Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ năm, 18/04/2024 06:36 GMT+7

Gắn chiến dịch “Hãy làm sạch biển” với phát triển du lịch bền vững

Biên phòng - Lễ ra quân chiến dịch “Hãy làm sạch biển” năm 2019 của BĐBP Quảng Trị phối hợp với Tỉnh đoàn Quảng Trị đã thu hút sự tham gia của hơn 1.000 người với thông điệp làm sạch biển và phục vụ mục tiêu phát triển du lịch lâu dài. Phát huy kết quả đã đạt được, năm 2019 BĐBP Quảng Trị đã đưa ra nhiều mục tiêu, giải pháp nhằm đưa chiến dịch “Hãy làm sạch biển” trở thành việc làm thường xuyên liên tục của các đơn vị cũng như của nhân dân khu vực biên giới biển. Phóng viên Báo Biên phòng đã có cuộc trao đổi với Thượng tá Nguyễn Xuân Toàn, Chính ủy BĐBP Quảng Trị về nội dung này.

1x46_12a
Thượng tá Nguyễn Xuân Toàn tặng quà cho chính quyền và nhân dân 2 xã Triệu Lăng, Triệu Vân tại lễ ra quân chiến dịch “Hãy làm sạch biển” năm 2019 do BĐBP Quảng Trị phối hợp với Tỉnh đoàn tổ chức. Ảnh: Trúc Hà

- Xin đồng chí cho biết, những năm qua, chiến dịch “Hãy làm sạch biển” của BĐBP Quảng Trị đã đem lại hiệu quả như thế nào?

- Tỉnh Quảng Trị có chiều dài đường bờ biển 75km, có hai cửa biển là Cửa Việt, Cửa Tùng với nhiều bãi tắm đẹp, hoang sơ, nước trong xanh và cát mịn như: Bãi biển Cửa Việt, Cửa Tùng, Gio Hải, Mỹ Thủy, Nhật Tân... hằng năm, thu hút hàng nghìn lượt khách du lịch trong nước và quốc tế đến tham quan, nghỉ dưỡng. Nguồn lợi từ biển cũng giúp nuôi sống nhiều ngư dân ven biển và đem lại giá trị kinh tế, góp phần vào sự phát triển của tỉnh Quảng Trị.

Tuy nhiên, thời gian gần đây, trên địa bàn xảy ra tình trạng ô nhiễm môi trường biển, mà nguyên nhân do chính tác động trực tiếp của con người. Nếu không kịp thời ngăn chặn sẽ ảnh hưởng rất lớn đến môi trường biển, làm cạn kiệt nguồn lợi thủy, hải sản trong tương lai.

Ngay từ khi bắt đầu thực hiện chiến dịch “Hãy làm sạch biển” năm 2016, hằng năm, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Trị đã phối hợp chặt chẽ với Tỉnh đoàn và các đơn vị lực lượng vũ trang, chính quyền địa phương ven biển tổ chức phát động và thực hiện nghiêm túc chương trình ý nghĩa này.

Trong đó, tập trung chỉ đạo, hướng dẫn các đơn vị cơ sở đẩy mạnh tuyên truyền trong đơn vị và phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương, nòng cốt là đoàn viên thanh niên (ĐVTN) để tuyên tuyền đến nhân dân, giúp nhân dân nâng cao hiểu biết về tầm quan trọng của biển đối với cuộc sống con người, không xả rác bừa bãi, làm sạch khu vực sinh sống, từ đó, hướng tới các hành vi sống thân thiện với môi trường. Công tác tuyên truyền có thể thông qua các buổi tọa đàm, họp dân, thông qua hệ thống phát thanh công cộng, bảng tin, tờ rơi để đưa thông điệp đối với mọi người.

Qua 4 năm triển khai, đến nay, BĐBP Quảng Trị đã tổ chức trên 1.000 buổi tuyên truyền cho hàng chục nghìn người dân; phối hợp với các cấp, các ngành tổ chức được gần 400 buổi/4.250 lượt cán bộ, chiến sĩ, ĐVTN và nhân dân tham gia chiến dịch làm sạch biển, thu gom hơn 30 tấn rác thải các loại. Có thể nói, từ những việc làm thiết thực như vậy đã lan tỏa thêm những hình ảnh đẹp về bảo vệ môi trường.

- Năm nay, chiến dịch “Hãy làm sạch biển” của BĐBP Quảng Trị có điểm gì mới so với những năm trước, thưa đồng chí?

- Tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, ngày 27-4 vừa qua, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh phối hợp với Tỉnh đoàn Quảng Trị, huyện Triệu Phong tổ chức ra quân chiến dịch “Hãy làm sạch biển” năm 2019, với sự tham gia của gần 1.000 cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang, ĐVTN và nhân dân địa phương.

