Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ bảy, 13/04/2024 05:33 GMT+7

Gần 6.000 cây xanh được trồng ở Vân Hồ nhân Ngày Môi trường thế giới

Biên phòng - Ngày 5-6,  Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Vân Hồ, Hạt Kiểm lâm Vân Hồ, UBND xã Vân Hồ, (huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La) và Trung tâm Thiên nhiên và con người (PanNature) phối hợp tổ chức Chương trình “Ngày Môi trường thế giới - Ta đi trồng cây” với sự tham dự của các khách mời từ nhiều tỉnh thành và cộng đồng địa phương.

Chương trình đã gieo được 4.500 bom hạt, trồng được 1.025 cây dổi, trám dâu da và 250 hom đa tại các khu vực rừng phân mảnh và nghèo kiệt thuộc bản Hua Tạ, xã Vân Hồ. Ảnh: Bích Ngọc/PanNature

Năm 2022 đánh dấu 50 năm ngày Liên hợp Quốc chọn ngày 5-6 hằng năm là Ngày Môi trường thế giới. Và một lần nữa, chủ đề Ngày Môi trường thế giới lần đầu tiên được tổ chức năm 1974 lại được xướng lên trong năm nay - “Chỉ một Trái Đất” (Only One Earth).

Thông điệp này kêu gọi những thay đổi mang tính đột phá trong chính sách và lối sống của loài người, hướng đến một cuộc sống xanh hơn, sạch hơn, bền vững hơn và hòa hợp với thiên nhiên.

Nhân ngày này, PanNature tổ chức hoạt động trồng cây nhằm góp phần phủ xanh các khoảnh rừng trống trong diện tích rừng phòng hộ do cộng đồng quản lý tại xã bản Hua Tạt, xã Vân Hồ.

Đây là nơi sinh sống của 13 cá thể vượn đen má trắng quý hiếm cực kỳ nguy cấp đang đối mặt với nguy cơ mất nhà và nguồn thức ăn do các hoạt động xâm lấn, chia cắt đất rừng làm nương rẫy và khai thác gỗ củi. Hoạt động trồng cây thức ăn cho vượn lần này nằm trong kế hoạch dài hạn nhằm phục hồi 630ha rừng và bảo tồn loài vượn quý hiếm tại đây.

Các thành viên tham dự chương trình đã gieo được 4.500 bom hạt, trồng được 1.025 cây dổi, trám dâu da và 250 hom đa tại các khu vực rừng phân mảnh và nghèo kiệt thuộc bản Hua Tạt. Đây là những loài cây thức ăn cho loài vượn đen má trắng nguy cấp và quý hiếm nơi đây.

Đại diện Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Vân Hồ cho biết, xã Vân Hồ có tổng diện tích 2.779ha, trong đó rừng chiếm hơn 1.657ha bao gồm dải rừng 1250ha có tính đa dạng sinh học cao.

Khu vực rừng này nằm sát với Khu Bảo tồn thiên nhiên Hang Kia - Pà Cò của Hòa Bình và thuộc vùng cảnh quan chung với Khu Bảo tồn thiên nhiên Xuân Nha của Sơn La.

Đây không chỉ là nơi lưu giữ nhiều loại cây thân gỗ quý hiếm mà còn là ngôi nhà của một quần thể vượn đen má trắng 13 cá thể đang cực kỳ nguy cấp, chỉ có ở Việt Nam và Lào.

Mặc dù đàn vượn được người dân xem như linh vật không được phép xâm hại, song quần thể quý hiếm này đang đối mặt với nguy cơ mất nhà và nguồn thức ăn do các hoạt động xâm lấn, chia cắt đất rừng làm nương rẫy và khai thác gỗ, củi.

Ước tính khoảng 25% diện tích rừng tự nhiên tại Vân Hồ đã bị tàn phá và suy thoái. Khu vực rừng trồng cây thuộc khu vực rừng phòng hộ của bản Hua Tạt, là một trong những khu vực sinh cảnh của loài vượn. Tuy nhiên, rừng nơi đây cũng đang bị xâm lấn, phân mảnh, rất cần được phục hồi.

Theo đại diện Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Vân Hồ, hoạt động trồng cây không chỉ góp sức phục hồi môi trường sống của loài vượn nguy cấp, mà còn góp phần giữ gìn một Vân Hồ có cảnh quan đẹp, góp phần phát triển du lịch và nâng cao sinh kế cho người dân địa phương.

Thu Hằng

Bình luận

ZALO