Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 28/09/2021 10:53 GMT+7

Gắn công tác giảng dạy tại Học viện với thực tiễn ở biên giới

Biên phòng - Năm 2014, Học viện Biên phòng (HVBP) ký kết quy chế phối hợp với BĐBP 10 tỉnh, thành phố gồm: Lai Châu, Lào Cai, Lạng Sơn, Quảng Ninh, Hải Phòng, Thanh Hóa, Nghệ An, Đà Nẵng, Khánh Hòa, Đắk Nông. Thông qua hoạt động phối hợp, các đơn vị đã trao đổi, hỗ trợ nhau trong thực hiện nhiệm vụ giáo dục - đào tạo và quản lý, bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia; từng bước gắn công tác giảng dạy tại Học viện với thực tiễn công tác, chiến đấu ở các đơn vị BĐBP trên các tuyến biên giới, vùng biển và hải đảo.

gt15_5b
 Học viên Học viện Biên phòng luyện tập điều lệnh đội ngũ. Ảnh: Phùng Thành

Đại tá Trịnh Hoàng Hiệp, Giám đốc HVBP cho biết, năm 2014-2015, HVBP và BĐBP 10 tỉnh, thành phố đã thực hiện tốt các nội dung quy chế phối hợp. Các bên giúp đỡ lẫn nhau trong thực hiện nhiệm vụ, trao đổi thông tin về giáo dục, đào tạo, quản lý rèn luyện học viên cũng như công tác quản lý, bảo vệ biên giới quốc gia. HVBP đã cử 28 đoàn công tác gồm nhiều cán bộ, giảng viên đi khảo sát, nghiên cứu, thu thập số liệu, tài liệu phục vụ công tác giảng dạy của Học viện. Đồng thời, triển khai áp dụng kết quả nghiên cứu các đề tài khoa học tại BĐBP các tỉnh Lai Châu, Lào Cai, Quảng Ninh và Lạng Sơn.

Ngược lại, BĐBP 10 tỉnh, thành phố thường xuyên quan tâm, bố trí, tạo điều kiện cho cán bộ, giảng viên, học viên HVBP đi thực tế, thực tập và nghiên cứu, khảo sát thực tế tại các đơn vị BĐBP. Lãnh đạo, chỉ huy của BĐBP các tỉnh, thành cũng thường tham gia báo cáo, giảng dạy các chuyên đề thực tiễn tại Học viện. Các bên cũng phối hợp tổ chức thăm và tặng quà các đồn BP và nhân dân khu vực biên giới. Các đơn vị kết nghĩa cũng đã ủng hộ về tinh thần và vật chất cho HVBP.

Đại tá Đào Quang Thức, Chính ủy BĐBP Hải Phòng nhấn mạnh, đội ngũ cán bộ có vai trò rất quan trọng trong việc thực hiện nhiệm vụ chính trị. Với nhận thức như thế, trong 2 năm qua, BĐBP Hải Phòng đã phối hợp tốt với HVBP trong đào tạo đội ngũ cán bộ. Đánh giá về kết quả đạt được sau 2 năm, Đại tá Đào Quang Thức khẳng định: "Việc thực hiện Quy chế phối hợp giữa Học viện và BĐBP 10 tỉnh, thành nói chung và BĐBP Hải Phòng nói riêng đã góp phần làm cho nhà trường gắn liền với biên giới, đào tạo gắn với sử dụng, giúp lý luận và thực tiễn gần nhau hơn. Những hoạt động của công tác phối hợp như trao tặng quà cho người dân biên giới, biểu diễn võ thuật và chó chiến đấu của BĐBP góp phần làm đẹp hình ảnh BĐBP trong lòng dân".

Đại tá Phạm Quang Hùng, Chỉ huy trưởng BĐBP Đắk Lắk cũng cho rằng, việc thực hiện quy chế phối hợp giúp phát huy tốt những kiến thức học được ở nhà trường gắn với giải quyết các vấn đề trong thực tiễn ở biên giới. HVBP đã 2 lần cử cán bộ phối hợp với BĐBP Đắk Lắk quản lý, bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới phát huy hiệu quả tốt. Đội ngũ cán bộ, giáo viên của nhà trường về đơn vị công tác gương mẫu, chấp hành tốt sự phân công nhiệm vụ của tổ chức.

