trình thực hiện nhiệm vụ chính trị của BĐBP cũng như triển khai giúp dân xây dựng nông thôn mới, phát triển kinh tế, xã hội... và việc thực hiện chủ trương phân công đảng viên BĐBP phụ trách hộ dân biên giới. 

- Đảng ủy BĐBP Thừa Thiên Huế đã có những biện pháp gì để thực hiện phân công đảng viên phụ trách hộ dân biên giới đạt hiệu quả cao nhất và kết quả bước đầu như thế nào thưa đồng chí?

- Trước hết, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP Thừa Thiên Huế xác định đây là một chủ trương lớn, nếu triển khai tốt, đồng bộ sẽ mang lại hiệu quả rất cao. Đảng ủy đã chủ động báo cáo xin ý kiến của Thường trực Tỉnh ủy, đồng thời trao đổi thống nhất với các huyện, thị ủy có biên giới chỉ đạo các đơn vị nắm chắc tình hình địa bàn, rà soát tổng thể, lập danh sách các hộ gia đình cần giúp đỡ sát, đúng với tình hình thực tế.

Sau đó, phân công đảng viên phụ trách đúng đối tượng, phù hợp với đặc điểm nhiệm vụ công tác của từng cán bộ, đảng viên, tập trung địa bàn phức tạp, trọng điểm... Đảng ủy, Bộ Chỉ huy yêu cầu mỗi cán bộ, đảng viên nêu cao tinh thần trách nhiệm, tận tụy, gần dân, sát dân, nắm chắc tình hình nhân dân, kiên trì vận động, tuyên truyền, thường xuyên báo cáo tình hình với cấp ủy, chỉ huy đơn vị và phối hợp tốt với cấp ủy, chính quyền địa phương. 

3sib_9c
Cán bộ, chiến sỹ BĐBP Thừa Thiên Huế cùng ngư dân cứu kéo thuyền cá của ngư dân gặp nạn vào bờ. Ảnh: Lê Đức

Đến nay, các đồn Biên phòng đã triển khai phân công 286 đảng viên phụ trách 1.268 hộ gia đình. Nhìn chung, các cán bộ, đảng viên phối hợp với cán bộ tăng cường xã bước đầu đã bám nắm tốt tình hình các hộ dân được phân công phụ trách. Nhiều đồng chí có cách làm hay, bài bản, đã lập kế hoạch, đặt các mục tiêu cụ thể và định mốc thời gian giúp đỡ các hộ dân được phân công phụ trách. Các cán bộ, đảng viên đã vận động các hộ gia đình xây dựng nếp sống văn hóa, không vi phạm pháp luật, không tham gia tệ nạn xã hội..., đồng thời, tư vấn, định hướng cho các hộ dân biên giới phát triển kinh tế gia đình, giữ gìn nghề truyền thống... Các hộ dân được giúp đỡ rất phấn khởi, tin tưởng vào BĐBP. Chính quyền các địa phương rất ủng hộ, tạo điều kiện thuận lợi để cán bộ, đảng viên BĐBP hoàn thành nhiệm vụ.

- Trân trọng cảm ơn đồng chí!

Bích Nguyên (Thực hiện)

Bình luận

ZALO