Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 26/01/2021 08:11 GMT+7

Gần 2 tỷ USD vốn ODA đầu tư cho nông nghiệp

Biên phòng - Trong 20 năm qua, Ban Quản lý các dự án nông nghiệp được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NNPTNT) giao quản lý và triển khai thực hiện 23 chương trình, dự án với tổng số vốn đầu tư ước tính khoảng 1,968 tỷ USD từ các nhà tài trợ Ngân hàng phát triển châu Á (ADB), Ngân hàng thế giới (WB), Cơ quan phát triển Pháp (AFD), Chính phủ Đan Mạch (Danida) và Chính phủ Cộng hòa Pháp.

img-8115
Ông Lê Văn Hiến khái quát kết quả 20 năm thực hiện các dự án, chương trình vốn ODA. Ảnh: Bích Nguyên

Thông tin trên do ông Lê Văn Hiến, Trưởng Ban Quản lý các dự án nông nghiệp đưa ra tại Hội nghị tổng kết 20 năm hoạt động của Ban Quản lý các dự án nông nghiệp, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tổ chức ngày 3-7.

Ông Hiền cho biết, trong số 23 chương trình, dự án có 17 chương trình, dự án đã hoàn thành và 6 dự án đang triển khai thực hiện các dự án có phạm vi hoạt động tại 63 tỉnh, thành trên cả nước và đa dạng về lĩnh vực bao gồm: Trồng trọt, chăn nuôi, khai thác và nuôi trồng thủy sản, phát triển cơ sở hạ tầng nông thôn, phòng chống thiên tai, dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi và sản xuất nông nghiệp bền vững thích ứng biến đổi khí hậu.

Qua việc thực hiện dự án, gần 5.000 km đường giao thông nông thôn được đầu tư nâng cấp tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động đi lại, sản xuất nông nghiệp và vận chuyển nông sản của người dân. Hơn 700 km kênh mương cùng với công trình hồ đập thủy lợi, 22 trạm bơm được cải tạo giúp đảm bảo lượng nước tưới, tiêu ổn định cho khoảng 100.000 ha các loại cây trồng.

Gần 600 chợ nông thôn và chợ an toàn thực phẩm được cải tạo, nâng cấp tại 18 tỉnh/ thành phố; gần 100km đê kè biển, đê kè sông được chống lún, phục hồi; 21 cảng cá/bến cá và gần 50 vùng nuôi được nâng cấp cơ sở hạ tầng.

tybxwdengk-16283_16bb6c1b377722d2af73_IMG_7685
Nhờ vốn ODA, nhiều tuyến đường giao thông được đầu tư xây dựng tạo điều kiện giao thương, đi lại thuận lợi. Ảnh: Bích Nguyên

Ngoài ra còn có hàng trăm ngàn lượt nông dân được tập huấn về kỹ thuật chăm sóc và bảo vệ cây trồng, chăn nuôi gia cầm - thủy sản và xử lý, bảo vệ môi trường.

Theo Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Quốc Doanh, các chương trình, dự án do Ban Quản lý các dự án nông nghiệp đã quản lý và thực hiện trong 20 năm qua đã mang lại lợi ích thiết thực cho hàng chục triệu người dân tại 63 tỉnh, thành trên cả nước, nâng cấp cơ sở hạ tầng nông thôn, nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ nông nghiệp tại các địa phương, nâng cao trình độ sản xuất cho nông dân, hình thành các vùng chuyên canh sản xuất nông sản chất lượng phục vụ xuất khẩu, đưa Việt Nam từ một nước thiếu lương thực trở thành nước đảm bảo vững chắc về an ninh lương thực cho quy mô 100 triệu dân đồng thời cũng là một cường quốc xuất khẩu nông sản trên thế giới.

Bích Nguyên

Bình luận

ZALO