Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 22/09/2023 05:59 GMT+7

Gắn bó với giảng đường “biên cương” bằng tình thương và trách nhiệm

Biên phòng - Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong công tác giảng dạy cùng sự am hiểu sâu rộng về kiến thức chuyên môn, Thiếu tá Tạ Quang Khởi, giảng viên Công nghệ thông tin thuộc Khoa Khoa học cơ bản, Trường Cao đẳng Biên phòng đã trở thành một tấm gương tiêu biểu trong việc khơi dậy niềm đam mê và tình yêu “nghề” cho học viên nhà trường.

Thiếu tướng Phùng Quốc Tuấn, Phó Chính ủy BĐBP (ngoài cùng, bên phải) tuyên dương Thiếu tá Tạ Quang Khởi - thời điểm đó mang quân hàm Đại úy (thứ 2, từ phải sang) và các cá nhân được bình chọn là “Gương mặt trẻ triển vọng” BĐBP năm 2022. Ảnh: Ngọc Lâm

Qua những cống hiến không ngừng, anh đã cùng đội ngũ giảng viên đóng góp tích cực vào sự phát triển chung chương trình giáo dục - đào tạo của Trường Cao đẳng Biên phòng nói riêng và hệ thống các học viện, nhà trường Quân đội nói chung.

Chúng tôi gặp Thiếu tá Tạ Quang Khởi trong những ngày đầu tháng 9/2023, khi các học viên bắt đầu về trường để làm thủ tục nhập học, đồng thời chuẩn bị công tác tổ chức cho ngày khai giảng năm học mới. Dù bận việc nhưng Thiếu tá Khởi vẫn dành thời gian trải lòng với chúng tôi về quá trình theo “nghề” của mình.

Thiếu tá Tạ Quang Khởi chia sẻ, trải qua 5 năm học tập tại Học viện Kỹ thuật Quân sự, tháng 12/2013, anh tốt nghiệp ra trường và vinh dự mang trên vai “quân hàm xanh”. Sau đó, anh được phân công về công tác tại Trường Trung cấp Biên phòng 1 (nay là Trường Cao đẳng Biên phòng) và giữ chức danh giảng viên bộ môn Tin học, Khoa Ngoại ngữ - Tin học (nay là bộ môn Công nghệ thông tin thuộc Khoa Khoa học cơ bản).

Nói về tầm quan trọng và sự cần thiết của bộ môn Công nghệ thông tin trong công tác giảng dạy và ứng dụng vào thực tiễn công tác, Thiếu tá Tạ Quang Khởi cho biết, trong thời đại công nghệ 4.0 hiện nay, tin học có mặt trong tất cả các lĩnh vực nghề nghiệp, trong đời sống, công việc, học tập... Đối với lực lượng BĐBP, việc khai thác, quản lý và sử dụng an toàn, hiệu quả các thiết bị công nghệ trong thực hiện nhiệm vụ là yêu cầu thiết yếu đối với mỗi quân nhân, đặc biệt là đội ngũ quân nhân chuyên nghiệp.

Theo đó, để trang bị cho đội ngũ quân nhân chuyên nghiệp có khả năng kết hợp nhuần nhuyễn giữa học tập và thực hành, Thiếu tá Tạ Quang Khởi đã cùng các đồng nghiệp trong bộ môn Công nghệ thông tin biên soạn tập bài giảng “Tin học đại cương”. Nội dung tập bài giảng gồm 6 bài, cấu trúc mỗi bài gồm 3 phần (nội dung, kiến thức trọng tâm và câu hỏi kiểm tra kiến thức). Tập bài giảng này cung cấp cho các học viên khối kiến thức đại cương về máy tính, giúp học viên làm chủ kỹ thuật khai thác máy tính trong công tác văn phòng và khai thác sử dụng Internet an toàn, từ đó, làm cơ sở để học viên hoàn thành tốt các nhiệm vụ tại đơn vị cơ sở sau này.

Không chỉ chú trọng truyền thụ tri thức đến đội ngũ học viên nhà trường, Thiếu tá Tạ Quang Khởi cũng không ngừng tích lũy kinh nghiệm giảng dạy, trao dồi kiến thức, kỹ năng về mọi mặt; tham gia giảng dạy các lớp, các khóa, các đối tượng đạt kết quả tốt; tham gia tích cực các hoạt động nghiên cứu khoa học, các hội thi, hội thao (hội thi giáo viên giỏi cấp nhà trường, hội thao quân sự BĐBP); tham gia xây dựng và hoàn thiện đề án thành lập Trường Cao đẳng Biên phòng, biên soạn 8 chương trình khung dùng cho đối tượng Cao đẳng Biên phòng.

