Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 03/10/2023 03:52 GMT+7

Gắn bó máu thịt với nhân dân biên giới

Biên phòng - Những mô hình, chương trình mà Đồn Biên phòng Lộc Thành, BĐBP Bình Phước triển khai trong những năm qua đã mang lại hiệu quả thiết thực đối với chính quyền và nhân dân trên địa bàn biên giới xã Lộc Thành, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước. Nhờ đó, đã góp phần kéo giảm tỉ lệ hộ nghèo, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân.

Cán bộ Đồn Biên phòng Lộc Thành tặng cờ Tổ quốc và gạo cho hộ nghèo trên địa bàn. Ảnh: Hồ Phúc

Gần dân, hiểu dân để giúp dân

Cách Đồn Biên phòng Lộc Thành chưa đến 1 cây số là khu định canh, định cư 33, thuộc ấp Cần Dực, xã Lộc Thành với hơn 60 gia đình sinh sống, trong đó, đa phần là bà con dân tộc thiểu số. Có mặt tại địa bàn này, tôi được tận mắt chứng kiến những ngôi nhà cấp 4 kiên cố, được xây dựng tập trung theo đúng quy hoạch trên diện tích đất bằng phẳng. Các công trình dân sinh được đầu tư khá hoàn chỉnh. Được biết, từ khi khu định canh, định cư 33 được thành lập (năm 2013) đến nay, Đồn Biên phòng Lộc Thành luôn là lực lượng tích cực, chủ động triển khai nhiều chương trình, mô hình giúp bà con phát triển kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn.

Năm nay đã là năm thứ 9, gia đình anh Triệu Đình Từ, sinh năm 1973 (người dân tộc Tày) và nhiều hộ dân ở các địa phương khác nhau trên địa bàn tỉnh Bình Phước chuyển vào khu định canh, định cư 33, ấp Cần Dực sinh sống. Từ một hộ nghèo, thiếu đất sản xuất, kinh tế luôn trong cảnh thiếu trước hụt sau, năm 2013, cuộc sống của gia đình anh như chuyển sang một trang mới khi được Nhà nước cấp nhà, cấp đất, hỗ trợ con giống để làm ăn, phát triển kinh tế. Từ bước đệm đó, anh Từ cũng như các hộ dân khác tại đây đã chăm chỉ làm ăn, từng bước vươn lên thoát khỏi cảnh nghèo khó.

Anh Từ chia sẻ: “Từ khi gia đình được nhận nhà, nhận đất và 2 con bò giống, dưới sự động viên, hướng dẫn của các anh Biên phòng, bên cạnh việc chăm sóc tốt cho bò, tôi còn đầu tư trồng 165 gốc điều. Sau nhiều năm chăm sóc, nay vườn điều đã đem lại thu nhập cao cho gia đình. Ước tính mỗi năm, tiền thu từ vườn điều chừng hơn 30 triệu đồng. Nhờ đó mà năm 2019, tôi đã thoát nghèo, gia đình tôi rất vui mừng”.

Đại úy Nguyễn Hoàng Anh, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Lộc Thành chia sẻ: “Nếu không gần dân, gắn bó để hiểu tập quán, nguyện vọng của họ thì khó có thể giúp bà con phát triển kinh tế hiệu quả được. Vì vậy, khi người dân mới về sinh sống tại khu định canh, định cư 33, đều đặn hằng tuần, cán bộ đơn vị đều xuống tận nhà để thăm hỏi, trao đổi nhằm giúp người dân hình thành ý thức tự giác làm kinh tế, dần vươn lên thoát nghèo. Bởi, các hộ dân về định cư tại địa bàn này chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số, trình độ dân trí chưa cao. Do vậy, khi được Nhà nước cấp đất, cấp con giống, nếu không được quan tâm, hướng dẫn trồng các loài cây phù hợp với thổ nhưỡng cũng như cách chăm sóc gia súc, gia cầm thì chương trình sẽ không mang lại hiệu quả cao”.

Nhiều mô hình thiết thực

Địa bàn xã Lộc Thành do Đồn Biên phòng Lộc Thành quản lý có 2.015 hộ dân với hơn 8.000 nhân khẩu. Đây là một trong những địa phương đặc biệt khó khăn trên tuyến biên giới của tỉnh Bình Phước. Những năm qua, Đồn Biên phòng Lộc Thành luôn gắn bó máu thịt với nhân dân trên địa bàn, tích cực xây dựng hệ thống chính trị cơ sở, hỗ trợ ngày công lao động, làm đường giao thông, phát triển giáo dục; triển khai các chương trình, mô hình giúp dân phát triển kinh tế hộ gia đình. Các mô hình, chương trình an sinh xã hội do Đồn Biên phòng Lộc Thành thực hiện đã mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần kéo giảm tỷ lệ hộ nghèo của xã Lộc Thành. Cụ thể, năm 2019, toàn địa phương có 174 hộ nghèo, đến nay giảm xuống còn 67 hộ.

Cùng với các mô hình đã phát huy hiệu quả trong những năm trước đây như: “Bò giống giúp người nghèo biên giới”, “Hũ gạo tình thương”, “BĐBP chung sức xây dựng nông thôn mới”, “Nâng bước em tới trường”..., khoảng hơn 1 năm trở lại đây, Đồn Biên phòng Lộc Thành còn xây dựng nhiều mô hình rất hiệu quả như: “Tổ tự quản về an ninh, trật tự, bảo vệ đường biên, cột mốc”, “Ánh sáng biên cương”, “Tiết học biên giới”, “Thùng rác thanh niên”. Có thể nói, những mô hình mang đậm tình thương và trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Lộc Thành không chỉ góp phần làm thay đổi đời sống văn hóa, vật chất, tinh thần của người dân, mà còn làm cho diện mạo vùng biên giới thay đổi rất nhiều.

Đại úy Nguyễn Hoàng Anh cho biết thêm: “Ngoài những mô hình, chương trình hướng về bà con trên địa bàn, khoảng 1 năm trở lại đây, đơn vị đã tặng 50 phần rau xanh, củ, quả các loại và 50 thùng mì tôm cho các hộ đồng bào dân tộc thiểu số nghèo, khó khăn tại khu định canh, định cư 33. Đơn vị cũng đã tặng 1.050 chiếc khẩu trang, 90 chai nước rửa tay sát khuẩn cho Trường Mẫu giáo Hoa Sen và Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Lộc Thành.

Đồng thời, phối hợp với các tổ chức chính trị, xã hội và các nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh tặng hơn 300 phần quà cho các gia đình chính sách, hộ nghèo, học sinh nghèo vượt khó trên địa bàn xã Lộc Thành với tổng trị giá gần 140 triệu đồng. Những tình cảm đó không chỉ góp phần động viên bà con nỗ lực phát triển sản xuất, thoát khỏi cảnh nghèo khó, mà còn tăng cường tình đoàn kết quân-dân, phát huy được sức mạnh tổng hợp của nhân dân trong công tác quản lý, bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới”.

Hồ Phúc

Bình luận

ZALO