Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 19/09/2021 08:13 GMT+7

Gần dân - "Vũ khí" hiệu quả phòng chống "Diễn biến hòa bình"

Biên phòng - "Diễn biến hòa bình" ("DBHB") là âm mưu thâm độc của các thế lực thù địch, phản động nhằm chống phá cách mạng nước ta trên tất cả các lĩnh vực, trong đó, lợi dụng trình độ nhận thức còn hạn chế của một bộ phận đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) ở miền núi, biên giới để tuyên truyền, xuyên tạc, kích động, chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân tộc được chúng xác định là khâu mũi nhọn. Trước thực tế này, việc gần dân, hiểu dân cần được mỗi cán bộ, chiến sĩ BĐBP làm nhiệm vụ ở biên giới, biển, đảo xem là một "vũ khí" quan trọng góp phần đánh bại thủ đoạn nham hiểm đó.

re8l_5a
Đồn BP Bát Xát, BĐBP Lào Cai tổ chức chương trình "Tết Biên phòng - Ấm lòng dân biên cương" cho các gia đình chính sách, hộ nghèo trên địa bàn đơn vị phụ trách. Ảnh: Trung Dũng

Lắm trò, nhiều chiêu

Mặc dù thực tiễn đã khẳng định rõ vai trò sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam trong các cuộc chiến tranh vệ quốc cũng như trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước, duy trì nền hòa bình, độc lập dân tộc, nhưng các thế lực thù địch, phản động luôn tìm cách xuyên tạc, phủ nhận điều này và tìm mọi cách để tuyên truyền, xuyên tạc, kích động bằng nhiều chiêu trò khác nhau. Điều đặc biệt nguy hiểm là hoạt động chống phá, chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc mà chúng đang ráo riết thực hiện luôn được ngụy trang dưới những lớp vỏ vô cùng tinh vi và xảo quyệt mà nếu không tinh ý thì khó có thể nhận ra.

Đơn cử, mới đây, khá nhiều tài liệu, hình ảnh bịa đặt, đổi trắng thay đen mô tả cuộc sống đói khổ của người dân ở các buôn, làng thuộc vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào DTTS... đã được bọn phản động ngụy tạo, tung lên một số trang mạng nhằm bôi nhọ chế độ, bóp méo nhiều chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước ta.

Bên cạnh đó, nhiều thông tin xuyên tạc sự thật, quy kết Việt Nam "cấm đạo" hay phân biệt đối xử giữa các dân tộc cũng được phát tán trên mạng Internet. Một thủ đoạn khác mà các thế thực thù địch, phản động thường sử dụng là lợi dụng một số người nhẹ dạ, cả tin, kích động họ tụ tập, khiếu kiện đông người trái pháp luật để ghi hình, đưa lên mạng nhằm vẽ ra sự sự mâu thuẫn giữa các dân tộc, giữa nhân dân với cấp ủy, chính quyền địa phương, vu cáo Việt Nam vi phạm nhân quyền. Mục tiêu cuối cùng của chúng là tạo ra sự mất ổn định về an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn, gây xói mòn lòng tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước, làm giảm uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế.

Còn nhớ, cách đây gần 6 năm, một số phần tử cực đoan đã lợi dụng sự cả tin, đời sống nhiều mặt còn khó khăn của đồng bào Mông ở Mường Nhé, tỉnh Điện Biên để gây mất trật tự, an ninh, ảnh hưởng đến an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Chúng loan tin "ngày tận thế" sắp diễn ra, qua đó, dụ dỗ, kích động, lôi kéo đồng bào dân tộc Mông từ một số địa phương về các bản của huyện Mường Nhé để tụ tập, rêu rao cái gọi là "thành lập Vương quốc Mông". "Sập bẫy" lừa gạt của bọn phản động, hàng nghìn người đã kéo về Mường Nhé chờ "chúa trời" xuất hiện, gây xáo trộn nghiêm trọng đến đời sống sinh hoạt và sản xuất.

Cách thời điểm đó chưa lâu, tại Tây Nguyên, với mục đích kích động, chia rẽ người Kinh với đồng bào các dân tộc ở Tây Nguyên, các thế lực thù địch cũng đã tổ chức các hoạt động tuyên truyền xuyên tạc, rằng "Tây Nguyên là của người Thượng", nên "đồng bào dân tộc ở Tây Nguyên phải liên kết lại đuổi người Kinh về xuôi". Đặc biệt, vào thời gian cuối tháng 9-2014, tại huyện Chư Pưh, tỉnh Gia Lai, một số đối tượng phản động sinh sống trên địa bàn đã nhận sự chỉ đạo của một số đối tượng phản động lưu vong ở nước ngoài, tiến hành tuyên truyền, lôi kéo bà con DTTS trên địa bàn bỏ sinh hoạt tôn giáo truyền thống, tập trung nhóm họp "Tin lành Đê Ga", kích động chống chính quyền. Các vụ việc này cho thấy, những chiếc "vòi bạch tuộc" của các thế lực thù địch, phản động chưa từ bỏ âm mưu chui sâu vào từng ngõ ngách ở vùng miền núi, biên giới, vùng DTTS để thực hiện "DBHB", móc nối, lôi kéo những phần tử xấu hoạt động chống phá, gây ảnh hưởng xấu về an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Dập tắt "ngòi nổ" từ trong trứng

