Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ bảy, 20/07/2024 01:32 GMT+7

Gần 400 tỷ đồng ủng hộ Quỹ học bổng Vừ A Dính trong 22 năm

Biên phòng - 22 năm qua, Quỹ Vừ A Dính đã trao gần 90.000 suất học bổng thường xuyên hàng năm cho học sinh-sinh viên thuộc 54 dân tộc, xây 18 ngôi trường, 6 con đường, 39 cây cầu, 166 nhà tình nghĩa, nhà đồng đội.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt các đại biểu, nhà hảo tâm đồng hành cùng Quỹ học bổng Vừ A Dính. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Nhân dịp kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, 22 năm thành lập Quỹ học bổng Vừ A Dính, 7 năm thành lập Câu lạc bộ Vì Hoàng Sa-Trường Sa thân yêu, sáng 15-3, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp gỡ các đại biểu đại diện Quỹ học bổng Vừ A Dính và các đại biểu đại diện cho các nhà hảo tâm đồng hành cùng Quỹ trong nhiều năm qua.

Cùng dự có bà Trương Mỹ Hoa, nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch Quỹ học bổng Vừ A Dính, Chủ tịch Câu lạc bộ "Vì Hoàng Sa-Trường Sa thân yêu."

Tháng Ba này đánh dấu Quỹ học bổng Vừ A Dính tròn 22 tuổi. Với mong muốn mỗi một học bổng được trao đi hay một dự án được thực hiện là có thêm khát vọng được chắp cánh bay cao bay xa, Quỹ đã huy động nguồn lực xã hội và ủng hộ gần 400 tỷ đồng từ gần 5.000 lượt tài trợ.

Đến nay, Quỹ đã trao gần 90.000 suất học bổng thường xuyên hàng năm cho học sinh sinh viên thuộc 54 dân tộc anh em, trong đó có cả học sinh Việt Nam ở Campuchia, Lào, Thái Lan, Cuba.

Với nhiều dự án được thực hiện có chiều sâu, đến nay, Quỹ đã giúp 1.200 trường hợp được trực tiếp thụ hưởng từ các dự án. Đặc biệt trong số này có gần 200 em tốt nghiệp đại học, cao đẳng, 6 trường hợp được học bổng du học nước ngoài.

Quỹ cũng vận động xây dựng được 18 ngôi trường, 6 con đường, 39 cây cầu và 166 nhà tình nghĩa, nhà Đồng đội.

Trong quá trình hoạt động trong 22 năm qua của Quỹ, năm 2014 đánh dấu một điểm nhấn quan trọng với sự ra đời của Câu lạc bộ "Vì Hoàng Sa-Trường Sa thân yêu," góp phần kết nối những tấm lòng, tình cảm, trái tim cùng hướng về bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.

Thay mặt cho Quỹ Vừ A Dính phát biểu tại buổi gặp mặt, bà Trương Mỹ Hoa, Chủ tịch Quỹ cho biết, Quỹ đang thực hiện một số chương trình có chiều sâu, trong đó có dự án Thắp sáng tương lai với việc xây cầu, xây đường, xây trường, xây nhà, tặng quà.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, quan tâm đến thế hệ trẻ và bảo vệ chủ quyền đất nước đều là những vấn đề hết sức quan trọng của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta.

Thủ tướng đánh giá cao Ban Điều hành và các thành viên Quỹ Vừ A Dính đã có nhiều cách làm sáng tạo, hành động thiết thực, cụ thể, xuất phát từ trái tim, tạo sự lan tỏa ra xã hội.

Thủ tướng cũng biểu dương, đánh giá cao các nhà hảo tâm đã đóng góp một khối lượng lớn về vật chất cho Quỹ Vừ A Dính với khoảng 400 tỷ đồng trong 22 năm, đây chính là kết quả thể hiện các nhà hảo tâm đặt niềm tin vào Quỹ, Ban Điều hành Quỹ, những người có tâm với thế hệ trẻ, tương lai của đất nước.

Với số lượng học sinh, sinh viên được đào tạo đó, Thủ tướng cho rằng, đây là kết quả xứng đáng nhận được sự biểu dương, khen thưởng của Đảng, Nhà nước.

Thủ tướng nêu rõ, ở bất kỳ đất nước nào, nguồn nhân lực quyết định sự phát triển. Do đó việc quan tâm đến thế hệ trẻ, quan tâm đến chuyện học hành của các cháu, nhất là ở vùng sâu vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số là hết sức cần thiết.

"Chúng ta phải thực hiện tinh thần là không để ai bị bỏ lại phía sau," mọi người dân đều được hưởng lợi từ cuộc cách mạng. Do đó, tri thức, kiến thức, vấn đề bảo vệ chủ quyền quốc gia, độc lập dân tộc là hết sức quan trọng.

Trong thời gian tới, Thủ tướng mong muốn Quỹ tiếp tục hoạt động hiệu quả, trách nhiệm đối với xã hội, tiếp tục là những bông hoa đẹp đóng góp vào vườn hoa đẹp của đất nước.

Theo đó, Quỹ cần hoạt động trọng điểm, có sáng tạo, mang lại hiệu quả cao hơn. Cần dựa vào nhân dân, xã hội, huy động các nguồn lực để thực hiện các dự án, mục tiêu lớn của Quỹ, giúp đỡ những người yếu thế trong xã hội.

Tán thành với Quỹ thực hiện một số dự án, trong đó có quan tâm đến xây cầu, đường, trường, nhà, tặng quà, Thủ tướng cho rằng, cần thêm yếu tố giáo dục tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc cho thế hệ trẻ, thắp lên trong thế hệ trẻ khát vọng vươn lên, phát triển bản thân và đóng góp vào sự phát triển đất nước.

Theo vietnamplus.vn

Bình luận

ZALO