Thực tế cho thấy, bên cạnh kết quả đạt được, công tác phối hợp giữa các bên vẫn còn một số hạn chế. Đó là tình hình trao đổi thông tin ở một số đơn vị có lúc chưa kịp thời. Nội dung phối hợp giữa các bên chưa sâu, hình thức tổ chức chưa phong phú, chưa thực sự tương xứng với tiềm năng và thế mạnh của các bên tham gia. Theo Đại tá Phạm Quang Hùng: "Việc trao đổi thông tin giữa hai đơn vị chưa thường xuyên và kịp thời. Trong thời gian tới, cần phải tăng cường trao đổi thông tin vì tuyến biên giới Việt Nam - Cam-pu-chia diễn biến rất nhanh và phức tạp. Về công tác nghiên cứu khoa học, một số nội dung chưa sát thực tế, tính khả thi chưa cao". Nguyên nhân của tình trạng nay, theo Đại tá Phạm Quang Hùng là do thời gian nghiên cứu ngắn, trong khi thực tiễn trên các tuyến biên giới diễn biến sinh động hằng ngày, điều đó khiến cho các đề tài nghiên cứu hiệu quả hạn chế.

Đại tá Nguyễn Văn Đức, Chính ủy BĐBP Đà Nẵng cho hay, việc HVBP cử cán bộ, giảng viên về công tác tại BĐBP Đà Nẵng đã giúp giảm bớt áp lực do việc thiếu cán bộ của đơn vị. Đa số cán bộ, giảng viên đi thực tế tại BĐBP Đà Nẵng đều được quan tâm, sắp xếp, bố trí vào vị trí công tác phù hợp. Hầu hết số cán bộ, giảng viên đó đều hoàn thành tốt chức trách, nhiệm vụ được giao. Tuy nhiên, cũng có một số giáo viên chưa chịu khó nghiên cứu thực tiễn, chưa "hiến kế" thực hiện nhiệm vụ chính trị.

Để công tác phối hợp đạt hiệu quả thiết thực hơn, có chiều sâu hơn, Đại tá Nguyễn Văn Đức đề nghị, HVBP có kế hoạch tăng cường cán bộ, giáo viên có chuyên môn sâu tới đơn vị, nghiên cứu, thực hiện các đề tài như: Phòng chống tội phạm ma túy, hoặc phát triển kinh tế gắn với bảo vệ chủ quyền biển, đảo, vận động ngư dân vươn khơi bám biển vừa sản xuất, vừa bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc. Những đề tài nghiên cứu phải tìm được giải pháp cho các vấn đề trên. Nếu làm được điều đó sẽ giúp ích rất nhiều cho BĐBP Đà Nẵng hoàn thành nhiệm vụ chính trị được giao.

Đề xuất về biện pháp nâng cao chất lượng công tác phối hợp, Đại tá Đào Quang Thức cho rằng, trong thời gian tới, cần tăng cường giảng viên của HVBP đi thực tế, trong đó tập trung trao đổi kinh nghiệm với đơn vị cơ sở để đào tạo học viên có đủ kiến thức và kỹ năng cần thiết giúp tiếp cận công việc được ngay. "Trong đào tạo, nhà trường nên sử dụng tư liệu thực tế, hình ảnh nhiều hơn để học viên dễ tiếp thu" - Đại tá Đào Quang Thức nói.

Trên cơ sở đánh giá khách quan kết quả và những hạn chế qua 2 năm thực hiện công tác phối hợp, HVBP và BĐBP 10 tỉnh, thành phố tiếp tục ký kết quy chế phối hợp năm 2016. Trong đó, tập trung vào các nội dung tăng cường cán bộ, giảng viên tham gia diễn tập, dự các hội nghị sơ, tổng kết các chuyên án, chuyên đề, tham gia hội đàm và tuần tra song phương với BĐBP và Công an Biên phòng Trung Quốc ở khu vực đối diện địa bàn của BĐBP các tỉnh, thành phố. Đồng thời cử lực lượng giúp đỡ các tỉnh, thành phố khi có tình huống đột xuất xảy ra. BĐBP các tỉnh, thành phố tạo điều kiện cho cán bộ, giảng viên của HVBP đi thực tế, khảo sát, thu thập tư liệu...

Bích Nguyên

Bình luận

ZALO