Hơn ai hết, mỗi công dân Việt Nam, trong đó có đồng bào các DTTS đều hiểu rất rõ khối đại đoàn kết toàn dân tộc là một giá trị to lớn mà nhân dân Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, mất bao nhiêu công sức, máu xương mới hình thành, tạo dựng nên, qua đó, bảo vệ vững chắc hòa bình, độc lập và toàn vẹn lãnh thổ. Song, "cây muốn lặng mà gió chẳng đừng", bằng chiến lược "DBHB" với dã tâm thay đổi chế độ chính trị - xã hội ở nước ta, các thế lực thù địch, phản động chưa lúc nào từ bỏ âm mưu gây phân tâm, chia rẽ lòng dân, ý Đảng, phá vỡ khối đại đoàn kết toàn dân tộc, xem đây là một thứ "ngòi nổ" có sức công phá lớn nhằm chuyển hóa Việt Nam. Chính vì vậy, đấu tranh chống "DBHB" trên tất cả các lĩnh vực, trong đó có việc lợi dụng trình độ nhận thức còn hạn chế của một bộ phận đồng bào DTTS ở miền núi, biên giới để tuyên truyền, xuyên tạc, chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân tộc trên thực tế vẫn đang diễn ra ngày càng nóng bỏng.

du83_5b
Hưởng ứng chương trình "Tết ấm miền Tây xứ Nghệ", cán bộ, chiến sĩ BĐBP Nghệ An đã trao tặng 550 suất quà đến bà con nhân dân trên địa bàn biên giới. Ảnh: Hải Thượng

Là lực lượng nòng cốt, chuyên trách quản lý, bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia, xây dựng nền biên phòng toàn dân gắn với thế trận quốc phòng toàn dân và an ninh nhân dân vững mạnh về mọi mặt, đấu tranh phòng, chống DBHB đã trở thành nhiệm vụ thường xuyên, quan trọng của hoạt động công tác Đảng, công tác chính trị, là trách nhiệm của mọi đơn vị và từng cán bộ, chiến sĩ trong lực lượng BĐBP. Mỗi cán bộ, chiến sĩ mang quân hàm xanh, ngoài việc tăng cường cảnh giác với các thủ đoạn thâm độc của chiến lược "DBHB", còn phải phát huy tính chủ động, nhạy bén, bản lĩnh chính trị vững vàng, trí tuệ sâu sắc trong việc bảo vệ đường lối, quan điểm của Đảng. Đồng thời, thường xuyên nghiên cứu, nắm chắc hoạt động "DBHB" để tự tạo sức "đề kháng" chống lại các quan điểm chống phá của các thế lực thù địch.

Đặc biệt, do đặc thù công tác, việc gần gũi, hiểu rõ tâm tư, nguyện vọng của đồng bào các dân tộc trên địa bàn đóng quân có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Nó không chỉ giúp lực lượng BĐBP kịp thời áp dụng các biện pháp giải quyết phù hợp, hiệu quả, ngăn chặn các hoạt động lợi dụng những khó khăn về kinh tế, văn hóa, xã hội cũng như các vấn đề dân tộc, tôn giáo để chống phá, mà còn tạo ra khả năng tham mưu một cách hiệu quả cho cấp ủy, chính quyền và các ban, ngành chức năng trong hệ thống chính trị ở địa bàn biên giới trong việc chủ động phát hiện, vạch trần những âm mưu, thủ đoạn nham hiểm của các thế lực thù địch, phản động.

Qua đó, tăng cường xây dựng thế trận lòng dân, xây dựng địa bàn làm chủ về an ninh trật tự nhằm kịp thời ngăn chặn các mầm mống gây rối an ninh trật tự ngay tại cơ sở. Mặt khác, cũng từ việc gần dân, hiểu dân, thông qua công tác vận động quần chúng, cán bộ, chiến sĩ BĐBP sẽ tạo ra bước chuyển biến trong nhận thức, nâng cao tinh thần cảnh giác, phát huy trách nhiệm của đồng bào các dân tộc ở địa bàn biên giới trong phòng tránh, đấu tranh, làm thất bại mọi âm mưu và hành động phá hoại của các thế lực thù địch, phản động.

Muốn làm được việc này, một "vũ khí" không kém phần quan trọng của lực lượng bảo vệ biên giới là phải giúp đồng bào đẩy lùi đói nghèo, lạc hậu, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp. Đó chính là cơ sở, nền tảng để củng cố niềm tin của đồng bào các dân tộc vào Đảng, vào chế độ, tăng cường củng cố sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc, đủ sức ngăn chặn và đẩy lùi âm mưu "DBHB", bạo loạn lật đổ của các thế lực thù địch trên địa bàn biên giới, biển đảo trong mọi tình huống.

Đào Hồng Hà

Bình luận

ZALO