Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ ba, 18/06/2024 01:03 GMT+7

Gần dân, hiểu dân, giúp dân xóa đói, giảm nghèo

Biên phòng - “Thượng úy Sóc Đúng, Phó Đội trưởng Đội Vận động quân chúng, Đồn Biên phòng Vĩnh Hải, BĐBP Sóc Trăng là tấm gương thanh niên tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, luôn năng nổ, sáng tạo, quyết đoán trong thực hiện nhiệm vụ, gần dân, hiểu dân, tham mưu cho Đảng ủy, Ban chỉ huy đơn vị đưa ra những chủ trương, việc làm hiệu quả nhằm hỗ trợ đồng bào nghèo vượt qua khó khăn, phát triển kinh tế, được chính quyền địa phương và nhân dân tin yêu. Đồng chí được Ủy ban Dân tộc tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc, tiêu biểu năm 2018-2019 tại Lễ tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số xuất sắc, tiêu biểu năm 2019” – Thượng tá Nguyễn Trung Chính, Chính trị viên Đồn Biên phòng Vĩnh Hải, BĐBP Sóc Trăng chia sẻ.

wp0v_10a
Thượng úy Sóc Đúng (giữa) cùng cán bộ đơn vị tặng dê giống cho các gia đình chính sách. Ảnh: Viết Hà

Sinh ra, lớn lên trên địa bàn biên giới xã Vĩnh Hải (thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng), Thượng úy Sóc Đúng hiểu rất rõ những vất vả, khó khăn của đồng bào dân tộc nơi đây. Sau khi tốt nghiệp Học viện Biên phòng năm 2015, được về cống hiến cho quê hương, nên anh luôn tâm niệm mình phải phát huy những gì đã học để giúp đồng bào nghèo biên giới phát triển, xây dựng khối đoàn kết toàn dân, bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia. Để thực hiện mơ ước này, Thượng úy Sóc Đúng đã gắn bó với nhân dân, tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho nhân dân; tìm nguyên nhân dẫn đến nhiều hộ gia đình dù được Đảng, Nhà nước quan tâm, hỗ trợ thoát nghèo, nhưng vẫn không thể vươn lên mà vốn đầu tư ngày một mai một.

Thượng úy Sóc Đúng chia sẻ: “Địa bàn đơn vị quản lý phần lớn là đồng bào Khmer sinh sống, tỷ lệ hộ nghèo còn cao. Nguyên nhân chính là do tập quán sinh hoạt lạc hậu lại hạn chế về kỹ thuật nuôi trồng, dẫn đến công tác sản xuất, nuôi trồng đạt năng suất thấp. Bên cạnh đó, do chi tiêu không hợp lý, đã làm kinh tế các hộ gia đình ngày một đi xuống, các nguồn vốn được Nhà nước hỗ trợ sản xuất, chăn nuôi đều bị thất thoát, không có khả năng hoàn trả”. 

Trước thực trạng đó, Thượng úy Sóc Đúng đã tham mưu với Đảng ủy, Ban chỉ huy đơn vị thực hiện chương trình hỗ trợ đồng bào xóa đói giảm nghèo và đưa ra phương án đầu tư mới, mang lại hiệu quả kinh tế tốt nhất cho người dân. Từ sự tham mưu của Thượng úy Sóc Đúng, Đảng ủy, Ban chỉ huy Đồn Biên phòng Vĩnh Hải đã tiến hành đứng ra bảo lãnh với Ngân hàng Chính sách xã hội thị xã Vĩnh Châu vay vốn, xây dựng Đề án phát triển nuôi dê tập trung và chọn 10 hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn tham gia. Tất cả kỹ thuật, cách chăm sóc, chọn giống, đơn vị đều đảm trách. Thượng úy Sóc Đúng có nhiệm vụ chuyên trách theo dõi và 10 hộ dân chỉ việc cắt cử nhau trông coi, chăm sóc. Trừ các khoản chi phí từ thức ăn, thuốc men, lợi nhuận sẽ được chia đều cho các hộ dân. Bằng cách làm này, đã hạn chế tối đa việc người dân bán vật nuôi để tiêu xài tùy tiện và giúp nhân dân phát triển đàn dê, cho thu nhập ổn định trong tương lai. 

