Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 19/04/2021 06:54 GMT+7

Gắn bó máu thịt với nhân dân vùng biển đảo

Biên phòng - Ở nơi cửa biển mênh mang sóng nước, những người lính mang quân hàm xanh luôn đoàn kết vượt lên khó khăn, ngày đêm bám đồn, bám đảo để xây dựng nên sức mạnh tổng hợp của mình. Sức mạnh đó bắt nguồn từ lòng dân, góp phần chung tay giữ gìn an ninh trật tự, đem lại sự bình yên trên vùng biển, đảo quê hương.

v8k3_12a
Cán bộ Đồn Biên phòng Cát Hải tặng áo phao cho ngư dân trên địa bàn huyện đảo Cát Hải. Ảnh: Mạnh Thường

Tôi ra đảo Cát Hải trên chiếc xe con chạy băng băng trên cây cầu Tân Vũ - Lạch Huyện để đến Đồn Biên phòng Cát Hải. Được đi trên cây cầu vượt biển dài nhất Việt Nam mà lòng không khỏi lâng lâng vui sướng. Cây cầu uốn lượn như dải lụa mềm đã giúp các phương tiện đi từ đất liền sang đảo chỉ mất vài phút so với hàng giờ đồng hồ phải di chuyển bằng phà như trước đây. 

Đồn Biên phòng Cát Hải nằm ở cuối đảo Cát Hải, cạnh bến phà Gót để sang với “đảo ngọc” Cát Bà. Bước qua cánh cổng là một không gian yên ắng với khoảng sân đầy nắng, những hàng dừa cao, bụi chuối râm mát, ao cá rộng. Một khung cảnh rất đỗi yên bình như ở chốn quê nhà. 

Đưa tôi đi dạo một vòng xung quanh doanh trại, Thượng tá Lê Hồng Sơn, Chính trị viên Đồn Biên phòng Cát Hải giới thiệu với tôi bằng sự vui mừng: "Đơn vị vừa bước sang “tuổi 60”, anh ạ. Để tạo được thế đứng vững vàng trên hòn đảo này, trong 60 năm qua, các thế hệ cán bộ, chiến sĩ của đồn luôn gắn bó máu thịt với nhân dân để bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới vùng biển đảo, góp phần bảo đảm an ninh trật tự, đem lại sự bình yên cho nhân dân". 

Đồn Biên phòng Cát Hải được thành lập tháng 7-1959, tại Bến Gót, xã Cao Minh, nay là thị trấn Cát Hải với chức năng, nhiệm vụ là quản lý, bảo vệ chủ quyền vùng biển, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội khu vực biên giới biển, đảo. Đồn phụ trách địa bàn 5 xã và 1 thị trấn với diện tích 68,9km2, chiều dài bờ biển khoảng 30km. Đồn có 2 Trạm kiểm soát Biên phòng là Hoàng Châu và Bến Gót. 

Khi tôi đề cập đến vấn đề vai trò của đồn Biên phòng như thế nào trước cuộc "chuyển mình" mạnh mẽ của đảo Cát Hải trong phát triển kinh tế thời gian gần đây, Thượng tá Lê Hồng Sơn cho biết, vị trí đóng quân của đồn là nơi giao thương quan trọng của cửa biển, hoạt động của các tàu thuyền nước ngoài ra vào cảng Hải Phòng đều phải qua lại đồn và trạm. Hơn nữa, trong thời gian qua, trên địa bàn triển khai đồng loạt các dự án của thành phố như cảng quốc tế, các khu công nghiệp lớn nên tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội có nhiều diễn biến phức tạp. Công tác giải phóng, đền bù mặt bằng mà nổi lên là việc di dời hàng nghìn ngôi mộ sang nghĩa trang mới, rồi việc quản lý trật tự xây dựng phục vụ các dự án đã được thực hiện hiệu quả, trong đó có sự góp sức của những người lính Biên phòng. 

Ngoài việc thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị trọng tâm, Đồn Biên phòng Cát Hải còn thực hiện tốt nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn. Tiêu biểu trong công tác này là Thiếu tá Phạm Quang Bình, nhân viên Trạm kiểm soát Biên phòng Hoàng Châu. Dáng người thấp đậm, da đen sạm, ít ai biết được rằng, người lính Biên phòng có thâm niên 24 năm bám trụ tại mảnh đất Cát Hải này lại có nhiều thành tích trong công tác cứu hộ, cứu nạn đến vậy.

Thiếu tá Bình kể cho tôi nghe lại một sự việc xảy ra năm 2018. Lúc đó, anh cùng cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị đang làm nhiệm vụ tại cửa sông Lạch Huyện thì thấy có người đứng trên nóc tàu dân gọi cứu vớt. Chiếc xuồng của Trạm kiểm soát Biên phòng Hoàng Châu lập tức lao đến và phát hiện thấy một người đang chới với dưới nước, đầu nhấp nhô trên sóng. Ngay lập tức, anh em liền ném phao tròn để người này bám vào, đồng thời nhanh chóng cử một đồng chí mặc áo phao nhảy xuống nước hỗ trợ cứu người, đưa lên xuồng. Nạn nhân là ông Nguyễn Văn Luận, 46 tuổi, ở xã Sông Khoai, thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh. Ông Luận là chủ của chiếc thuyền nan bị đắm do gặp sóng lớn trong quá trình đánh bắt tại khu vực đèn Pa Lăng và bị trôi dạt trên biển. Rất may mắn, ông đã được anh em Biên phòng cứu sống. Sau đó, Đồn Biên phòng Cát Hải đã trưng dụng một tàu của ngư dân tham gia lai dắt thuyền nan bị nạn vào khu vực bến Gót an toàn.

"24 năm công tác tại đồn, tôi không nhớ nổi đã cứu hộ, cứu nạn được bao nhiêu vụ nữa!" - Thiếu tá Bình nói với tôi như vậy. Chỉ tính riêng giai đoạn 2012 - 2017, Đồn Biên phòng Cát Hải đã tổ chức thông báo, kêu gọi 2.286 lượt phương tiện vào nơi tránh trú an toàn trong các đợt gió mùa, bão, áp thấp nhiệt đới; tổ chức 52 lượt cứu nạn trên biển với 67 lượt phương tiện/325 lượt cán bộ, chiến sĩ tham gia, cứu 112 người và 14 phương tiện bị nạn trên biển.

"Còn nhiều cán bộ, chiến sĩ của Đồn Biên phòng Cát Hải đang phải công tác xa gia đình, mỗi người một hoàn cảnh khác nhau, nhưng anh em đã cố gắng vượt lên để hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Đó chính là bản lĩnh, là nghị lực của những người lính Biên phòng". Câu nói của Thượng tá Lê Hồng Sơn như một lời khẳng định để tôi hiểu thêm về những người lính mang quân hàm xanh đang ngày đêm bám đồn, bám đảo xây dựng địa bàn vững mạnh, bảo vệ cuộc sống bình yên của nhân dân.

Mạnh Thường

Bình luận

ZALO