Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 30/05/2023 09:31 GMT+7

“Gặm” bánh mì, lương khô đi chống buôn lậu

Biên phòng - “Các đối tượng buôn lậu ngày càng tinh ranh, liều lĩnh, chúng thường lợi dụng đêm tối để mang, cõng hàng hóa qua biên giới. Vì thế, chuyện bỏ dở bữa cơm, hay “gặm” bánh mì, lương khô đi chống buôn lậu đã trở thành “chuyện thường ngày” của cán bộ, chiến sĩ đồn Biên phòng” - Trung tá Phạm Thành Trung, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Mỹ Thạnh Tây, BĐBP Long An chia sẻ về công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới.

ldie_6a
Tang vật thuốc lá ngoại nhập lậu bị Đồn Biên phòng Mỹ Thạnh Tây thu giữ. Ảnh: Hồ Phúc

Ngay từ sáng sớm, chúng tôi đã có mặt tại Đồn Biên phòng Mỹ Thạnh Tây. Đúng lúc này, Tổ công tác chống buôn lậu của đồn đang tiến hành kiểm kê thuốc lá nhập lậu bị đơn vị thu giữ cách đó không lâu để đưa vào kho.

Theo lời kể của Trung tá Phạm Thành Trung, khoảng 21 giờ, ngày 13-8, Đội tuần tra thực hiện nhiệm vụ tại khu vực ấp Vinh, xã Mỹ Thạnh Tây (Đức Huệ, Long An) phải rất khéo léo mới “cắt đuôi” được mấy đối tượng canh đường. Cả đêm mật phục, không một bóng người qua lại khu vực biên giới, nhưng đến khoảng 5 giờ sáng ngày hôm sau, anh em trong Đội tuần tra chuẩn bị trở về đơn vị để thay ca, thì xuất hiện một bóng người từ phía bên kia biên giới đang cõng một gùi hàng lớn tiến về phía Việt Nam.

Thấy có người xuất hiện, đội chia nhau ra ém mình trong lùm cây, gò đất để tránh bị lộ. Khi đối tượng đi lọt vào đội hình mật phục, Trung úy Trương Công Lương, Đội trưởng Đội Trinh sát phát khẩu lệnh yêu cầu kiểm tra, nhưng đối tượng đã vứt hàng hóa, lợi dụng đêm tối chạy ngược lại phía Campuchia và trốn thoát.

Trung tá Phạm Thành Trung cho biết, tình hình buôn lậu qua biên giới trên địa bàn Đồn Biên phòng Mỹ Thạnh Tây phụ trách đã giảm nhiều so với 6 tháng đầu năm 2017. Nếu so sánh với những đợt cao điểm trước đây, hoạt động buôn lậu đã giảm tới 85%.

Tuy nhiên, tình trạng buôn lậu thuốc lá ngoại vẫn diễn ra với số lượng nhỏ, lẻ tại khu vực mốc 189 và khu vực Giồng Lức, ở ấp Vinh, xã Mỹ Thạnh Tây. Thủ đoạn của các đối tượng buôn lậu là tập kết hàng lậu sát đường biên giới, sau đó theo dõi hoạt động của lực lượng chức năng, thấy có cơ hội là lập tức cõng bộ hoặc xé lẻ cất giấu trong cốp xe mô tô vận chuyển qua biên giới, đưa vào nội địa tiêu thụ.

Trước sự kiểm soát chặt chẽ của lực lượng Biên phòng, các đối tượng buôn lậu luôn thay đổi nhiều chiêu trò, thủ đoạn để “qua mặt”. Các trục đường chính và khu vực trọng điểm đều được lực lượng Biên phòng chốt chặn nên buộc chúng phải chia nhỏ hàng ra. Ban ngày vận chuyển không được các đối tượng lại lợi dụng đêm tối đi theo các đường mòn, lối tắt để vận chuyển hàng lậu qua biên giới vào Việt Nam.

Trung tá Phạm Thành Trung cho biết thêm: “Các đối tượng buôn lậu thường lợi dụng đêm tối (từ 21 giờ hôm trước đến 5 giờ hôm sau) để vận chuyển thuốc lá lậu qua biên giới. Trong đó, nhiều đối tượng cải trang thành người địa phương qua lại, hay bỏ hàng hóa vào trong các bao phân, bao cỏ, thùng nước, hoặc sử dụng xe mô tô, ô tô đã được “móc rỗng” để cất giấu, vận chuyển sâu vào nội địa. Khi bị lực lượng chức năng phát hiện, các đối tượng buôn lậu sẵn sàng chống trả quyết liệt, hoặc vứt lại phương tiện và hàng hóa rồi tẩu thoát”.

Mặc dù công tác đấu tranh phòng, chống buôn lậu và vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới còn gặp nhiều khó khăn như địa bàn rộng, địa hình phức tạp, lực lượng mỏng..., song cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Mỹ Thạnh Tây luôn nỗ lực vượt khó, chủ động nắm chắc tình hình, đấu tranh ngăn chặn. Từ đầu năm 2018 đến nay, Đồn Biên phòng Mỹ Thạnh Tây đã bắt 10 vụ/3 đối tượng liên quan đến hoạt động buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới, tang vật thu giữ 11.400 gói thuốc lá các loại, 120 chai rượu Chivas 18, 600g pháo nổ, 1 xe ô tô.

Trung tá Phạm Thành Trung cho biết thêm, để đấu tranh ngăn chặn buôn lậu và vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới, đơn vị luôn phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng như Công an, Quản lý thị trường tăng cường trao đổi thông tin, quản lý đối tượng, phối hợp ngăn chặn, đánh bắt đối tượng buôn lậu.

Đặc biệt, đơn vị thường xuyên triển khai các tổ kiểm soát chốt chặn 24/24 giờ tại các khu vực trong điểm trên biên giới huyện Đức Huệ để chủ động đón bắt đối tượng buôn lậu ngay từ cửa ngõ biên giới. Đồng thời, phối hợp với chính quyền địa phương, người có uy tín tại các ấp biên giới tích cực thực hiện công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật để người dân hiểu và không tham gia buôn lậu, hoặc tiếp tay cho bọn buôn lậu.

Hồ Phúc

Bình luận

ZALO