Thượng úy Sóc Đúng chia sẻ: Ban đầu thực hiện rất vất vả, vì đàn dê chưa thích nghi được môi trường mới, bản thân tôi còn ít kinh nghiệm trong chăm sóc, phòng bệnh, nên dê hay mắc bệnh, sinh sản kém. Để vượt qua khó khăn, tôi phải thường xuyên theo dõi, kiểm tra, đôn đốc các hộ dân thực hiện việc chăn nuôi dê hàng tuần theo lịch phân công; kịp thời báo cáo những vấn đề nảy sinh. Đồng thời, tham vấn các kỹ sư nông nghiệp, tự tìm hiểu về kỹ thuật nuôi dê, kiểm tra, theo dõi để phát hiện sớm các căn bệnh, từ đó tiêm phòng ngăn ngừa các bệnh. “Sau một thời gian, chúng tôi hoàn thiện được kỹ thuật chăm sóc, đến nay đạt năng suất cao, dê sinh sản tốt, lúc nào cũng duy trì đàn dê ở mức 90 đến 100 con. Mỗi năm, đàn dê mang về thu nhập trên dưới 250 triệu đồng, trừ chi phí, mỗi hộ dân thu về lợi nhuận khoảng 15 triệu đồng. Ngoài ra, đồn còn hỗ trợ dê giống cho 4 đến 5 hộ gia đình nghèo để các hộ phát triển chăn nuôi” - Thượng úy Sóc Đúng hồ hởi cho biết.

Từ hiệu quả của đề án, các hộ dân đều phấn khởi, cứ đến lượt gia đình mình chăm sóc, ai nấy đều chăm chỉ thực hiện công việc của mình. Ông Lâm Hon, ấp Âu Thọ A, xã Vĩnh Hải tâm sự: “Nhìn đàn dê phát triển, sinh sôi mỗi ngày, ai nấy đều vui mừng, thấy được ấm no đã đến trước mắt. Trước đây, thị xã Vĩnh Châu rất nhiều lần hỗ trợ bò, dê, nhưng chỉ nuôi một thời gian, do không am hiểu kỹ thuật nên dê, bò không phát triển, có hộ thiếu tiền tiêu xài nên bán giá rẻ và nghèo vẫn hoàn nghèo. Nhờ cách làm sáng tạo của Đồn Biên phòng Vĩnh Hải và sự hỗ trợ nhiệt tình của cán bộ Đúng, mà người dân nghèo chúng tôi có được cách làm hay, cho thu nhập ổn định, lâu dài, từng bước nâng cao đời sống, thoát cảnh đói nghèo”. 

t97p_10b
Thượng úy Sóc Đúng hướng dẫn người dân kỹ thuật chăm sóc để mô hình nuôi dê tập trung phát triển. Ảnh: Viết Hà

Năm 2019, được sự đồng ý của Đảng ủy, Ban chỉ huy đơn vị, Thượng úy Sóc Đúng đã thành lập “Sổ nghĩa tình quân dân”, tuyên truyền, vận động cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị tự nguyện đóng góp và trích từ quỹ tăng gia sản xuất hỗ trợ cho người già, gia đình chính sách neo đơn, không nơi nương tựa trên địa bàn. Đến nay, nguồn quỹ phát huy hiệu quả, hỗ trợ cho 4 người già neo đơn không nơi nương tựa. Hằng tuần, hằng tháng, Thượng úy Sóc Đúng cùng cán bộ trong Đội Vận động quần chúng xuống các hộ thăm hỏi, tặng lương thực, thực phẩm cho bà con khi các cụ ốm đau có cán bộ Quân y xuống khám và cấp thuốc. Từ sự quan tâm của cán bộ Biên phòng, các cụ sống vui, sống khỏe, vượt qua khó khăn. Bà Thạch Thị Hồng (ấp Đại Bái, xã Lạc Hòa, thị xã Vĩnh Châu) chia sẻ: “Cán bộ Đúng giờ như con của mẹ, thường xuyên cùng với cán bộ, chiến sĩ đến chăm sóc sức khỏe, sửa chữa, dọn dẹp nhà cửa cho mẹ. Khi mẹ ốm đau thì xuống khám bệnh, cấp thuốc, ngày lễ, Tết lại đến hỏi thăm, động viên, tặng quà mẹ. Những việc làm của bộ đội làm mẹ rất cảm động và ấm lòng, là “liều thuốc” tinh thần quý giá động viên mẹ sống vui, sống khỏe”.

Thượng tá Nguyễn Trung Chính chia sẻ: Đối với Thượng úy Sóc Đúng, việc giúp nhân dân xóa đói, giảm nghèo không còn là nhiệm vụ, mà đó là tình cảm của người lính Bộ đội Cụ Hồ đối với đồng bào nghèo. Ngoài việc quan tâm phát triển mô hình nuôi dê tập trung; chăm sóc người già neo đơn, đồng chí Sóc Đúng còn sát sao kiểm tra, hướng dẫn 23 hộ gia đình được đơn vị hỗ trợ phát triển chăn nuôi, kinh doanh nhỏ, phát huy được nguồn vốn vay, kinh tế những gia đình này từng ngày phát triển, đời sống vật chất và tinh thần được nâng lên. Thượng úy Sóc Đúng đã trở thành tấm gương tiêu biểu để cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị học tập, noi theo.

Viết Hà

Bình luận

ZALO