Thiếu tá Tạ Quang Khởi (bên trái) trao đổi kiến thức chuyên môn với đồng nghiệp. Ảnh: Ngọc Lâm

Ngoài biên soạn giáo án, bài giảng điện tử, Thiếu tá Tạ Quang Khởi luôn cố gắng tìm tòi, sáng tạo nội dung, cách thức truyền tải bài giảng trong các giờ lên lớp nhằm thu hút học viên vào nội dung của bài học. Để làm được điều này, theo Thiếu tá Khởi, đầu tiên, đội ngũ giảng viên cần giúp học viên nhận thức và cụ thể hóa mục tiêu phấn đấu một cách hợp lý, đảm bảo thực hiện các nhiệm vụ học tập đề ra. Đồng thời, bản thân người giảng viên phải xác định đổi mới phương pháp dạy học, trong đó tập trung khắc phục lối truyền thụ một chiều, rèn luyện thành nếp tư duy sáng tạo của người học; từng bước áp dụng các phương tiện tiên tiến và phương tiện hiện đại vào quá trình giảng dạy, bảo đảm điều kiện và thời gian tự học, tự nghiên cứu cho học viên.

Để học viên có thể tiếp cận với các chương trình, giáo trình học mới nhất, bên cạnh việc truyền đạt kiến thức chất lượng cao, Thiếu tá Khởi đã xây dựng giáo án giảng dạy theo chương trình đào tạo, xây dựng nội dung đề cương kiểm tra tùy thuộc vào đối tượng sẽ có số lần kiểm tra định kỳ khác nhau. Trong đó, đặc biệt chú trọng kết hợp “đánh giá quá trình học” với “đánh giá kết quả cuối cùng”.

Cụ thể, ngoài số lần kiểm tra theo quy định, bản thân anh đã xây dựng những bài kiểm tra nhỏ với nhiều hình thức khác nhau như trắc nghiệm, bài tập..., thời gian tiến hành vào các thời điểm khác nhau trong quá trình giảng dạy nhằm đánh giá thực chất hiệu quả của bài giảng đối với học viên.

Nói về những định hướng tương lai trong công tác giảng dạy, Thiếu tá Tạ Quang Khởi luôn tâm niệm, với sự phát triển nhanh chóng như vũ bão của công nghệ thông tin và khả năng vận dụng vào thực tiễn công tác, nội dung chương trình bộ môn Công nghệ thông tin vì thế cũng phải phù hợp với sự thay đổi đó.

Thiếu tá Tạ Quang Khởi cho biết: “Tôi luôn trăn trở làm thế nào để mỗi bài giảng có hiệu quả làm cho học sinh thấy hứng thú. Vì thế, tôi đã tự tìm tòi, nghiên cứu và áp dụng nhiều phương pháp cải tiến bài giảng để làm sao gần với thực tiễn, sinh động, hấp dẫn, Tôi cũng luôn học hỏi các kinh nghiệm hay của đồng nghiệp, nghiên cứu bài học, tích cực tham gia các khóa học online, các hội thảo chuyên đề để tiếp cận những thông tin mới, kỹ thuật tiên tiến đáp ứng yêu cầu của nền giáo dục hiện đại".

Bằng sự nỗ lực và quyết tâm trong công tác giảng dạy, liên tiếp trong 3 năm liền (2020-2022), Thiếu tá Tạ Quang Khởi đã được Bộ Tư lệnh BĐBP công nhận danh hiệu Giáo viên giỏi cấp cơ sở; năm 2022, anh vinh dự là một trong 10 “Gương mặt trẻ triển vọng” BĐBP. Đặc biệt, năm 2023, Thiếu tá Tạ Quang Khởi được Bộ Tư lệnh BĐBP tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong 3 năm thực hiện Kết luận số 01-KL/TW của Bộ Chính trị khóa XIII về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị khóa XII, 2 năm thực hiện Nghị quyết số 847-NQ/QUTW của Quân ủy Trung ương về phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, kiên quyết chống chủ nghĩa cá nhân trong tình hình mới (2021-2023).

Ngọc Lâm

Bình luận

ZALO