Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ hai, 26/02/2024 04:40 GMT+7

Gắn biên giới với học đường

Biên phòng - Gần 4 năm qua, đều đặn vào chiều thứ 5 hằng tuần, các cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Pa Tần, BĐBP Lai Châu lại chuẩn bị hành trang, đồ nghề xuống các điểm trường trên địa xã biên giới Pa Tần, huyện Sìn Hồ, để cắt tóc miễn phí, hướng dẫn các em học sinh cách vệ sinh cá nhân, đồng thời giáo dục các em về đường biên, mốc giới cũng như công tác bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia. Đây là việc làm rất ý nghĩa, có giá trị nhân văn cao cả, tạo hình ảnh đẹp về “anh Bộ đội Cụ Hồ” trong lòng nhân dân biên giới.

72yl_5a
Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Pa Tần cùng thầy và trò Trường Tiểu học Pa Tần tham quan tượng đài “Bác Hồ với cán bộ, chiến sĩ và đồng bào các dân tộc Tây Bắc”, tại TP Lai Châu, tỉnh Lai Châu. Ảnh: Đức Duẩn

Đồn Biên phòng Pa Tần quản lý 15 bản, 958 hộ với trên 4.600 nhân khẩu, gồm 4 dân tộc: Kinh, Thái, Mông và Mảng, trong đó có 9 bản vùng cao. Xuất phát từ công tác nắm địa bàn, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Pa Tần nhận thấy rằng, các cháu học sinh ở vùng cao có điều kiện, hoàn cảnh sống hết sức khó khăn, bố mẹ không có nhiều thời gian quan tâm, chăm sóc con cái, cho nên việc vệ sinh thân thể và cắt tóc không được thường xuyên.

Bằng tình thương, trách nhiệm và sự nhiệt tình của người lính mang quân hàm xanh, từ tháng 8-2015 đến nay, cứ vào chiều thứ 5 hằng tuần, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Pa Tần lại chuẩn bị tư trang, đồ nghề hành trình xuống các điểm trường trên địa bàn để tổ chức cắt tóc miễn phí, đồng thời hướng dẫn các cháu học sinh cách vệ sinh thân thể gọn gàng.

Theo thầy Thái Văn Trung, Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học Pa Tần, trước đây, khi chưa có sự giúp đỡ của cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Pa Tần thì việc giáo dục cũng như vệ sinh cá nhân cho các em học sinh gặp rất nhiều khó khăn. Nhiều em học sinh do không được bố mẹ quan tâm nên để tóc dài, thậm chí có nhiều chấy, rận... Từ khi có sự tham gia giáo dục, giúp đỡ của các cán bộ, chiến sĩ BĐBP thì các em đã biết cách tự vệ sinh cá nhân, đầu tóc, trang phục lên lớp luôn gọn gàng, sạch sẽ. 

Ngoài việc hướng dẫn các em học sinh trong việc vệ sinh cá nhân, cắt tóc cho các em vào mỗi dịp cuối tuần..., các cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Pa Tần còn tặng quà cho các em thông qua quỹ học bổng “Nâng bước em tới trường”; kêu gọi các nhà hảo tâm ủng hộ, trao tặng cho các em quần áo, chăn màn, đồ dùng học tập... “Trong thời gian tới, nhà trường mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm của Đồn Biên phòng Pa Tần trong việc chăm lo, giáo dục các em học sinh, đặc biệt là việc vận động các em ở những điểm bản xa xôi đến trường học đầy đủ”, thầy Thái Văn Trung bày tỏ.

Trong những năm qua, nhằm đẩy mạnh tuyên truyền cho các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là các em học sinh về đường biên, mốc giới cũng như công tác bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, Đồn Biên phòng Pa Tần đã phối hợp với các trường học trên địa bàn thường xuyên tổ chức các tiết học vùng biên cho các em học sinh. Thông qua đó, giúp các em hiểu rõ hơn về đường biên, mốc giới, về địa bàn mình sinh sống cũng như được trải nghiệm một số hoạt động của các cán bộ, chiến sĩ BĐBP.

Thiếu tá Nguyễn Tiến Đoàn, Chính trị viên Đồn Biên phòng Pa Tần cho biết, các tiết học được tổ chức thường xuyên tại các trường. Tuy nhiên, khi nhà trường có nhu cầu cho học sinh đi trải nghiệm thực tế, chúng tôi sẽ tổ chức cho các cháu học sinh lên đồn Biên phòng. Thông qua các tiết học và hoạt động thực tế, chúng tôi tiến hành lồng ghép tuyên truyền về đường biên, mốc giới cũng như công tác bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia của BĐBP.

Thiếu tá Nguyễn Tiến Đoàn cho biết thêm, bên cạnh việc cắt tóc miễn phí cho các cháu học sinh, triển khai thực hiện các tiết học vùng biên..., Đồn Biên phòng Pa Tần còn huy động, kêu gọi các tổ chức, nhà thiện nguyện hỗ trợ xây dựng các phòng học bán trú và trao tặng các đồ dùng, dụng cụ cho các cháu học sinh. Từ năm 2015 đến nay, Đồn Biên phòng Pa Tần đã huy động xây dựng được 4 phòng học bán trú cho Trường Tiểu học Pa Tần và Trường Mầm non Pa Tần; huy động được hàng trăm chiếc chăn ấm cũng như đồ dùng học tập cho các cháu học sinh trị giá gần 2 tỷ đồng.

“Có thể nói, đây là những việc làm thiết thực trong thực hiện Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ” và thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị, Chỉ thị 87-CT/QUTW của Quân ủy Trung ương về “Đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” cũng như phong trào “Tuổi trẻ BĐBP tiếp bước cha anh, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”. Việc làm của các cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Pa Tần tuy nhỏ nhưng có sức lan tỏa rất lớn, được các nhà trường, phụ huynh và nhân dân đánh giá cao” - Thiếu tá Nguyễn Tiến Đoàn khẳng định.

Đức Duẩn

Bình luận

ZALO