Chiến dịch “Hãy làm sạch biển” năm nay mang thông điệp: Hãy làm sạch biển vì sự phát triển của du lịch biển bền vững. Các hoạt động của chương trình nhằm nâng cao nhận thức và thay đổi hành vi của ĐVTN và nhân dân để bảo vệ môi trường biển, vì một tương lai biển không còn rác thải.

Những năm gần đây, du lịch Quảng Trị đã có tăng trưởng cao. Năm 2018, số lượng khách du lịch đến Quảng Trị đạt gần 2 triệu lượt, tăng 10,3% so với năm 2017. Tổng doanh thu từ kinh doanh du lịch đạt trên 1.600 tỷ đồng. Và vấn đề về bảo tồn, gìn giữ môi trường, phát huy thế mạnh về kinh tế biển, phát triển công nghiệp ven biển, nuôi trồng, khai thác thủy sản, giao thông vận tải hàng hải, khai thác năng lượng tái tạo... đang được các cấp quan tâm, hứa hẹn ngành kinh tế biển sớm trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh.

Đặc biệt, đầu năm 2019, tỉnh Quảng Trị đã đón 2 lần du thuyền Panorama II (quốc tịch Hy Lạp) cập cảng Cồn Cỏ và Cửa Việt đưa du khách đến từ châu Âu tới tham quan Quảng Trị. Không thể phủ nhận sự đóng góp của biển đã giúp cho ngành du lịch tỉnh Quảng Trị có những bước phát triển đáng kể, những bãi biển đã sạch hơn và để lại ấn tượng đẹp trong lòng những du khách.

- Bên cạnh các hoạt động thu gom rác thải, chương trình “Hãy làm sạch biển” năm 2019 còn có triển khai các hoạt động phụ trợ gì khác, thưa đồng chí?

- Cùng với hoạt động thu gom rác thải thì lực lượng BĐBP tỉnh đã phối hợp với các cơ quan chức năng hướng dẫn ĐVTN và nhân dân phân loại, xử lý hoặc tiêu hủy rác thải theo mô hình “Ngôi nhà xanh”; cùng với các hoạt động tuyên truyền kết hợp vận động các hộ kinh doanh tại các bãi tắm, các nhà dân sát ven biển, ngư dân hoạt động trên biển ký cam kết không xả rác xuống biển, bảo vệ môi trường.

Bên cạnh đó, các đồn Biên phòng phối hợp với các tổ chức đảng, đoàn thể thôn, tổ dân cư tổ chức theo dõi, bình xét các hộ gia đình có ý thức tốt, có trách nhiệm trong việc giữ gìn và bảo vệ môi trường biển, vận động quyên góp xây dựng quỹ, tặng những suất quà để động viên. Trong những năm qua, BĐBP tỉnh đã tổ chức trao 240 suất quà cho các ngư dân tiêu biểu ở huyện Vĩnh Linh, Gio Linh, Hải Lăng và Triệu Phong, trị giá 120 triệu đồng; tặng 250 lá cờ Tổ quốc cho ngư dân.

- Sau lễ ra quân “Hãy làm sạch biển” lần này, BĐBP Quảng Trị sẽ tiếp tục có các hoạt động nào để chương trình “Hãy làm sạch biển” không mang tính hình thức, nhất thời?

- Ngay sau lễ ra quân, các hoạt động “Hãy làm sạch biển” sẽ tiếp tục được triển khai tại các bãi biển trên địa bàn tỉnh trong suốt năm 2019. Để chương trình “Hãy làm sạch biển” duy trì có hiệu quả thì ngoài lễ ra quân, chúng tôi tiếp tục chỉ đạo các đơn vị phối hợp chặt chẽ với địa phương ven biển duy trì tốt, lồng ghép các hoạt động bảo vệ môi trường biển trong các hoạt động của “Ngày thứ 7 tình nguyện”, “Ngày chủ nhật xanh, sạch, đẹp”.

Hiện nay, các tổ chức đoàn tuyến biển đang xây dựng các mô hình góp phần bảo vệ môi trường, làm sạch biển như: Công trình thanh niên “Xây dựng bãi biển văn minh - an toàn - sạch - đẹp (đang triển khai tại 4 Đồn Biên phòng: Cửa Tùng, Cửa Việt, Mỹ Thủy, cửa khẩu cảng Cửa Việt); ngôi nhà xanh (phân loại các chất thải rắn, hữu cơ, làm điểm tại Đồn Biên phòng Mỹ Thủy, từ đó nhân rộng ra các đơn vị tuyến biển, đảo). 

- Xin trân trọng cảm ơn đồng chí!

Trúc Hà (Thực hiện)

Bình luận

ZALO